Chủ đề nóng

Con trai Trump vật vã dập "bão tố" dư luận vì cuộc gặp với người Nga

Phương Đăng Thứ tư, ngày 08/08/2018 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Donald Trump Jr, con trai cả của Tổng thống Mỹ đã lên tiếng bác bỏ những quan ngại pháp lý về cuộc gặp gây tranh cãi với luật sư Nga giữa "bão" dư luận.
Bình luận 0

Con trai Trump phân trần

Theo BBC, con trai cả của ông chủ Nhà Trắng cũng đã cáo buộc các phương tiện truyền thông thổi phồng cuộc gặp giữa ông và nữ luật sự Nga nhằm phá hoại "sự thành công của cha ông". 

Donald Trump Jr, con trai cả ông Trump.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Laura Ingraham Show mới đây, ông Donald Trump Jr tái khẳng định những tuyên bố trước đó rằng, cuộc gặp giữa ông và nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya chủ yếu tập trung vào chủ đề nhận con nuôi người Nga và chỉ kéo dài 20 phút. 

Tuy nhiên, ông Trump Jr từng thừa nhận ông nhận lời tiếp xúc sau khi được hứa hẹn sẽ lấy được thông tin bất lợi của bà Hillary Clinton, đối thủ đảng Dân chủ của cha ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. 

Ông Trump Jr trần tình rằng, đây chỉ là "mồi nhử" để ông nhận lời gặp nữ luật sự Nga còn chủ đề nhận con nuôi mới là "điều đầu tiên chúng tôi nói tới trong cuộc gặp". 

"Cuộc gặp đã kết thúc mà về cơ bản không có gì liên quan (tới thông tin bất lợi về đối thủ của ông Trump)", ông Trump Jr phân trần.

Hợp pháp hay không hợp pháp?

Tháp Trump là nơi diễn ra cuộc gặp giữa nữ luật sư Nga và con trai cả ông Trump

Các chuyên gia bình luận rằng, cuộc tiếp xúc giữa ông Trump Jr và nữ luật sư Nga có liên quan tới Điện Kremlin tại tháp Trump ở New York năm 2016 có thể cấu thành hành vi vi phạm các quy tắc bầu cử của Mỹ.

Nhìn chung, việc các chính trị gia Mỹ tìm hiểu về đối thủ của họ trong các chiến dịch tranh cử là điều bình thường và phổ biến. Nhưng theo luật vận động bầu cử của Mỹ, sẽ là bất hợp pháp nếu một công dân Mỹ tìm kiếm, kêu gọi sự hỗ trợ hoặc quyên góp của nước ngoài (hoặc công dân nước ngoài) cho chiến dịch của mình kể cả khi sự giúp đỡ đó chưa từng được thực hiện.

Hiện các chuyên gia pháp lý đang đặt ra câu hỏi rằng, liệu ông Trump có biết trước về cuộc gặp giữa con trai ông và nữ luật sư Nga đồng thời ngầm đồng ý để nó diễn ra hay không. 

Được biết, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra về cuộc tiếp xúc trên trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm làm rõ cáo buộc Nga giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Bản thân Tổng thống Trump và con trai ông cũng phủ nhận mọi cáo buộc thông đồng với người Nga. Tổng thống Trump mới đây tái khẳng định, cuộc gặp giữa con trai ông và nữ luật sự Nga ở tháp Trump là hợp pháp. Nhưng ông chủ Nhà Trắng thừa nhận rằng, con trai ông đã tổ chức cuộc tiếp xúc để "lấy thông tin về một đối thủ", mâu thuẫn với những gì ông Trump Jr tuyên bố. 

Ngoài ra, bản thân ông Trump cũng nhiều lần khẳng định rằng, ông không hề biết về cuộc gặp này từ trước, mà chỉ được con trai và trợ lý thông báo lại sau đó.

"(Những cuộc gặp thế này) thường xuyên diễn ra trên chính trường. Nhưng cuộc gặp đó (giữa con trai ông Trump và nữ luật sư Nga) không đi đến đâu cả. Tôi không hay biết gì về nó", Tổng thống Trump viết trên Twitter. 

ĐỌC THÊM: Trump thú nhận bí mật muốn giấu kín của con trai và nữ luật sư Nga

Tuy nhiên, cựu luật sư lâu năm của Tổng thống Mỹ là ông Michael Cohen tuyên bố, ông sẵn sàng ra làm chứng để chứng minh ông Trump biết rõ về cuộc gặp giữa con trai ông và người Nga tại tháp Trump dù không có video hay bàng chứng ghi âm nào.

Thông tin về cuộc gặp giữa con trai ông Trump và nữ luật sư người Nga  bị rò rỉ vào tháng 7.2017. Góp mặt trong cuộc tiếp xúc này còn có con rể ông chủ Nhà Trắng, Jared Kushner và quan chức cấp cao phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump là Paul Manafort. Bản thân nữ luật sư Nga Veselnitskaya đã xác nhận với CNN và MSNBC rằng, ông Kushner có dự cuộc tiếp xúc nhưng chỉ ở đó trong 7-10 phút và bà chưa bao giờ có ý định trao các thông tin bất lợi về Hillary Clinton.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem