Chủ đề nóng

Công an Bình Dương đã bắt 12 bị can liên quan 18 dự án bất động sản có nhiều sai phạm

Văn Dũng Thứ năm, ngày 14/07/2022 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Bình Dương, có 18 dự án xảy ra sai phạm khiến 12 người bị bắt giữ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã lách luật để huy động vốn trái phép dẫn đến khiếu kiện, tố cáo.
Bình luận 0

Chiều 14/7, trả lời chất vấn của cử tri tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, đại tá Trịnh Ngọc Quyên – Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về một số phản ánh của cư tri liên quan đến sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đại tá Quyên, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Bình Dương đánh giá tình hình khiếu kiện đông người liên quan đến các dự án bất động sản có xu hướng gia tăng.

Theo đó, trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 25 vụ khiếu kiện với hơn 1.100 lượt người dân là khách hàng mua đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh đã tụ tập, căng băng rôn, khẩu hiệu tố cáo các chủ đầu tư dự án khiến tình hình an ninh trật tự có dấu hiệu phức tạp.

Nhiều người đã kéo đến Trung tâm hành chính tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh và tại công trường các dự án để khiếu kiện liên quan đến 12 dự án bất động sản.

Công an Bình Dương đã bắt 12 bị can liên quan đến 18 dự án bất động sản có nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng căng băng rôn, biểu ngữ, tổ chức tuần hành yêu cầu chủ đầu tư dự án Roxana Plaza bàn giao nhà. Ảnh: V.D

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nhận định, nguyên nhân chủ yếu là do các chủ đầu tư lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng các dự án để lách luật, huy động vốn trái phép, sau đó không bàn giao nhà, đất cho người dân như đã cam kết ban đầu dẫn đến bức xúc, phát sinh khiếu kiện.

Các dự án trọng điểm xảy ra khiếu kiện đông người gồm dự án Khu nhà ở Suối Giữa (TP. Thủ Dầu Một), dự án Chung cư Roxana Plaza, dự án chung cư Eden - Thuận An (TP. Thuận An) dự án Khu nhà ở Thương mại Đường sắt Dĩ An, , dự án khu nhà ở Đất Mới, dự án Khu nhà ở Công nhân Tân Bình và dự án chung cư Champlaza (TP. Dĩ An).

Tiếp nhận các đơn thư tố cáo của người dân, Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra và đến nay, đã khởi tố 5 vụ án, bắt tạm giam 12 bị can để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến 18 dự án bất động sản.

Công an Bình Dương đã bắt 12 bị can liên quan đến 18 dự án bất động sản có nhiều sai phạm - Ảnh 3.

Công an tỉnh Bình Dương đã bắt 12 bị can liên quan đến 18 dự án bất động sản có sai phạm. Ảnh: V.D

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đại tá Quyên cho biết công an tỉnh sẽ tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để điều tra, xác minh các dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng chủ động và tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương, cũng như phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng; xác định rõ nguyên nhân từng vụ việc khiếu kiện cụ thế đế tham mưu đối thoại và giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng, kéo dài.

Đồng thời tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, mục tiêu, đối tượng; tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quyền khiếu nại, tố cáo.

Hạn chế đến mức thấp nhất việc khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp. sẵn sàng các phương án, kế hoạch xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc phát sinh, không đê xảy ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem