Chủ đề nóng

Công an TP.HCM: Ông chủ đất quán Xin Chào “không phạm tội”

Hứa Phương Thứ hai, ngày 25/04/2016 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Bỉ dựng chòi nuôi vịt bị Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) đề nghị truy tố vì “gây nguy hiểm cho xã hội”, tuy nhiên qua thẩm định, Công an TP.HCM xác định người này “không phạm tội”.
Bình luận 0

Ngày 25.4, Công an TP.HCM tiến hành thẩm định lại hồ sơ, chứng cứ của Công an huyện Bình Chánh đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) về hành vi vi phạm các quy định về nhà ở. Công an TP.HCM xác định hành vì của ông này không cấu thành tội phạm, đề nghị rút lại kết luận điều tra và rút lại đề nghị truy tố.

Ông Nguyễn Văn Bỉ và căn chòi nuôi vịt trên phần đất của gia đình.

Qua đó, Công an TP.HCM cũng sẽ xem xét trách nhiệm của những cán bộ có liên quan khiến ông Bỉ bị truy tố. Được biết, người ký quyết định truy tố ông Bỉ là Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý.

Liên quan đến vụ việc này, sáng cùng ngày, Bộ Công an và Công an TP.HCM đã thống nhất sẽ đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quý cùng 2 thuộc cấp là cán bộ của Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh do những sai sót trong vụ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về tội Kinh doanh trái phép.

Theo ông Bỉ: Khoảng tháng 7.2015, ông làm căn chòi chứa vật tư, rộng khoảng 98m², cột cây, mái lá, vách lá trên thửa đất nông nghiệp rộng 3.600m2  để trồng cây kiểng và chăn nuôi tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Ngày 14.7.2015, ông Bỉ bị UBND thị trấn Tân Túc đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công vì cho rằng xây dựng nhà ở tại đô thị không giấy phép. Tiếp sau đó, UBND huyện ra quyết định xử phạt, đồng thời buộc phá dỡ. Tuân thủ quyết định này, ông Bỉ đã nộp phạt và tự tháo dỡ.

Đến tháng 10.2015, ông Bỉ dựng lại căn chòi khác với diện tích 35m² cũng với mục đích và kết cấu như trước chỉ có điều diện tích nhỏ hơn. Lần này ông cũng bị UBND thị trấn lập biên bản xây dựng nhà ở không phép và yêu cầu ngưng thi công. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng ông không nhận.

Ngày 14.12.2015, Công an huyện Bình Chánh đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ thi hành và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính lần hai, chuyển hồ sơ sang công an. Đến ngày 19.1.2016 thì Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Bỉ về tội vi phạm các quy định về quản lý nhà. Quyết định khởi tố của Công an huyện Bình Chánh cũng cấm ông Bỉ đi khỏi nơi cư trú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem