Chủ đề nóng

Công chức lười nhác muốn thành lãnh đạo ngày càng nhiều?

Lương Kết Thứ ba, ngày 18/11/2014 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trước Quốc hội đang diễn ra sáng nay (18.11), đại biểu Đỗ Văn Đương đã đặt câu hỏi khá "sốc" về một thực trạng cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan nhà nước hiện nay.
Bình luận 0

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) hỏi: Theo dư luận phản ánh, người có năng lực không vào khu vực nhà nước, người kém năng lực lại gia tăng trong khu vực nhà nước. Chính vì thế gia tăng con người hành chính "sáng cắp ô đi tối cắp ô về". "Vì sao số công chức tận tậm trong công việc và sáng tạo trong công tác ngày càng ít, số công chức lười nhác chỉ một dạ hai vâng nhưng ham muốn trở thành lãnh đạo ngày càng nhiều. Đây có phải là nguyên nhân chính gia tăng bộ máy hành chính và là nguyên nhân của tội phạm tham nhũng. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chính và giải pháp đột phá?" - đại biểu Đương chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho rằng đây là câu hỏi rất khó. Nguyên nhân là việc sử dụng cán bộ, công chức, viên chức chưa đúng năng lực, trình độ phẩm chất của người đó; cơ chế thưởng phạt chưa nghiêm, chế độ đánh giá chưa đổi mới gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; chế độ tiền lương, chế độ đãi ngộ chậm được cải thiện. Việc tuyển dụng đầu vào chưa thực sự tuyển được người có năng lực, có tâm huyết.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Về giải pháp giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: Biện pháp đổi mới cơ chế đánh giá theo nguyên tắc cấp trên trực tiếp quản lý đánh giá cấp dưới, sử dụng người có tài, có phẩm chất, người làm được việc. "Bộ Nội vụ được Bộ Chính trị giao xây dựng đề án tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ. Chúng tôi đã trình và được Bộ Chính trị thông qua.  Tiếp đó chúng tôi đang xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai. Từ nay đến năm 2020 sẽ đảm bảo tuyển được khoảng 1000 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, các nhà khoa học trẻ vào cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang. Đây là đột phá trong công tác đối với người tài" - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, Bộ Nội vụ đang xây dựng Nghị định để trọng dụng đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ. Thực hiện chế độ miễn nhiệm, chuyển vị trí công tác, tinh giản biên chế với người không đáp ứng được công việc. "Nghị định về tinh giản biên chế chúng tôi đã ký trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành. Có thể triển khai ngay đầu năm 2015. Bên cạnh đó Đề án tinh giản biên chế được Bộ Chính trị giao và được tập thể Bộ chính trị thống nhất thông qua và giao cho Bộ Nội vụ hoàn thiện Đề án, hoàn thiện tờ trình, hoàn thiện Nghị quyết của Bộ Chính trị để kỳ họp TƯ tới xin ý kiến, sau khi TƯ cho ý kiến sẽ ban hành" - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho hay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem