Chủ đề nóng

Công nghệ này làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 15/03/2021 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu cho biết, lá xà lách có thể được làm sạch toàn diện hơn, so với các phương pháp rửa hiện tại, sử dụng các dòng nước nhẹ có sóng siêu âm tồn tại cùng các bọt khí cực nhỏ.
Bình luận 0

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton của Anh cho biết, cùng với việc giảm ngộ độc thực phẩm, phương pháp này có thể giảm lãng phí thực phẩm và có tác động giảm thiểu đến mối đe dọa ngày càng tăng của việc kháng thuốc kháng sinh.

Trước giờ, xà lách và các loại rau lá xanh có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, sơ chế và bán lẻ, dẫn đến bùng phát ngộ độc thực phẩm có thể gây tử vong ở những nhóm người dễ bị tổn thương.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

Một lời khuyên là không nên rửa bằng xà phòng, thuốc tẩy rửa, các chất khử trùng khác vì các đường nứt trên bề mặt lá cũng có thể đọng lại một lượng thuốc hóa chất nhất định trên lá.


Trước thực trạng này, thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dòng nước sóng siêu âm để làm sạch lá rau bina, xá lách có nguồn gốc trực tiếp từ đồng ruộng, sau đó so sánh kết quả với lá rau được rửa bằng nước lã thông thường.

Giáo sư Timothy Leighton, trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết: "Các dòng nước sóng siêu âm của chúng tôi mang các bong bóng cực nhỏ và sóng âm phủ quanh lá cây. Ở đó, trường sóng siêu âm tạo ra tiếng vang trên bề mặt lá và trong các kẽ lá, thu hút các bong bóng về phía lá và vào các kẽ hở.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

"Trường sóng siêu âm cũng làm cho thành bong bóng gợn sóng rất nhanh, biến từng bong bóng thành một cỗ máy 'chà' siêu nhỏ, thành bong bóng gợn sóng làm cho dòng điện chuyển động mạnh trong nước xung quanh bong bóng và cuốn vi khuẩn ra khỏi lá vi khuẩn. Sau đó, vi khuẩn, màng sinh học và bong bóng được rửa sạch khỏi lá, giúp lá rau sạch sẽ và không còn cặn nữa".

Kết quả cho thấy rằng, tải lượng vi sinh vật trên các mẫu được làm sạch bằng các sóng siêu âm bong bóng khí trong hai phút thấp hơn đáng kể, so với cách làm sạch bằng nước lã thông thường cùng thời gian rửa như nhau.

Việc làm sạch bằng sóng siêu âm cũng không gây hại thêm cho lá và cho thấy tiềm năng kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm, điều này có ý nghĩa kinh tế bền vững.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, những cải tiến trong cách các nhà cung cấp thực phẩm làm sạch sản phẩm tươi sống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các mối đe dọa từ thuốc kháng vi sinh vật ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học thử nghiệm phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm. Năm 2012, Hao Feng, phó giáo sư kỹ thuật thực phẩm tại Đại học Illinois đã sử dụng các vòi phun giống như bể sục để rửa rau bina và các loại rau tươi khác. Ông đã kết hợp siêu âm với một dung dịch chung gồm clo và nước để khử trùng rau xanh và giảm sự lây lan của vi khuẩn E. coli.

Việc chuẩn bị một giải pháp làm sạch hiệu quả cho xà lách và rau xanh là rất quan trọng vì chúng thường bị nhiễm vi khuẩn có hại trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chuẩn bị và bán lẻ, dẫn đến bùng phát ngộ độc thực phẩm có khả năng gây tử vong.

Trong vài năm gần đây, đã có những đợt bùng phát lớn của các chủng vi khuẩn E. coli khác nhau trên rau diếp romaine ở Hoa Kỳ và Canada, nhiều trường hợp trong số đó đã bị tử vong.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem