Chủ đề nóng

Công ty Lã Vọng đính chính việc được ưu ái "thâu tóm" đất vàng là không đúng?

An Vũ (Etime) Thứ ba, ngày 21/01/2020 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi thanh tra Chính phủ có kết luận về việc thanh tra toàn diện 9 dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội, ngày 20/1, Công ty này đã phát đi thông tin đính chính việc được ưu ái và thâu tóm đất vàng là không đúng.
Bình luận 0

Thanh tra Chính phủ cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan; tổ chức rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt, điều chỉnh, giao thực hiện các dự án, đồng thời chịu trách nhiệm về việc thanh quyết toán các dự án công khai, minh bạch, đúng quy định…; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo trước ngày 1/4/2020.

Ngày 20/1, Công ty lã Vọng cũng phát đi thông báo "đính chính" nhiều thông tin cho rằng báo chí đã đưa tin "không đúng sự thật" về đơn vị này.

Khu đô thị Ngôi nhà mới là một trong những dự án mà Lã Vọng làm chủ đầu tư. Ảnh: NĐT

"Thâu tóm" đất vàng là không đúng (?!)

Cụ thể, liên quan tới dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa, thông cáo nêu, Công ty Lã Vọng chỉ là đơn vị thuê lại mặt bằng kinh doanh và đã chấm dứt Hợp đồng thuê từ năm 2016, không còn bất kỳ liên quan nào đến dự án nêu trên. 

"Một số thông tin cho rằng, Công ty Lã Vọng "thâu tóm" đất vàng là không đúng, vì chủ đầu tư của dự án đến nay vẫn là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy và việc này đã được xác nhận tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ", thông cáo viết.

Ngoài ra, công ty Lã Vọng này cũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện được "ưu ái" giao thêm 1 ha đất tại Dự án Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Doanh nghiệp này chỉ tài trợ kinh phí làm đường có diện tích 0,67 ha kết nối giao thông dân cư hiện hữu trong khu quy hoạch được phê duyệt. Sau khi hoàn thành con đường đã bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội.

Cả nước đều áp dụng hình thức chỉ định thầu?

Về một số thông tin chỉ định nhà đầu tư đối với Lã Vọng, trong đó có Dự án cải tạo xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, Công ty Lã Vọng cho hay, dự án này được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại thông báo số 88 ngày 25/3/2010 của Văn phòng Chính phủ theo hình thức chỉ định nhà đầu tư nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long và được Thanh tra Chính phủ kết luận. Và thời điểm này có nhiều dự án được áp dụng hình thức tương tự.

Dự án Khu đô thị Ngôi nhà mới tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai, Hà Nội), Công ty Lã Vọng cho biết, tại thời điểm năm 2006-2008, cả nước cũng như tỉnh Hà Tây cũ đều áp dụng quy định của Nghị định 02/2006 của Chính phủ về ban hành quy chế khu đô thị mới để thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và chỉ định nhà đầu tư thông qua thẩm định dự án. Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới đã đề xuất dự án, UBND tỉnh Hà Tây đã thẩm định dự án và giao cho công ty thực hiện theo quy định.

"Như vậy, tại thời điểm đó, cả nước đều áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án theo định định của Nghị định 02/2006/NĐ-CP", thông cáo nêu.

Về dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT, Công ty Lã Vọng cho biết, tuyến đường này đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, UBND thành phố Hà Nội kêu gọi đầu tư bằng nhiều hình thức như BOT, vốn ODA nhưng không hiệu quả nên đã quyết định thực hiện dự án theo hình thức BT.

Công ty Lã Vọng cho rằng, thực tế thời điểm đó có rất nhiều dự án thực hiện theo hình thức BT. Quỹ đất thanh toán đa số là không có nên hầu hết các nhà đầu tư đều tự tìm kiếm và đề xuất. Hiện tại dự án này chưa được tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, quỹ đất vẫn do UBND thành phố quản lý, sử dụng.

Từng bị xử phạt

Tại thông cáo báo chí, Công ty Lã Vọng thừa nhận, năm 2014 đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính. Việc xử phạt này là do có vi phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh tại các ô đất DX và CX khu Đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Theo công ty này, dự án có 3 chức năng: Dịch vụ, bãi đỗ xe và cây xanh. Khi thực hiện dự án doanh nghiệp đã đảm bảo chỉ tiêu số chỗ đỗ xe, mật độ cây xanh và cảnh quan, chỉ có một phần thực hiện kinh doanh dịch vụ. 

Mặc dù được cho phép xây dựng chiều cao công trình là 9m nhưng doanh nghiệp đã xây dựng thành một tầng và 1 tầng lửng. Bởi vậy, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt và được phép tồn tại theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem