Chủ đề nóng

Công Vinh: "Chúng tôi chỉ góp sức, quan trọng là quà đã đến tận tay người dân TP.HCM ngay lúc này"

Minh Thi Thứ bảy, ngày 24/07/2021 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc ca sĩ Thủy Tiên đăng hình ảnh và status không rõ ràng về việc kêu gọi và phân phối hàng cứu trợ trên trang Facebook cá nhân, cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh – ông xã Thủy Tiên đã chia sẻ riêng với Dân Việt về sự hiểu lầm không đáng có này.
Bình luận 0

Trong 2 ngày 23-24/7, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh tiếp nhận hơn 100 tấn lương thực, thực phẩm do các cơ quan đoàn thể, nhà hảo tâm, người dân Hà Tĩnh gửi vào giúp người dân TP.HCM.

Tuy nhiên, trưa 24/7, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến cho rằng, việc ca sĩ Thủy Tiên đăng hình ảnh và đăng status không rõ ràng trên Facebook dễ gây hiểu nhầm đó là hàng hóa do Thủy Tiên kêu gọi và phân phối.

Công Vinh: "Chúng tôi chỉ góp sức, quan trọng là phần quà đến tận tay người dân TP.HCM vào lúc này" - Ảnh 1.

Thủy Tiên và Công Vinh tiếp nhận hàng hóa cứu trợ từ Hà Tĩnh (ảnh: FBNV).

Ngay sau đó, Thủy Tiên đã có lời cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh đã hỗ trợ 100 tấn gạo và đồ khô, củ quả cho bà con khó khăn TP.HCM, cảm ơn Thành đoàn, Đoàn Thanh Niên TP.HCM và tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng hỗ trợ để cô và fan club thuận tiện phân phát cho bà con. Còn cầu thủ Lê Công Vinh – ông xã Thủy Tiên cũng chia sẻ riêng với Dân Việt về sự hiểu lầm không đáng có này. 

Xin anh cho biết có phải chính Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hà Tĩnh gửi 100 tấn hàng hóa nhờ vợ chồng anh phân phát cho bà con nghèo TP.HCM?

- MTTQ tỉnh Hà Tĩnh lâu nay vẫn gửi hàng cho MTTQ Việt Nam TP.HCM. Lần này họ gọi điện cho tôi nói rằng có 100 tấn hàng, 3 container vào gấp, vợ chồng tôi giúp phân phát cho người dân, vậy nên chúng tôi nhận lời. Nói thật làm vậy cũng rất tốn sức trong mùa dịch, nhưng trong quá trình bỏ tiền ra làm từ thiện, chúng tôi thấy có nhiều người còn khó khăn quá, sức mình không giúp hết được. 

Nay thấy MTTQ tỉnh Hà Tĩnh mở lời thì sẵn sàng bỏ công sức ra làm thôi. Mùa dịch ở nhà khỏe thân hơn chứ, ai lại chẳng muốn nằm nhà nghỉ ngơi, thay vì lo chuyện bao đồng. Nhưng nhiều người đang cần sự hỗ trợ, nên có ai nhờ thì sao lại không làm? Nhiều lúc mình làm ơn mắc oán nhưng biết làm sao được.

Chúng tôi chỉ bỏ công sức ra phân phát, chia quà, nhóm tình nguyện đang lúi húi từ tối qua tới giờ. Từ sáng sớm, chúng tôi đã phát hàng tấn lương thực chứ có ai hỗ trợ đâu. May là bên trường Nguyễn Hoàng đưa các bạn sinh viên đến hỗ trợ mới làm kịp.

Công Vinh: "Chúng tôi chỉ góp sức, quan trọng là phần quà đến tận tay người dân TP.HCM vào lúc này" - Ảnh 2.

Dù chịu không ít thị phi oan ức, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh luôn tìm cách giúp người nghèo. (Ảnh: FBNV)

Còn xe cộ thì chúng tôi kêu gọi các Mạnh Thường Quân tới giúp. Có bao nhiêu xe thì huy động đến các nơi, có nơi 500 phần gạo và quà cáp.

Có nhiều người thắc mắc sao Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh không chuyển trực tiếp cho Ủy ban MTTQ TP.HCM, như vậy có đúng với quy định tiếp nhận hàng cứu trợ hay không?

- Tôi nghĩ, đây không phải là việc xuất phát từ bên tôi, mà từ phía MTTQ tỉnh Hà Tĩnh. Thực chất, MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đã tiếp nhận nhiều đợt hàng cứu trợ từ Hà Tĩnh. Đây chỉ là một phần nhỏ mà Hà Tĩnh muốn nhờ bên tôi giúp thêm. Chung quy tất cả thì các phần quà đều đến tay người dân. Đó mới là điều quan trọng. Mấu chốt việc này chúng tôi làm là để giúp người dân trong lúc khó khăn, giúp được càng nhiều người càng tốt.

Nếu như ai làm hay, nói hay, thì nên để họ giúp đỡ mọi người phân phát, giao hàng trong mùa dịch vì đó mới là điều cần thiết bây giờ. Chứ không phải ở đây chúng ta đặt câu hỏi tại sao người này làm, tại sao không phải tổ chức kia làm… Điều đó không quan trọng. Quan trọng là ai được giúp nhiều, thực phẩm đến tay người dân được bao nhiêu và số người dân được giúp là bao nhiêu?

Khi đưa quà cho những người trong khu phong tỏa, khu nhà trọ…, anh có cảm nhận sao về những cảnh đời trong mùa dịch?

- Nhiều người còn khó khăn lắm. Lương thực vào được TP.HCM là một chuyện, giờ phân phát cho ai? Mọi người phải trực trên Facebook để tìm số điện thoại và những tin nhắn của những người cần hỗ trợ. Những comment nghi ngờ việc làm của chúng tôi vô tình làm trôi đi tin nhắn của những người cần giúp là điều đáng tiếc. Sau đó, chúng tôi tổng kết lại ở từng quận đó bao nhiêu hộ, lên danh sách, kêu gọi các đội xe hỗ trợ mùa dịch mang đến điểm tập kết.

Là người tham gia nhiều đợt từ thiện và cứu trợ, dù sức khỏe không đảm bảo, Thủy Tiên vẫn không ngại phân phát lương thực cho người nghèo trong vùng cách ly, phong tỏa?

- Tôi và Tiên đều nghĩ, trách nhiệm mình đã nhận thì phải làm hết sức mình, làm từ tâm. Còn sức và còn nghĩ đến cho mọi người thì phải làm thôi, còn không có mình thì người khác sẽ làm. Và không thiếu những người ở trên mảnh đất Việt Nam này làm từ thiện, họ cũng đang nỗ lực hết mình. Tôi nghĩ, được làm từ thiện đã là hạnh phúc với mình, nên ủng hộ để nhiều người cùng đóng góp. Trong chuyện này, người được lợi nhất không phải là vợ chồng tôi, hay các nhà làm từ thiện mà là những người đang rất cần lương thực cho bữa ăn hàng ngày. Điều đó mới cần chúng ta nghĩ đến.

Suốt ngày đi giúp người khác, vợ chồng anh vẫn chịu những thị phi thì có buồn, có chán nản?

Công Vinh: "Chúng tôi chỉ góp sức, quan trọng là phần quà đến tận tay người dân TP.HCM vào lúc này" - Ảnh 4.

Công Vinh và Thủy Tiên tìm cách phân phối lương thực thực phẩm cho người dân TP. Ảnh: FBNV.

- Tôi thấy bình thường vì trong chuyện này tôi có được gì đâu, chính là bỏ công sức để mang lại chút niềm vui nào đó cho người được nhận quà thôi. Và quan trọng đó là tấm lòng mà đồng hương giao phó. Những phần quà là tình cảm của người dân Hà Tĩnh khi họ trồng bầu bí, bắt cá, phơi khô để gửi vào người dân Sài Gòn.

Bản thân chúng tôi khi nhận tấm lòng của họ thì phải gửi đến đúng nơi, đúng chỗ, để đền đáp công sức của người dân Hà Tĩnh. Đó mới là điều đáng quý. Người góp công, người góp của, người góp sức. Một mình vợ chồng tôi thì không làm hết được, mà còn nhờ các bạn tình nguyện viên, các phường xã, quận huyện…

Sau những sự cố kiểu này, Thủy Tiên có phản ứng ra sao?

- Cô ấy không buồn và vẫn vui vẻ làm việc. Làm từ thiện chịu thị phi thì nhiều rồi, quan trọng là giúp được cho đúng người trong thời điểm này là chúng tôi thấy vui.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết: "Chúng tôi không biết thông tin về hai container hàng nói trên, dù đã đọc qua trên mạng. Hiện nay, chúng tôi liên lạc với phía Hà Tĩnh nhưng chưa được. Trước nay, Hà Tĩnh vô hàng cho chúng tôi bình thường. Tính từ ngày 22/7, đã có 18 container hàng vào TP.HCM cùng 2 tỷ đồng của Hội đồng hương Hà Tĩnh (đã chuyển khoản 1,3 tỷ đồng). Tôi chưa thể bình luận gì được về việc Công Vinh – Thủy Tiên đứng ra nhận hàng hỗ trợ với tư cách nào, nhưng họ không phải là cộng tác viên của phía MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Cũng theo đại diện UB MTTQ Việt Nam TP.HCM, lâu nay, các quận huyện đều nhận hàng trực tiếp từ Hà Tĩnh. Theo nguyên tắc, MTTQ Hà Tĩnh gửi cho MTTQ Việt Nam TP.HCM, nếu có Thành đoàn thì gửi thêm cho Thành đoàn TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem