Chủ đề nóng

Cứ 30 phút có một trẻ em bị thương vì tivi tại Mỹ

Thứ tư, ngày 24/07/2013 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pediatrics số ra ngày 22.7, cho thấy bình quân cứ 30 phút trôi qua lại có một trẻ em bị thương liên quan tới những chiếc vô tuyến truyền hình.
Bình luận 0
Tỷ lệ nạn nhân phải nhập viện cấp cứu do tivi tăng cao theo độ phủ sóng của những chiếc ti vi màn hình phẳng.

Có 52% số vụ tai nạn của thiếu niên độ tuổi dưới 18 là do các thiết bị tivi rơi vỡ vào người nạn nhân. Trong năm 2011, số nạn nhân bị thương tổn do tivi đã lên tới 12.300 trường hợp. Con số này đã tăng gấp đôi so với 5.455 trường hợp được thống kê trong năm 1990.

Một nguyên nhân gây tai nạn khá phổ biến khác (chiếm tới 38%) là do nạn nhân bị lóng ngóng va đập vào những chiếc tivi, song những ca như thế này đã giảm 68% trong giai đoạn nghiên cứu kéo dài 22 năm qua.

Trung bình có hơn 17.000 bệnh nhi nhập viện hàng năm do tai nạn liên quan đến ti vi và tổng số 380,885 bệnh nhi đã phải điều trị trong phòng cấp cứu. Mặc dù những tai nạn liên quan tới tivi không quá nghiêm trọng, nhưng đây thực sự là một nguồn gây nguy hiểm đang gia tăng tại Mỹ đối với trẻ nhỏ.

Vô tuyến truyền hình là phương tiện phổ biến rộng rãi ở khắp các ngôi nhà trên đất Mỹ. Hiện có 99% hộ gia đình sở hữu ít nhất một chiếc ti vi, và 55% hộ có tới 3 chiếc hoặc nhiều hơn.

Số hộ gia đình ở Mỹ có nhiều tivi trong năm ngoái đã tăng gấp đôi so với năm 1990. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng đây không phải là lí do duy nhất gây ra những tổn thương. Họ cho rằng sự thay đổi vị trí đặt tivi trong nhà có thể là nguyên nhân.

Những chiếc tivi cũ có thể đã được chuyển ra những vị trí kém an toàn trong nhà, như là trên chạn bát hay được đặt trên những đồ đạc không thích hợp. Điều này khiến chúng dễ dàng rơi vỡ và làm bị thương người trong nhà.

Ngoài ra, các loại tivi màn hình phẳng hiện nay được thiết kế nhẹ và bớt cồng kềnh hơn, tuy nhiên lại bị nghiêng hơn những chiếc tivi kiểu cũ, do cấu tạo tivi có trọng lượng dồn về phía trước. Điều này cũng được xem là nguyên nhân khiến tivi dễ rơi vỡ, làm tăng tỉ lệ chấn thương liên quan. Một nghiên cứu trước đó cũng cho biết trong năm 2000-201, có 215 trẻ em tử vong sau khi gặp phải tai nạn do tivi rơi vào người.
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem