Chủ đề nóng

Cụ bà đan áo bằng chính tóc của mình

Lê Hồng (Theo Express) Thứ hai, ngày 22/02/2016 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Những người bạn già của tôi bảo rằng phụ nữ không vứt bỏ tóc rụng sau khi chải vì người đó coi như đang vứt đi sắc đẹp của mình."
Bình luận 0

Để con cháu luôn nhớ tới mình ngay cả khi đã qua đời, cụ bà Ortansa Pascariu (65 tuổi) người Rumani đã tự tay đan một chiếc áo bằng chính những sợi tóc rụng của mình trong suốt hơn 20 năm.

Bà Ortansa tự hào khoe chiếc áo làm từ tóc của chính mình

Trang Express đưa tin, bà Ortansa sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng nhỏ nằm ở phía Đông bắc đất nước. Nơi đây hiện vẫn tồn tại một phong tục khá kỳ lạ đó chính là người phụ nữ không bao giờ vứt bỏ những cọng tóc rụng của mình.

Những người bạn già của tôi bảo rằng phụ nữ không vứt bỏ tóc rụng sau khi chải vì người đó coi như đang vứt đi sắc đẹp của mình. Vì vậy mà chúng tôi giữ lại chúng”, Ortansa giải thích.

Phụ nữ trong làng không bao giờ vứt đi những sợi tóc rụng

Đa số dân làng của Ortansa tin rằng tóc của người phụ nữ có gắn kết mật thiết tới nhan sắc bên ngoài, đồng thời mang tới nhiều may mắn cho cuộc sống sau này của họ. Chính vì vậy, mỗi lần thấy bất kỳ sợi tóc nào rụng, bà cùng những người chị em của mình đều gom chúng lại và cất cẩn thận vào trong một chiếc túi vải được may vá cầu kỳ.

Sau hơn 20 năm, số lượng tóc rụng được bà Ortansa cất giữ ngày càng chiếm chỗ nhiều hơn. Cũng từ đây, bà bắt đầu trăn trở suy nghĩ xem mình nên làm gì với túi tóc đó.

Ortansa vẫn nhớ như in cái ngày bà đưa ra quyết định “trưng dụng” số tóc rụng của mình: “Tôi bắt đầu gom tóc rụng khi 40 tuổi và bây giờ tôi đã 60, chỗ tóc đó có khi phải nặng tới 1 kg rồi. Thế là một ý nghĩ điên rồ chợt hiện lên trong đầu tôi “Chúng đủ để may một chiếc áo, sao lại không nhỉ?”

Những người biết chuyện đều cho rằng việc làm của cụ bà là kỳ quặc và tốn thời gian. Bỏ bên tai nhiều lời xì xào khó nghe, Ortansa vẫn kiên trì hoàn thiện bằng được “chiếc áo có một không hai” của mình.

Được biết, mỗi sợi “chỉ” may được gộp từ 2 sợi tóc nên chiếc áo được đánh giá là khá “bền” không thua kém gì những sản phẩm cùng loại làm từ len hay sợi nhân tạo. Bà Ortansa chỉ mất có 1 tuần để cho ra đời chiếc áo đặc biệt này.

Hai vợ chồng bà Ortansa coi việc đan lát là thú vui tao nhã tuổi già

Chồng bà, ông Vasile Pascariu chia sẻ: “Tôi thấy chiếc áo đó giống như được làm từ len mềm vậy. Tôi rất tự hào vì điều mà vợ tôi đã làm. Không dễ làm được như vậy. Cái áo rất đẹp.”

Sau 5 năm được người chủ giữ gìn cẩn thận, chiếc áo đã được đem tặng cho bảo tàng dân tộc học địa phương và hiện vẫn được trưng bày ở đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem