Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Cử nhân về quê trồng dưa lưới, quả không những siêu ngọt mà còn đẹp mê ly

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 13/07/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tốt nghiệp Đại học và trải qua một số công việc khác nhau, anh Nguyễn Văn Bách (xóm Trại Mới, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã quyết định về trồng dưa lưới công nghệ cao.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Bách (xóm Trại Mới, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ về lý do đến với mô hình trồng dưa lưới (Clip: Hà Thanh)

Trồng dưa lưới để thỏa mãn đam mê

Sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành ngành marketing vào năm 2018, chàng trai Nguyễn Văn Bách 27 tuổi khi đó đã đi làm nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên do cảm thấy công việc không phù hợp nên anh đã quyết định về quê lập nghiệp.

Sẵn diện tích đất trồng chè không hiệu quả của gia đình, cộng với niềm đam mê với nông nghiệp luôn ấp ủ, Bách đã lên ý tưởng xây dựng nhà lưới để trồng dưa lưới.

Thái Nguyên: Cử nhân kinh tế về trồng vườn dưa lưới siêu ngon ngọt để thỏa đam mê ấp ủ - Ảnh 2.

Tháng 11/2021, Nguyễn Văn Bách quyết định đầu tư xây dựng 1.000m2 nhà lưới để trồng dưa lưới. (Ảnh: Hà Thanh)

Nghĩ là làm, với số vốn tích lũy được trong vài năm đi làm, tháng 11/2021, anh Bách vay thêm từ anh em bạn bè để đầu tư xây dựng nhà lưới với diện tích 1.000m2 và mua hạt giống dưa lưới ruột xanh Nhật Bản về trồng.

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Bách cho biết: "Sở dĩ tôi lựa chọn giống dưa lưới này để trồng là vì trước đó em đã từng ăn giống dưa này ở một số nơi, lâu dần thấy thích nên đã quyết định trồng".

Ban đầu, trước khi đến với mô hình trồng dưa trong nhà lưới, Bách có đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm của một số anh em bạn bè gần đó đã từng trồng giống dưa này nhiều năm.

Giống dưa được anh Bách lựa chọn trồng là dưa Itri - 3 có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Theo anh Bách, ưu điểm của giống dưa lưới này là có vị ngọt thanh, mát, thơm và vỏ mỏng. Đây là vụ đầu tiên anh trồng giống dưa Itri - 3 trong nhà lưới.

Thái Nguyên: Cử nhân kinh tế về trồng vườn dưa lưới siêu ngon ngọt để thỏa đam mê ấp ủ - Ảnh 3.

Anh Bách lựa chọn giống dưa Itri - 3 có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Bách chia sẻ, để trồng và chăm sóc giống dưa này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Trước khi trồng, giá thể cần được xử lý kĩ càng, khử tất cả các nấm khuẩn, sau đó gieo cây con rồi mới trồng vào bầu.

Các chế độ dinh dưỡng sẽ được bổ sung tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây dưa.

Đối với giống dưa lưới ruột xanh Nhật Bản, thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch thường kéo dài khoảng 75 ngày. Nếu thời tiết nắng thì thời gian sẽ rút ngắn hơn, còn ít nắng thì thời gian sẽ kéo dài hơn. Đặc biệt, thời tiết càng nắng sẽ càng thuận lợi cho sự phát triển của giống dưa này.

Thái Nguyên: Cử nhân kinh tế về trồng vườn dưa lưới siêu ngon ngọt để thỏa đam mê ấp ủ - Ảnh 4.

Để trồng và chăm sóc giống dưa lưới này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kì công (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện, anh Bách đang trồng 2 vụ dưa/năm, trong đó thời gian bắt đâu trồng sẽ bắt đầu từ tháng 3 âm lịch hàng năm.

Sau khoảng 1 tháng trồng sẽ bắt đầu thụ phấn cho cây. Ở thời kỳ thụ phấn, nếu không có nắng thì cây dưa sẽ rất khó đậu quả.

Trong quá trình thụ phấn, cần lựa chọn những bông hoa đực to để thụ phấn với những bông hoa cái to và nở đều, nhụy và bầu nhụy đều nhau, thì khi ra quả sẽ không bị méo.

Chú ý sau khi thụ phấn xong khoảng 1 tuần, mỗi cây chỉ lựa chọn một quả có chất lượng nhất để lại, còn lại cắt bỏ hết nhằm đảm bảo chất lượng quả khi thu hoạch được ngon nhất.

Dưa lưới sai trĩu, đẹp mê ly

Ưu điểm của trồng dưa trong nhà lưới là gần như không có sâu bệnh, do đó khi cây còn nhỏ chỉ cần phun nấm đối kháng để hạn chế nấm bệnh trên cây. Còn khi cây bắt đầu ra quả tuyệt đối không phun hoặc chỉ sử dụng chế phẩm sinh học để phun.

Để phục vụ quá trình chăm sóc dưa, anh Bách đầu tư hệ thống giàn tưới tự động, hẹn thời gian, cứ 1 giờ lại tưới nước một lần. Bên cạnh đó, anh Bách còn có máy đo nhiệt độ để theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp.

Thái Nguyên: Cử nhân kinh tế về trồng vườn dưa lưới siêu ngon ngọt để thỏa đam mê ấp ủ - Ảnh 5.

Với diện tích 1.000m2 nhà lưới, anh Bách trồng 2.300 gốc dưa lưới (Ảnh: Hà Thanh)

Với diện tích 1.000m2 nhà lưới, anh Bách trồng 2.300 gốc dưa lưới. Thời điểm này, dưa lưới đang bắt đầu cho thu hoạch.

Ngoài ra, anh Bách đang đầu tư thêm một nhà lưới với diện tích 1.200m2 và chuẩn bị đưa hạt giống vào trồng tiếp.

Hiện nay, việc chăm sóc cho vườn dưa lưới chủ yếu do hai vợ chồng anh Bách phụ trách. Tuy nhiên, có những thời điểm như gieo hạt và thụ phấn thì phải thuê thêm khoảng 5 lao động mới có thể đáp ứng được.

Thái Nguyên: Cử nhân kinh tế về trồng vườn dưa lưới siêu ngon ngọt để thỏa đam mê ấp ủ - Ảnh 6.

Thời điểm thu hoạch, trung bình mỗi quả dưa lưới có trọng lượng khoảng 2kg (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Bách chia sẻ, thời điểm thu hoạch, trung bình mỗi quả dưa có trọng lượng khoảng 2kg. Dự kiến với diện tích trồng dưa lưới như hiện nay, khi thu hoạch sẽ cho sản lượng khoảng 2,4 tấn.

Hiện tại dưa lưới được anh bán tại vườn với giá 40.000 đồng/kg cho các lái buôn và 50.000 đồng/kg cho khách lẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem