Chủ đề nóng

Cô gái trẻ Thái Nguyên nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ ba, ngày 28/06/2022 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Mai Thị Huyền Trang (Thái Nguyên) quyết tâm nghiên cứu, tìm hiểu và sản xuất ra đông trùng hạ thảo. Nhờ nuôi cấy thứ nấm được mệnh danh "thần dược" này, mỗi năm cơ sở sản xuất của chị Trang sản xuất ra gần 20.000 nấm thành phẩm, mang về thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Clip: Chị Mai Thị Huyền Trang (Thái Nguyên) chia sẻ về cơ duyên đến với mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo (Clip: Hà Thanh).

Quyết nghiên cứu và sản xuất ra đông trùng hạ thảo

Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng chị Mai Thị Huyền Trang đã là chủ của một cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo tại tổ 1, phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên.

Chia sẻ với PV Dân Việt, Trang cho biết, năm 2018, bố Trang mắc bệnh hiểm nghèo. Qua nhiều người giới thiệu, Trang tìm mua đông trùng hạ thảo về cho bố uống và thấy sức khỏe của bố được cải thiện hơn nhiều.

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ con số 0, cô gái trẻ thành công khi làm ra thứ thảo dược quý nhiều người săn lùng - Ảnh 2.

Theo cô gái Mai Thị Huyền Trang, mục đích ban đầu của việc thành lập cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo là để phục vụ cho những người thân trong gia đình (Ảnh: Hà Thanh)

Do đó, Trang đã quyết định tìm hiểu kỹ hơn về loại dược liệu quý này rồi chính thức thành lập cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo tại TP.Thái Nguyên vào đầu năm 2018.

Theo Trang, mục đích ban đầu của việc thành lập cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo là để phục vụ cho những người thân trong gia đình sử dụng. Tiếp đến mới phân phối ra thị trường để chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng. Chị Trang mong muốn giúp cho những người cũng bị bệnh được sử dụng những sản phẩm tốt mà giá thành lại hợp lý.

Tuy nhiên, ban đầu khi mới bắt tay vào sản xuất đông trùng hạ thảo, cơ sở cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là nguồn vốn và thị trường tiêu thụ, do nguồn vốn phải tự túc hoàn toàn cộng với thị trường tiêu thụ chưa có.

Trải qua những khó khăn bước đầu, đến nay cơ sở đã đi vào sản xuất và có thị trường tương đối ổn định.

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ con số 0, cô gái trẻ thành công khi làm ra thứ thảo dược quý nhiều người săn lùng - Ảnh 3.

Hiện nay, cơ sở sản xuất của chị Trang đang có 2 phòng nuôi và 1 phòng cấy đông trùng hạ thảo (Ảnh: Hà Thanh)

Năm 2018, chị Trang chỉ có một xưởng sản xuất quy mô nhỏ với diện tích phòng nuôi khoảng 12m2. Thời điểm đó, cơ sở của chị Trang chỉ nhập phôi để nuôi, trong đó trung bình mỗi mẻ được khoảng 1.200 – 1.300 phôi/phòng.

Đến năm 2021, cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo của chị Trang đã chính thức nhận chuyển giao công nghệ từ Trung tâm Sinh học Thực nghiệm - Viện ứng dụng công nghệ thuộc Bộ Khoa học và công nghệ.

Từ đó đến nay, cơ sở bắt đầu đưa vào trực tiếp nuôi cấy, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn. Hiện nay cơ sở sản xuất của gia đình Trang đã có 2 phòng nuôi đông trùng hạ thảo và một phòng cấy. Còn đối với phòng trưng bày sản phẩm cũng như kho chứa sản phẩm đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn.

Thị trường đông trùng hạ thảo ổn định, không đủ sản phẩm để bán

Trang cho biết, việc sản xuất đông trùng hạ thảo tương đối khó khăn do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết và nhiệt độ.

Vào mùa đông, việc nuôi đông trùng hạ thảo sẽ thuận lợi hơn nhiều, còn mùa hè do thời tiết nắng nóng nên sẽ dễ bị hỏng. Đặc biệt, trong quá trình nuôi cấy, chỉ cần hỏng một số lượng nhỏ nấm thôi cũng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ số nấm còn lại.

Theo Trang, hàm lượng đông trùng hạ thảo được quyết định bởi chất lượng chủng loại giống. Bởi vậy, để hạn chế tình trạng đông trùng hạ thảo bị hỏng trong quá trình nuôi cấy, việc chuẩn bị phôi và nguyên liệu cần được thực hiện theo đúng quy trình và đảm bảo môi trường an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chú ý, trước khi nhân giống hoặc cấy nấm, phải khử khuẩn phòng nuôi, phòng cấy để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh sạch sẽ.

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ con số 0, cô gái trẻ thành công khi làm ra thứ thảo dược quý nhiều người săn lùng - Ảnh 4.

Hàm lượng đông trùng hạ thảo được quyết định bởi chất lượng chủng loại giống (Ảnh: Hà Thanh)

Ngoài ra, các dụng cụ nuôi cấy cũng như phôi, giống nấm đều phải được khử trùng trong nồi áp suất ở nhiệt độ 121oC. Đồng thời, trước khi đưa vào bốc cấy, phải sử dụng đèn cồn để xịt khuẩn tất cả dụng cụ, thiết bị liên quan phục vụ quá trình nuôi cấy, đảm bảo phòng nuôi cấy gần như vô trùng 100%.

Từ năm 2019 đến nay, do dịch Covid-19 nên người tiêu dùng đã biết đến nhiều hơn công dụng của đông trùng hạ thảo. Nhờ vậy, số lượng đông trùng hạ thảo bán ra thị trường của cơ sở sản xuất Quỳnh Trang luôn trong tình trạng ổn định.

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ con số 0, cô gái trẻ thành công khi làm ra thứ thảo dược quý nhiều người săn lùng - Ảnh 5.

Với quy mô sản xuất như hiện nay, trung bình mỗi năm cơ sở sản xuất của Trang sản xuất ra gần 20.000 nấm đông trùng hạ thảo thành phẩm (Ảnh: Hà Thanh)

Với diện tích 2 phòng nuôi đông trùng hạ thảo khoảng 24m2 như hiện nay, trung bình mỗi năm cơ sở sản xuất của Trang sản xuất ra gần 20.000 nấm thành phẩm mang về thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay cơ sở đang dự kiến xây dựng thêm 1 phòng nuôi nữa với diện tích gần 25m2.

Hiện tại, cơ sở sản xuất của Trang có tất cả 9 sản phẩm liên quan đến nấm đông trùng hạ thảo như: Nấm đông trùng tươi, nấm đông trùng khô, trà túi lọc, viên hoàn như ý, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, đông trùng hạ thảo ngâm rượu…

Thái Nguyên: Khởi nghiệp từ con số 0, cô gái trẻ thành công khi làm ra thứ thảo dược quý nhiều người săn lùng - Ảnh 6.

Hiện tại cơ sở sản xuất của gia đình chị Trang có tất cả 9 sản phẩm liên quan đến đông trùng hạ thảo (Ảnh: Hà Thanh)

Theo chị Trang, hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo nên trên thị trường khá cạnh tranh. Tuy nhiên, đến nay cơ sở sản xuất của Trang đã khẳng định được chất lượng cũng như uy tín của sản phẩm nên được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao.

Đến thời điểm này, sản phẩm đông trùng hạ thảo của cơ sở sản xuất Quỳnh Trang sản xuất ra chỉ đủ cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem