Chủ đề nóng

Cửa khẩu Tân Thanh khôi phục thông quan: Vì sao chưa có xe hàng nào xuất được sang Trung Quốc?

Gia Tưởng Thứ tư, ngày 26/01/2022 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù cửa khẩu Tân Thanh được khôi phục thông quan từ hôm qua 25/1, nhưng đến nay xe hàng Việt Nam vẫn chưa thể xuất khẩu sang Trung Quốc.
Bình luận 0

Theo ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, vào hồi 18 giờ ngày 24/1, Ban Quản lý nhận được thông báo qua điện thoại từ cơ quan ngoại vụ thị Bằng Tường về việc khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài.

Thời gian khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài từ 8 giờ ngày 25/1.

Theo đó, lái xe chuyên trách cố định Trung Việt sẽ lái phương tiện xuất nhập khẩu đến khu giao nhận khử khuẩn phương tiện tại Km0 đường chuyên dụng vận tải hàng hoá Tân Thanh – Pò Chài để giao nhận. 

Sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thông báo, tuyên truyền đến các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh được biết, thực hiện.

Cửa khẩu Tân Thanh thông quan, nhưng vẫn chưa xuất khẩu được 1 xe hàng nào. - Ảnh 1.

Dù cửa khẩu Tân Thanh đã khôi phục thông quan, nhưng vẫn chưa có xe hàng nào của Việt Nam xuất khẩu được sang Trung Quốc. Ảnh: Gia Tưởng

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Khánh Duy cho biết, dù đã bước sang ngày thứ 2 mở cửa, nhưng vẫn chưa có một xe hàng nào thông quan được sang biên giới.

Theo ông Duy, mặc dù thủ tục giữa các cơ quan chức năng đã thông suốt, nhưng hiện nay phía Trung Quốc chưa có lái xe chuyên trách đón xe hàng từ Việt Nam sang. Nguyên nhân bởi theo quy định chống dịch của Trung Quốc, người về địa phương ăn tết phải cách li dài ngày, nên các lái xe đã về quê sớm. 

"Do đó, dù cửa khẩu đã thông quan trở lại, nhưng xe hàng của nước ta vẫn gặp khó", ông Hoàng Khánh Duy cho hay. 

Được biết, tính đến 8 giờ ngày 26/1, tại bến xe Tân Thanh (Công ty CP vận tải thương mại Bảo Nguyên) vẫn còn tồn 110 xe hàng. Cụ thể, 5 xe chở hoa quả, 94 xe chở nông sản (ớt, sắn lát, hạt sen, lá tre, xương lá cọ, cây thạch đen), ngoài ra là các xe chở mặt hàng khác như rổ rá, bột mỳ...Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem