Chủ đề nóng

Công bố tiêu chuẩn cơ sở phun thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại bằng máy bay không người lái

Minh Ngọc Thứ ba, ngày 17/01/2023 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công bố tiêu chuẩn khảo nghiệm trên đồng ruộng về thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV) là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc BVTV sử dụng trên Drone/UAV, đồng thời mở rộng và áp dụng rộng rãi các công nghệ phun mới tại Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 17/1, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NNPTNT) tổ chức Công bố tiêu chuẩn đầu tiên về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV).

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, công bố tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) có thể coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV hay Drone) trong lĩnh vực nông nghiệp và BVTV. 

Công bố tiêu chuẩn cơ sở phun thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại bằng máy bay không người lái - Ảnh 1.

Ngày 17/1, Cục Bảo vệ Thực vật tổ chức Công bố tiêu chuẩn đầu tiên về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV). Ảnh: Minh Ngọc

"Đây cũng là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc BVTV sử dụng trên Drone/UAV đồng thời tạo tiền đề cho việc mở rộng và áp dụng rộng rãi các công nghệ phun mới tại Việt Nam nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản", ông Đạt nói, đồng thời cho hay, việc ban hành TCCS dựa trên kết quả của việc tiến hành các mô hình thử nghiệm, quá trình nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng cũng như tham vấn với nhiều bên có liên quan. 

Trong 2 năm 2021-2022, Cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng Drone. 

Việc thử nghiệm được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc BVTV để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. 

Công bố tiêu chuẩn cơ sở phun thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại bằng máy bay không người lái - Ảnh 2.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, việc công bố tiêu chuẩn cơ sở có thể coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV hay Drone) trong lĩnh vực nông nghiệp và BVTV. Ảnh: Minh Ngọc

Kết quả cho thấy tiềm năng ứng dụng công nghệ bay không người lái để phun thuốc BVTV phòng trừ một số dịch hại là rất lớn, đặc biệt trên các cây trồng như lúa, ngô, cây ăn quả với mức độ phòng trừ tương đương hoặc cao hơn so với phun thông thường. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ Drone/UAV cũng giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước thuốc sử dụng và công lao động. Nông dân tham gia khảo nghiệm nghiệm cũng ghi nhận rằng họ tiếp xúc với thuốc BVTV ít hơn so với phun thông thường.

Dựa trên kết quả khảo nghiệm, Cục Bảo vệ Thực vật đã tiến hành xây dựng dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV. 

Nhiều cuộc họp cũng như hội thảo đã được tổ chức trong năm 2022 vừa qua để lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, các hiệp hội, các chuyên gia quốc tế. 

Ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các đơn vị và chuyên gia, TCCS đã được chỉnh sửa dựa trên điều kiện thực tế tại Việt Nam và hoàn thiện vào tháng 10 năm 2022 để trình duyệt và công bố vào đầu năm 2023.

Công bố tiêu chuẩn cơ sở phun thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại bằng máy bay không người lái - Ảnh 3.

Bà Đào Thu Vinh, đại diện CropLife Việt Nam phát biểu tại buổi công bố tiêu chuẩn cơ sở phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái. Ảnh: Minh Ngọc

Chia sẻ tại buổi công bố tiêu chuẩn cơ sở phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái, bà Đào Thu Vinh, đại diện CropLife Việt Nam đề nghị trong thời gian tới Cục Bảo vệ Thực vật tiếp tục xây dựng và hướng dẫn vận hành quy trình chuẩn SOP để bà con nông dân có thể tiếp cận được công nghệ phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái hiệu quả, an toàn và có trách nhiệm hơn để hướng tới không chỉ là một nền nông nghiệp hiện đại mà là nền nông nghiệp có trách nhiệm.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, tiêu chuẩn được công bố mặc dù là tiêu chuẩn cơ sở nhưng mang tính chất ngành, tính chất áp dụng bước chuyển đổi trong phương thức sản xuất, từng bước đưa chuyển đổi số, tiến bộ KHKT vào trong sản xuất nông nghiệp nói chung, lĩnh vực BVTV nói riêng; đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện nay của các địa phương, đáp ứng chủ trương định hướng của ngành nông nghiệp, Chính phủ trong các chiến lược phát triển ngành nông nghiệp theo hướng đưa nông nghiệp theo hướng hiện đại, văn minh, xanh sạch, sinh thái...

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem