Chủ đề nóng

Cục Sở hữu trí tuệ vừa cấp giấy đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mấy loại hạt tiêu của tỉnh Đắk Nông?

Duy Hậu Thứ năm, ngày 23/12/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạt tiêu Đắk Nông được bảo hộ trên toàn tỉnh và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn là dấu hiệu dùng để chỉ dẫn cho các sản phẩm tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng tại tỉnh Đắk Nông.
Bình luận 0

Hạt tiêu Đắk Nông được bảo hộ

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh. Chỉ dẫn là dấu hiệu dùng để chỉ dẫn cho các sản phẩm hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ và hạt tiêu trắng tại tỉnh Đắk Nông. Các sản phẩm này được bảo hộ trên toàn tỉnh Đắk Nông.

Hạt tiêu Đắk Nông được bảo hộ - Ảnh 1.

Hồ tiêu Đắk Nông được bảo hộ trên toàn tỉnh (trong ảnh: Nông dân huyện Đắk Song, Đắk Nông thu hoạch hồ tiêu). Ảnh: Duy Hậu.

Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Đắk Nông. Chỉ dẫn này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì Đắk Nông có vùng trồng hồ tiêu lớn nhất cả nước với diện tích trên 33.000 ha với sản lượng trên 60.000 tấn. Từ nhiều năm nay, vùng trồng tiêu Đắk Nông đã được đánh giá có phương thức sản xuất ứng dụng CNC, an toàn, sạch, hướng tới thâm canh hữu cơ.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã công nhận 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn. Trong số này, có 2 vùng sản xuất hồ tiêu ứng dụng công nghệ cao ở huyện Đắk Song gồm xã Thuận Hà (416 ha) và xã Thuận Hạnh (1.133 ha).

Hạt tiêu Đắk Nông được bảo hộ - Ảnh 2.

Vùng hồ tiêu huyện Đắk Song, Đắk Nông. Ảnh: Duy Hậu.

Hai vùng còn lại là Vùng sản xuất cà phê tại xã Thuận An (Đắk Mil), với diện tích 335 ha và Vùng sản xuất lúa tại xã Buôn Choáh (Krông Nô), diện tích gần 550 ha.

Ngoài 4 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói trên, tỉnh đã xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng CNC tại trung tâm TP. Gia Nghĩa, với diện tích trên 120 ha. Đây là một điểm đến lý tưởng đã và đang đón nhiều “ông lớn” đến đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Quan tâm đặc biệt đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trên địa bàn tỉnh đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Sau khi thử nghiệm và mang lại hiệu quả cao, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đưa nhiều loại giống mới vào sản xuất bằng các quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ cao hiện đại.

Hạt tiêu Đắk Nông được bảo hộ - Ảnh 3.

Lúa tại huyện Krông Nô, Đắk Nông được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Duy Hậu.

Những năm gần đây, việc tập trung triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp được tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm và bước đầu mang lại những tác động tích cực.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, cho biết, quy mô sản xuất nông nghiệp ngày càng được mở rộng. Cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp có sự chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa xuất khẩu, đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và quan tâm đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi.

Hiện toàn tỉnh có trên 140 tổ chức/cá nhân (cơ sở) được chứng nhận sản xuất theo các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) hoặc tương đương với tổng diện tích trên 21.000 ha.

Trong số này, có hơn 1.300 ha được chứng nhận VietGAP, khoảng 400 ha được chứng nhận GlobalGAP và hữu cơ. Có trên 19.700 ha được chứng nhận các tiêu chuẩn khác như 4C, UTZ, Rainforest Alliance... Tỉnh Đắk Nông đã có 41 sản phẩm OCOP được chứng nhận OCOP hạng từ 3 - 4 sao.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đắk Nông tiếp tục xác định nông nghiệp là 1 trong 3 trụ cột chính của nền kinh tế. Ngành Nông nghiệp Đắk Nông đặt mục tiêu đẩy mạnh tái cơ cấu, thúc đẩy sản xuất theo hướng tập trung, chất lượng và ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh sẽ tập trung nguồn lực phát triển, hình thành 4 - 6 vùng (lũy kế 10 vùng) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với ngành hàng chủ lực.

Ông Phạm Tuấn Anh nói: "Đắk Nông sẽ tiếp tục xây dựng bộ nhận diện cho các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngành nông nghiệp sẽ tập trung thu hút, hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai hiệu quả dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm từng bước tận dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem