Chủ đề nóng

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nói gì về việc "thua kiện"?

Phi Long Thứ sáu, ngày 29/12/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời câu hỏi của báo Dân Việt, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao về vụ được cho là "thua kiện" một doanh nghiệp nhập khẩu rượu trị giá 3,7 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nói gì về việc thua kiện trong buổi họp báo khi trả lời câu hỏi của Dân Việt (Ảnh: PL) 

Ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, để phát hiện được các vụ việc, các đối tượng để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật là rất khó khăn. Đòi hỏi sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhưng có những lúc, có những nơi phối hợp chưa tốt. Lấy ví dụ về sự việc buôn lậu từ Campuchia về Việt Nam, ông Hùng cho biết,  chỉ có riêng ngành Hải quan khi đó phục bắt được các đối tượng buôn lậu thóc. Sau đó, hải quan đã mời công an và Viện kiểm sát họp bàn, yêu cầu khởi tố như sau đó hồ sơ vi phạm lại chuyển thành xử lý hành chính.

Từ đó, đối tượng buôn lậu lại sử dụng kết luận của các cơ quan chức năng kiện lại hải quan. “Sau đó chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sau khi vào cuộc đã khẳng định văn bản cơ quan Hải Quan đề nghị khởi tố với dấu hiệu buôn lậu là đúng”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Phi Hùng cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh đó còn những vụ việc khác tương tự, chúng tôi vô cùng kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, thậm chí mang tiếng xấu, thua kiện nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết bảo vệ sự thật. Không để đối tượng buôn lậu "vùng vẫy”.

Lý giải về vụ việc được cho là Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thua kiện gần đây, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, đó là vụ việc liên quan tới một doanh nghiệp ở nước ngoài. Hồ sơ ban đầu là Công ty THHH Quốc tế Sao Bắc, mở tờ khai để nhập hàng. “Theo kết quả xác minh của chúng tôi cùng 1 lô hàng có 3 bộ hồ sơ, trong cùng một ngày có thay đổi tới 3 chủ sở hữu. Sau đó chúng tôi xác định toàn bộ các hợp đồng gửi khâu hải quan là làm giả. Chúng tôi đã khởi tố chuyển cơ quan điều tra, sau đó cơ quan điều tra đã kết luận toàn bộ là giả tuy nhiên đối tượng ở nước ngoài nên không xác định làm rõ được nên cơ quan điều tra đã đình chỉ”, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, đã là hồ sơ giả thì không thể xác định được chủ sở hữu, chúng tôi đã thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của pháp luật. Sau 30 ngày  không có ai tới nhận, Cục điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định tích thu hàng theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có quyết định tịch thu thì các đối tượng ở nước ngoài đã khởi kiện ra tòa Việt Nam.

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cũng cho biết, tại giai đoạn sơ thẩm thụ lý, đơn khởi kiện là không đủ điều kiện bởi người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật phải là người ký đơn nhưng lại là người ủy quyền. “Mặt khác, người ký đơn tại thời điểm đó cũng không có ở Việt Nam vì chúng tôi đã xác định hồ sơ nhập cảnh không có nhưng họ vẫn viết vào đơn thời điểm đó ở Hà Nội”, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết.

Vị đại diện này còn giải thích, theo quy định, con dấu của tổ chức nước ngoài là phải được hợp pháp hóa lãnh sự nhưng đơn khởi kiện cũng không được hợp pháp hóa lãnh sự. “Theo quy định, đơn khởi kiện ở Belize phải được Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico kiêm nghiệm hợp pháp hóa lãnh sự nhưng các đối tượng này lại mang sang Canada để hợp pháp hóa tòa cũng vẫn chấp nhận.

Do thụ lý đơn sai tại tòa phúc thẩm chúng tôi cũng kiến nghị nhưng vẫn công nhận các giấy tờ bất hợp pháp đấy và tiếp tục y án sơ thẩm. Do có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng nên chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên Tòa tối cao cũng như viện Kiểm sát nhân dân tối cao để kháng nghị bán án sơ thẩm này”, vị đại diện này cho biết.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh vụ việc tịch thu lô rượu trị giá 3,7 tỉ đồng không có cơ sở, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bị, tòa bác đơn kháng cáo.

Cụ thể, ngày 21.12, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty Camellia Trading International INC (Belize) đối với cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

Tháng 10.2013, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định phong tỏa lô hàng, sau đó ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an giải quyết theo quy định.

Sau khi bị tịch thu lô hàng, Công ty Camellia làm đơn khởi kiện đến TAND TP. Hà Nội và yêu cầu hủy hai quyết định do cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu ban hành vì hai quyết định này xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty.

Quá trình tham gia tố tụng, đại diện ủy quyền của cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu cho rằng quyết định tịch thu lô hàng nói trên hoàn toàn đúng thẩm quyền, đúng quy định.

Tuy nhiên, khi xét xử sơ thẩm, TAND TP. Hà Nội đã tuyên hủy quyết định tịch thu lô rượu của Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu.

Lý do theo tòa, sau khi lô rượu bị thu giữ, phía nguyên đơn đã liên hệ Tổng Cục hải quan cung cấp nhiều văn bản, chứng cứ chứng minh chủ sỡ hữu đối với lô hàng này.

Lô rượu được nhập về Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên Cục điều tra chống buôn lậu lại tịch thu lô hàng với lý do không rõ chủ sở hữu. Theo tòa, quyết định này là vượt thẩm quyền ban hành và chưa đủ căn cứ vững chắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem