Chủ đề nóng

Quảng Bình: Bị cô lập, người dân nơi "rốn lũ" Tân Hóa sống bập bềnh trong nhà phao để tránh lũ

Trung Thuần Thứ năm, ngày 08/10/2020 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn đã làm hơn 50 ngôi nhà của người dân xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) ngập sâu, nhiều hộ dân lên nhà phao chống lũ.
Bình luận 0

Clip: Người dân rốn lũ Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) sống trong nhà phao tránh lũ.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ khi nhận được khuyến cáo từ cơ quan chức năng về việc mưa, lũ lớn sẽ xảy ra, người dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã di dời người và tài sản lên các nhà phao tránh lũ, dự trữ lương thực để sẵn sàng đối phó.

Ngày 8/10, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Thanh Duẫn - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa thông tin: "Từ rạng sáng 8/10, mưa ở xã Tân Hóa có lúc rất lớn. Hiện, hơn 50 ngôi nhà của người dân và hai nhà văn hóa thôn đã bị ngập sâu, có 3 thôn đã bị cô lập, chỗ ngập sâu nhất hơn 1m".

Người dân "rốn lũ" Tân Hóa (Quảng Bình) lên nhà phao tránh lũ - Ảnh 1.

Hơn 50 nhà dân ở Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã ngập sâu trong mưa, lũ.

Theo ông Trương Thanh Duẫn, để chủ động phòng tránh mưa lũ, nhiều hộ dân đã di chuyển tài sản lên nhà phao tránh lũ và sống trong nhà phao. Riêng trâu, bò được bà con di chuyển đến vị trí cao, an toàn.

Người dân "rốn lũ" Tân Hóa (Quảng Bình) lên nhà phao tránh lũ - Ảnh 3.

Nước lũ dâng cao khiến cuộc sống người dân Quảng Bình đảo lộn.

Quan sát của phóng viên Dân Việt, nhà tránh lũ của bà con xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) được dựng khá kiên cố, bên dưới nhà được đỡ bằng hàng chục thùng phi rỗng, sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ và lợp tôn.

Người dân "rốn lũ" Tân Hóa (Quảng Bình) lên nhà phao tránh lũ - Ảnh 4.

Bà con xã Tân Hóa sống trong nhà phao để tránh lũ.

Người dân "rốn lũ" Tân Hóa (Quảng Bình) lên nhà phao tránh lũ - Ảnh 5.

Nhà nổi cứu sinh người dân vùng "rốn lũ" xã Tân Hóa, Minh Hóa.

Ông Phạm Khoa (trú tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) kể: "Sau nhiều ngày mưa lớn, tôi thấy lượng nước dâng lên thềm nhà liền huy động cả nhà mang lúa gạo, áo quần, thuốc men, nhu yếu phẩm đưa lên nhà phao tránh lũ. Đợt này, nước lên nhanh quá".

Người dân "rốn lũ" Tân Hóa (Quảng Bình) lên nhà phao tránh lũ - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng trong một lần ứng cứu người dân vùng "rốn" lũ Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Còn ông Đinh Văn Hòa (trú tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) nói: "Nhà tôi có 4 người, khi nước lên tôi đã đưa cả gia đình sống trong nhà phao. Sáng nay, tôi dậy sớm pha mì tôm cho các con ăn để sống cùng với mưa, lũ. Cứ mưa theo đà này, chúng tôi xác định ăn mì tôm dài ngày".

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, trong 2 ngày 6 - 8/10, khu vực Quảng Bình đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, có nơi cao hơn như Minh Hóa 627mm, Trường Sơn 496mm, Kiến Giang 354mm. Mực nước tại trạm Đồng Hới vượt mức BĐ III 19cm, trạm Lệ Thủy vượt mức BĐ III 01cm, trạm Kiến Giang dưới BĐ III 04cm. Dự báo trong thời gian tới, tại Quảng Bình có mưa to đến rất to.

Chiều 7/10, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Bắc Việt - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: "Hiện, trên địa bàn huyện vẫn có lúc mưa lớn. Chúng tôi đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống mưa, lũ. Đặc biệt, các trường học trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học từ chiều nay để bảo đảm an toàn".

Theo ông Nguyễn Bắc Việt, do mưa lớn nhiều ngày qua, nước sông, suối dâng cao đã gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi.

Cụ thể, tuyến đường về xã Xuân Hóa (đoạn qua ngầm Bến Sú) đã ngập sâu khiến người và phương tiện không thể qua lại được.

Nước lũ trên sông Rào Nan đang lên nhanh, đã ngập sâu ở ngầm tràn về xã Minh Hóa, cô lập toàn bộ địa phương này từ tối 6/10 và có khả năng gây ngập lụt ở xã rốn lũ Tân Hóa, nếu trời tiếp tục mưa lớn.

Các tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); đường vào các bản vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)… đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem