Chủ đề nóng

Cựu Bí thư và cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai bị truy tố tội có khung hình phạt cao nhất là tử hình

Gia Bình Thứ năm, ngày 24/11/2022 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện kiểm sát tối cao cáo buộc Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hối lộ quan chức Đồng Nai để trúng thầu dự án bệnh viện. Trong vụ án này, cựu Bí thư và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị truy tố tội danh có khung hình phạt tử hình.
Bình luận 0

Ngày 23/11, VKSND tối cao ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC; Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty AIC về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

Các bị can Trần Đình Thành, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai; Đinh Quốc Thái, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" theo Khoản 4 Điều 354 với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Bị can Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai bị truy tố về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Ngoài ra, 31 bị cáo khác bị truy tố về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cựu Bí thư, Chủ tịch Đồng Nai bị truy tố khung tối đa tử hình - Ảnh 1.

Các ông Đinh Quốc Thái, Trần Đình Thành bị truy tố theo khoản 4, Điều 354 có khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ảnh Đ.X

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thành lập và điều hành hoạt động Công ty AIC – doanh nghiệp đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực như y tế, môi trường, cung cấp thiết bị.

Từ năm 2003, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có quan hệ quen biết với Trần Đình Thành khi đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn gặp Trần Đình Thành (đã lên chức Bí thư Tỉnh ủy) và nhờ mời lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để "giới thiệu Công ty AIC" tham gia các dự án của tỉnh.

Năm 2010, Bệnh viện Đồng Nai chuẩn bị thực hiện thủ tục bổ sung vốn đầu tư nhưng gặp khó khăn nên Trần Đình Thành điện thoại cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đề nghị "giúp tỉnh Đồng Nai xin vốn Trung ương".

Sau đó, ông Thành còn giới thiệu Phan Huy Anh Vũ với nhân viên của bà Nhàn, đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC trúng thầu các gói thầu thiết bị y tế do doanh nghiệp này có khả năng và "có công xin vốn cho tỉnh".

Do vậy, khi dự án bệnh viện Đồng Nai đấu thầu, Công ty AIC đã trúng thầu dù dùng các báo giá nâng không lến từ 1,3 - 2 lần so với thực tế. Tổng cộng, nhóm doanh nghiệp của AIC trúng 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị 665 tỉ đồng.

Theo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, việc AIC nâng giá và trúng thầu đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 152 tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan truy tố, để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chi tiền hối lộ cho các bị can: Trần Đình Thành,  Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem