Chủ đề nóng

Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ không tham dự phiên tòa xét xử vụ đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 09/02/2023 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - ông Võ Thành Thống không có mặt tại phiên tòa xét xử vụ đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, HĐXX tại TAND TP.HCM yêu cầu ông Thống phải có mặt trong chiều nay (9/2) để làm rõ những điều liên quan.
Bình luận 0


Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ không tham dự phiên tòa xét xử vụ đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - ông Võ Thành Thống không có mặt tại phiên tòa xét xử vụ đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, HĐXX tại TAND TP.HCM yêu cầu ông Thống phải có mặt trong chiều nay để làm rõ những điều liên quan. Ảnh: Chinh Hoàng

Sáng 9/2, TAND TP.HCM diễn ra phiên xét xử liên quan đến hai cựu Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ là Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu, Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty NSJ Group), cùng 17 đồng phạm. Các bị cáo này bị cáo buộc tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 2 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ không tham dự phiên tòa xét xử vụ đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử vụ án đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đén hai cựu Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ dự kiến kéo dài đến ngày 20/2. Ảnh: Chinh Hoàng

Phiên tòa sẽ triệu tập hơn 100 người, công ty có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia phiên xử, trong đó có ông Võ Thành Thống, cựu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại ông Thống vắng mặt, uỷ quyền cho người đại diện tham gia phiên toà.

Tại phiên tòa sáng nay, chủ tọa không chấp nhận, cho rằng việc triệu tập ông Thống là để làm rõ hành vi liên quan đến vụ án. Đây là nghĩa vụ của cá nhân ông Thống chứ không phải là quyền lợi. Chính vì vậy, chủ tọa đề nghị luật sư chuyển lời đến ông Thống phải có mặt trong chiều nay.

Theo hồ sơ, ông Thống khi làm Chủ tịch Cần Thơ (sau này là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp bị cáo Phi, bị cáo Chu để được tham gia thầu, rồi trúng thầu.

Trong phần thủ tục, bị cáo Nga cho biết đến nay chưa nhận được cáo trạng, thời điểm VKS tống đạt thì mình đang bị xét xử trong vụ vi phạm quy định đấu thầu tại Sở Y tế Đồng Nai (xét xử tại Hà Nội), sau đó bị chuyển trại giam. Tuy nhiên, bị cáo đồng ý tiếp tục phiên xét xử.

Liên quan đến vụ án này, khoảng tháng 4/2020, khi Thanh tra TP.Cần Thơ thanh tra 4 gói thầu, bị cáo Chu đã đề nghị bị cáo Nga đưa 200 triệu đồng để "lo lót". Quá trình điều tra, bị cáo Chu phản bác nhưng cơ quan chức năng kết luận có đủ căn cứ xác định bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Các cơ quan tố tụng kết luận, hành vi nhận 3,2 tỷ đồng của bị cáo Phi và nhận 200 triệu đồng của bị cáo Chu là yếu tố vụ lợi trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" nên các đối tượng không bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem