Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai tài sản "khủng" có được do tiết kiệm từ lương, bố mẹ để lại

Xuân Huy Thứ tư, ngày 21/02/2024 20:20 PM (GMT+7)
Khi bị cơ quan chức năng hỏi về nguồn gốc tài sản, ông Đỗ Hữu Ca khai số tài sản có được có từ việc tiết kiệm lương trong quá trình công tác, do bố mẹ để lại, là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản.
Bình luận 0

Viện KSND tỉnh Quảng Ninh vừa ra cáo trạng truy tố ông Đỗ Hữu Ca (cựu thiếu tướng, cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Ông Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước, 52 tuổi, không bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt nhưng đã gian dối hứa hẹn để chiếm đoạt 35 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu, khi bắt giữ khẩn cấp ông Đỗ Hữu Ca vào tháng 2/2023, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại 2 địa chỉ: số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP. Hải Phòng) và thôn Trại Trên - Đồng Phản (xã Kênh Giang, Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng).

Tại đây, công an tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền Việt Nam, tiền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên ông Đỗ Hữu Ca cùng vợ và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên vợ ông Ca và các cá nhân khác).

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai tài sản "khủng" có được do tiết kiệm từ lương, bố mẹ để lại- Ảnh 1.

Ông Đỗ Hữu Ca khi còn giữ chức Giám đốc Công an TP. Hải Phòng.

Về nguồn gốc tài sản, ông Đỗ Hữu và vợ khai số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an; do bố mẹ để lại; là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và vợ.

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và vợ kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Cơ quan điều tra xác định, những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của ông Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, việc vợ chồng ông Ca không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh.

Ngày 24/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca cùng vợ và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Theo cáo trạng, từ 3/2013 đến 5/2022, qua việc mua bán hóa đơn trái phép, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thu lợi bất chính hơn 41 tỷ đồng. Họ hối lộ ông Nguyễn Đình Đương khi đó là Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải, TP Hải Phòng và Đỗ Thanh Hoài, cán bộ chi cục, tổng cộng 362 triệu đồng. 

Để che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh sự xử lý của pháp luật, vợ chồng Đước đưa 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca nhờ "chạy án". Ông Ca dù không có khả năng giúp nhưng vẫn nhận và chiếm đoạt số tiền trên. 

VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố ông Đước và Ngọc Anh về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Đưa hối lộ. Ông Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Nguyễn Đình Đương và Đỗ Thanh Hoài bị truy tố tội Nhận hối lộ. Đặng Khắc Thành và Hà Thị Bích Nhàn, trung gian mua bán hóa đơn, bị truy tố tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. 

Hà Thị Trang, Đỗ Thị Đua, Vũ Ngọc Tú, Chu Thị Thu Hiền, Nguyễn Hiền Tài và Ngô Văn Tuyên là giám đốc của các công ty mua hóa đơn trái phép từ Đước bị truy tố tội Trốn thuế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem