Chủ đề nóng

Cựu nhân viên Google người Việt tự giải mã gene chỉ với... mẫu nước bọt

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 25/02/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị tiến sĩ này từng là nhà khoa học nghiên cứu tại Google, chuyên gia về mảng Dữ liệu lớn và Trí tuệ Nhân tạo.
Bình luận 0

Gene là mỗi đoạn DNA trong một chuỗi DNA rất dài và có những nhiệm vụ riêng nhất định. (Ảnh minh họa)

Phân tích gene là thuật ngữ khá quen thuộc trong y học hiện đại. Theo đó, phân tích gene là việc dùng DNA (Deoxyribo Nucleic Axit) có trong các tế bào của cơ thể con người (thường là máu) để xác định các yếu tố di truyền như tiềm năng, thể chất, dinh dưỡng, nguy cơ bệnh trong mỗi người. Tuy nhiên, công nghệ Genetica mới xuất hiện không cần phải lấy máu để phân tích gene; thay vào đó, Genetica sử dụng một bộ dụng cụ chuyên dụng (Saliva Collection Kit) để thu thập và bảo quản mẫu nước bọt.

Công nghệ giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Genetica được phát triển bởi ông Cao Anh Tuấn (Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Cornell, cựu thành viên của Google) cùng các tiến sĩ có hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về gene từ các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ, như Đại học Cornell, Đại học California tại San Francisco và Davis.

Trước khi thành lập Genetica, ông Cao Anh Tuấn là nhà khoa học nghiên cứu tại Google, chuyên gia về mảng Dữ liệu lớn và Trí tuệ Nhân tạo.

Theo "cha đẻ" công nghệ Genetica, sứ mệnh của Genetica là giải mã những thông tin di truyền tiềm ẩn trong bộ gene của con người để hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của cơ thể. Chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của con người sẽ ngày càng tốt hơn khi càng nhiều thông tin về gene được giải mã. Việc giải mã gene này sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về hệ gene của mình, từ đó giúp hoạch định kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục trẻ một cách tối ưu nhất, giúp cá nhân hóa chế độ luyện tập và dinh dưỡng hiệu quả, phòng ngừa các căn bệnh tiềm ẩn (trong đó có 18 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và châu Á).

"Công nghệ Genetica là sự kết hợp khoa học giữa dữ liệu người châu Á và trí thông minh nhân tạo, cho độ chính xác tối thiểu là 99%. Công nghệ này đã được chứng nhận bởi IIumina - tổ chức giải mã gene nổi tiếng thế giới", nhà phát triển Genetica nói và cho biết hệ thống của họ hiện có thể xử lý tối đa 5.760 mẫu mỗi tuần.

Về quy trình thực hiện, mẫu nước bọt được bảo quản, sau đó sẽ được gửi qua Mỹ để sẽ phân tích và giải mã gene ở Phòng thí nghiệm Center of Advanced Technologies của Trường Đại học California. Quá trình phân tích và giải mã gene được thực hiện bởi các tiến sỹ chuyên ngành gene của Genetica. Sau 6 đến 8 tuần, kết quả của việc giải mã gene sẽ được chuyển giao đến khách hàng.

Giải mã bức ảnh ”6 người 5 đôi chân” gây sốt cộng đồng mạng

Lời giải thích khá đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem