Chủ đề nóng

Cựu tổng thống Nga: Hãy giữ tiết kiệm bằng đồng rúp

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 13/07/2022 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng Washington cùng với London đã lừa các thành viên Liên minh châu Âu (EU) bằng cách lôi kéo họ vào cuộc chiến kinh tế chống lại Moscow. Ông cũng không loại trừ khả năng trong tương lai khối BRICS đưa ra một loại tiền dự trữ mới.
Bình luận 0
Cựu tổng thống Nga cáo buộc Anh và Mỹ đang 'lừa dối' EU - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Getty

Hôm 12/7, lần đầu tiên sau 20 năm, tỷ giá hối đoái của đồng USD và đồng euro đạt mức ngang bằng trên Sở giao dịch Moscow. Theo ông Medvedev, sự kiện này có nghĩa là "những dự đoán về sự bùng nổ của một cuộc khủng hoảng hệ thống trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đang bắt đầu trở thành sự thật". Theo quan điểm của ông, sự sụt giảm của đồng euro đã chứng minh rằng "ai mới là người phải trả giá" cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Cựu tổng thống viết trên Telegram: "Washington cùng với London đã lừa dối người dân châu Âu".

Trước khi áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Nga, các nước châu Âu lẽ ra phải tính toán "các vấn đề kinh tế và tiền tệ của riêng họ", Thủ tướng Medvedev tuyên bố.

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev không cảm thấy tiếc nuối cho họ vì theo quan điểm của ông, "lực lượng ghét Nga ở EU" đã mở ra "một cuộc chiến hỗn hợp" và "một mặt trận kinh tế rộng lớn" chống lại Moscow.

Cựu nguyên thủ nói rằng việc chuyển đổi sang các phương thức thanh toán thương mại mới, bao gồm việc sử dụng các đồng tiền quốc gia khác như đồng rúp của Nga, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng rupee của Ấn Độ và các loại khác - sẽ là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại "một đồng euro đang chết dần". Ông không loại trừ khả năng trong tương lai, các nước BRICS có thể đưa ra một loại tiền dự trữ mới.

"Thế giới hiện đại rõ ràng cần nhiều hơn đồng USD, euro và bảng Anh. Hiện tại, 1 USD bằng 1 euro. Hãy giữ tiền tiết kiệm bằng đồng rúp!", Medvedev viết.

Hồi giữa tháng 6, bình luận về các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi chúng là "điên rồ và thiếu suy nghĩ". Trước đó, ông cáo buộc rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đang tự hủy hoại nền kinh tế dưới áp lực của Mỹ.

Tuy nhiên, EU khẳng định rằng các thành viên đã nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt chống Nga đối với nền kinh tế của chính họ. 

"Đây là cái giá phải trả để bảo vệ các nền dân chủ và luật pháp quốc tế, và chúng tôi đang thực hiện các bước cần thiết để giải quyết những vấn đề này với sự đoàn kết mạnh mẽ", nhà ngoại giao hàng đầu của khối, Josep Borrell, cho biết vào đầu tháng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem