Chủ đề nóng

"Đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ phải giúp đỡ Assad!"

Tiểu Đào (Theo Sputnik News) Thứ bảy, ngày 08/09/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ankara cần phải giúp đỡ Damascus ngay lúc này để cả 2 bên cùng có lợi.
Bình luận 0

Quân đội Syria đã sẵn sàng để giải phóng Idlib. Ảnh: Sputnik.

“Thổ Nhĩ Kỳ nên hướng tới việc thành lập kênh đối thoại với Tổng thống Bashar al-Assad – người hiện đang là đại diện hợp pháp của chính phủ Syria – để đảm bảo hơn nữa sự toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất chính trị và tiến trình hòa giải ở Syria. Những việc này đều phù hợp với lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Ozturk Yilmaz – Phó Chủ tịch Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập, đồng thời là người phụ trách quan hệ đối ngoại của đảng này nói với Sputnik.

Theo Sputnik, lời bình luận của ông Yilmaz được đưa ra để hồi đáp bài xã luận của nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Mehmet Barlas đăng trên tờ Sabah vào hôm 4.9 vừa rồi. Trong bài viết của mình, nhà báo Barlas cho rằng Ankara cần giúp đỡ chính phủ Syria trong việc cải cách hiến pháp và bầu cử trong nước. Bên cạnh đó, bài xã luận cũng cảnh báo chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không nên đối đầu chính trị với nước Nga trong vấn đề giải phóng Idlib.

Bắt tay Tổng thống Bashar al-Assad sẽ là một lựa chọn có lợi cho cả Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty.

Theo Phó Chủ tịch Yilmaz, Tổng thống Assad sẽ củng cố vị thế của mình tại Syria và việc nối lại quan hệ với Damascus sẽ giúp Ankara thúc đẩy nền kinh tế vốn đang gặp khủng hoảng, đồng thời đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới phía nam của đất nước.

“Hiện tại, khủng hoảng kinh tế đang có tác động tiêu cực với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Ankara chịu thành lập kênh đối thoại với chính phủ Syria, các công ty, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ - đặc biệt là các công ty thuộc lĩnh vực xây dựng và thực phẩm – sẽ có cơ hội kinh doanh mới”, ông Yilmazz nhận định.

“Cánh cửa cơ hội từng bị khép nay có thể được mở lại. Việc này sẽ đem lại lợi ích cho các nước trong khu vực. Thêm vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảm bảo an ninh của mình tại khu vực biên giới phía nam”.

Ngoài ra, ông Yilmaz cũng nhấn mạnh thực tế đã chứng mình rằng đối đầu với Assad là vô nghĩa. Trong thời điểm hiện tại, quân đội Syria đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của cuộc chiến và đang từng bước chắc chắn thu đất nước về một mối. Với những lợi thế như vậy, việc ông Assad tự nguyện từ bỏ quyền lực sẽ là không tưởng.

Được biết, Tổng thống Erdogan trước đó đã bày tỏ thái độ phản đối chiến dịch tấn công Idlib của quân đội Syria với lý do là khi chiến sự nổ ra, thành trì chủ chốt cuối cùng của phiến quân sẽ trở thành một bể máu. Trước ông Erdogan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo cũng có quan điểm chung rằng chiến dịch Idlib là “không thể chấp nhận được”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem