Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Chi tiết vụ lừa đảo 165 người đi Hàn Quốc bằng đường biển giữa dịch Covid-19

Đình Thiên Thứ hai, ngày 17/05/2021 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
165 người từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng lưu trú đã phản ánh bị 2 đối tượng lừa đảo lấy tiền đưa đi lao động tại Hàn Quốc bằng đường biển.
Bình luận 0

Chiều 17/5, Văn phòng Quận ủy Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, Bí thư Quận ủy Nguyễn Thị Anh Thi đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy liên quan vụ việc 165 người phản ánh bị lừa đảo lấy tiền đi lao động tại Hàn Quốc.

Theo đó, lúc 15h ngày 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp nhận tin báo qua điện thoại về việc có khoảng 165 người từ các tỉnh, thành phía Bắc vào lưu trú tại khách sạn Toàn Thắng (174 Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) phản ánh bị 2 đối tượng lừa đảo lấy tiền đi lao động tại Hàn Quốc.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn đã huy động lực lượng đến hiện trường xác minh. Qua xác minh ban đầu, từ khoảng đầu tháng 5/2021 có 2 đối tượng gồm: Trần Danh Cường (SN 1978, trú tại tòa C707 chung cư Mulberry Lane, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) và đối tượng Phạm Doãn Tuấn (SN 1982, trú tại xóm 1, thôn An Trai, Văn Cảnh, Hoài Đức, Hà Nội) sử dụng mạng xã hội Facebook liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy xuất phát từ Đà Nẵng với giá mỗi người 10.000USD.

Đà Nẵng: Chi tiết vụ lừa đảo 165 người đi Hàn Quốc bằng đường biển giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

2 đối tượng lừa đảo 165 người vào Đà Nẵng để đưa đi Hàn Quốc bằng đường biển giữa dịch Covid-19 (ảnh minh họa).

Cường và Tuấn đã hẹn mọi người đến Hà Nội để gặp và thu mỗi người 5 triệu đồng tiền khám sức khỏe và xét nghiệm Covid-19. Sau đó, Tuấn và Cường đã hẹn được 165 người từ các tỉnh, thành phía Bắc vào ngày 13/5 có mặt tại khách sạn Toàn Thắng. Tuy nhiên, do khách sạn này thiếu chỗ ở nên có 9 người đến ở tại khách sạn Thanh Nhàn (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Tuấn và Cường thu mỗi người 300USD và hẹn thời gian xuất phát từ Đà Nẵng đi Hàn Quốc bằng đường biển là vào tối 15/5/2021, sau đó Tuấn và Cường đã bỏ đi đâu không rõ.

Công an quận đã phối hợp với Công an TP.Đà Nẵng tiến hành xác minh nhân thân, lai lịch Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn. Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy thẻ căn cước công dân của Cường và Tuấn có dấu hiệu giả mạo, hình ảnh trên thẻ là của Cường và Tuấn nhưng các thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận lấy lời khai 152 người có đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tuấn và Cường với tổng giá trị thiệt hại là 1 tỷ 861 triệu đồng (trong đó, có hơn 800 triệu đồng và 44.000USD).

Ngoài ra, chỉ đạo Công an quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận tiến hành xét nghiệm 161 người (trong đó, 5 nhân viên khách sạn Toàn Thắng), kết quả những người này đều âm tính với Covid-19. Quận ủy Ngũ Hành Sơn cũng chỉ đạo UBND quận và các ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ đưa những nạn nhân về địa phương theo quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem