Đà Nẵng: Quán ăn trong hẻm, nhưng kìn kìn du khách Hà Nội ghé ăn

Thanh Tùng Thứ ba, ngày 28/09/2021 14:17 PM (GMT+7)
Rất nhiều du khách Hà Nội khi đến Đà Nẵng, xuống phố cổ Hội An đã không thể không ghé qua thưởng thức món đặc sản của bà Dưỡng, dù quán ăn này ở sâu trong ngõ hẻm ở thành phố Đà Nẵng.
Bình luận 0

Người Đà Nẵng nói đi một vòng ăn đủ món ngon của Đà Thành mà quên bánh xèo Bà Dưỡng thì chuyến đi hẳn chưa trọn vẹn. Quán bánh xèo bà Dưỡng ban đầu chỉ là một gánh hàng nhỏ di động ở một góc phố.Trải qua thăng trầm thời gian, gia đình ấy đã làm nên một thương hiệu mà khi nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng người ta sẽ không quên được.

Đà Nẵng: Quán ăn trong hẻm, nhưng kìn kìn du khách Hà Nội ghé ăn - Ảnh 1.

Nem lụi bà Dưỡng với bí quyết gia truyền. (Ảnh foody.vn)

Quán nằm sâu trong kiệt (ngõ, hẻm) 11 - Hoàng Diệu, lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Bạn có thể đi đường Hoàng Diệu theo hướng từ tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai đến Chợ Mới. Tới kiệt 11 ngó bên phải bạn sẽ thấy có tấm biển chỉ dẫn vào một con hẻm nhỏ, quán nằm ngay cuối hẻm. Đường không dễ đi, quán không dễ kiếm nhưng mỗi khi du khách hỏi thăm thì người Đà Nẵng luôn sẵng sàng chỉ đường cho bạn đến quán bánh xèo bà Dưỡng.

Đặt chân tới quán, du khách dễ dàng nhận ra bếp than rực hồng, mồ hôi lóng lánh trong ánh lửa, mỗi người một việc, luôn tay, thoăn thoắt, đều đặn, những chiếc bánh vàng ươm thơm lừng nóng hổi được đưa đến từng bàn.

Đà Nẵng: Quán ăn trong hẻm, nhưng kìn kìn du khách Hà Nội ghé ăn - Ảnh 2.

Những chiếc bánh xèo mang hương vị đặc trưng của quán. (Ảnh foody.vn)

Bánh xèo bà Dưỡng được làm từ gạo ngon của Quảng Nam, ngâm chừng 4 tiếng, xay thành bột, pha lõng, pha bột nghệ tạo màu. Thịt bò ướp gia vị, tôm sông bóc vỏ hấp chín tới, giá làm sạch để sống… Những thức ấy làm nhân bánh. Bánh được đổ làm hai lần để tạo độ giòn cho vỏ mà vẫn giữ được sự mềm ngọt của mặt bên kia bánh, ăn có mùi béo ngậy mà không ngán. Lửa đổ bánh phải là lửa than, không dùng lửa bếp ga sẽ làm mất mùi và bánh không xốp.

Rau ăn kèm chừng chục loại: rau cải, bắp chuối xắt, chuối chát xắt lát mỏng, rau thơm, xà lách, bắp sú xắt sợi… cộng với củ cải trắng, cà rốt thấu chua. Nhưng điểm đặc biệt quan trọng làm nên chất "bánh xèo bà Dưỡng" là ở nước chấm. Vị đậm đà rất vừa ăn, khá lạ so với các món nước chấm ở miền Nam hay ở Huế.

Bên cạnh món bánh xèo nổi tiếng lừng danh thì món nem lụi tại quán bà Dưỡng cũng được rất nhiều thực khách ưa thích. Nem lụi ở đây được chế biến ngon đặc trưng, được nêm nếm đậm đà, khi ăn không có cảm giác bỡ.  Bằng những bí quyết và công thức riêng của mình, bà Dưỡng đã làm ra món nem lụi với vị ngon đặc trưng riêng làm đa dạng thêm món ăn nổi tiếng Đà Nẵng mà không một quán nào có thể có được.

Đà Nẵng: Quán ăn trong hẻm, nhưng kìn kìn du khách Hà Nội ghé ăn - Ảnh 3.

Không gian khá khiêm tốn của quán "Bánh xèo bà Dưỡng" (Ảnh foody.vn)

Quán mở cửa từ 6h sáng đến tận 10h tối, gần như lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Nem lụi ở đây được đánh giá khá thơm ngon. Trong nước chấm có thịt nạc bằm cũng rất ổn, vị vừa phải, nước chấm ở đây được đánh giá là ngon nhất ở Đà Nẵng với công thức pha chế là ẩn số. Nem lụi của quán bà Dưỡng có giá khá rẻ chỉ khoảng 5000 ngàn đồng. Quán ngon, giá cả lại phải chăng nên rất đông khách, tuy nhiên phục vụ lại rất nhanh.

Nếu có dịp ghé thành Đà Nẵng, bạn hãy một lần đắt chân tới quán bánh xèo bà Dưỡng để trải nghiệm chất lượng của món ăn cùng độ phục vụ thân thiện và nhanh nhạy của nhân viên. Chắc chắn bạn sẽ có những kỉ niệm "nhớ mãi không quên" với món bánh xèo bà Dưỡng mỗi khi nhớ về Đà Nẵng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem