Những năm gần đây, nông dân làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) luôn tất bật làm ra sản phẩm cung cấp cho thị trường.
Nông dân xã Phú Thọ, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) phơi khô cá lóc. Ảnh:T.T.T
Trung bình, mỗi ngày mỗi cơ sở làm ra từ 30 - 50kg khô cá lóc thành phẩm các loại. Giá bán mỗi kg khô cá lóc hiện dao động từ 130.000 - 350.000 đồng tùy loại. Thông thường 4kg cá lóc tươi sẽ làm ra 1kg cá lóc khô và phải phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán được. Giá bán khô cá lóc các loại hiện tăng từ 15 - 20%, nhưng không đủ để bán bởi nguồn nguyên liệu cá tươi thiếu...
Bà Hồ Thị Kim Hằng - chủ cơ sở chế biến khô cá lóc xã Phú Thọ cho biết: “Để có miếng khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn như làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và đem phơi nắng. Trong đó, ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng của từng cơ sở…”. Hầu hết những sản phẩm khô cá lóc ở xã Phú Thọ đều được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sản phẩm làm ra được thị trường rất ưa chuộng nhờ vào hương vị truyền thống của vùng đất Tam Nông.
Bên cạnh làm khô cá lóc, những năm gần đây nông dân xã Phú Thọ còn chế biến loại mắm cá lóc được dân ẩm thực sành điệu khen ngợi. Nguyên liệu chính để làm mắm là con cá lóc loại lớn, mập và còn tươi rói, đánh vẩy, rửa sạch và ngâm vào nước muối khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cho cá vào lu, khạp để ủ theo công thức cứ 1 lớp cá cho vào 1 lớp muối, nén chặt ủ trong 2 tháng. Sau 2 tháng thì lấy cá ra để cho ráo nước, đem trộn đều với thính gạo lức rang vàng, xay nhuyễn rồi lại cho ủ tiếp cùng nước muối trong 1,5 tháng nữa thì dùng được. Người sành điệu không cần nếm thử, chỉ nhìn qua là đã biết mắm ngon hay dở. Mắm cá lóc giá bán dao động ở mức 150.00 - 200.000 đồng/kg tùy loại…
Ngoài nghề làm khô cá lóc, mắm cá lóc, làng nghề xã Phú Thọ, huyện Tam Nông còn chế biến khô cá sặc rằn, khô cá chạch, khô cá chốt, khô cá trèn; mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá trèn…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.