Top những món ăn vừa ngọt, vừa thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử

Huy Hoàng (tổng hợp) Thứ năm, ngày 18/05/2023 13:24 PM (GMT+7)
Đà Lạt vẫn luôn được biết đến là thành phố mộng mơ với nhiều loài hoa đua sắc, đặc biệt còn thu hút bởi ẩm thực với những món ăn đặc sản, đặc trưng, lạ miệng và độc đáo.
Bình luận 0

Top những món ăn đặc sản Đà Lạt: Lẩu gà lá é

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 1.

Đặc sản Đà Lạt. Lẩu gà lá é. Ảnh: Du lịch Đà Lạt

Một trong những món ăn trở thành đặc sản của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng phải thử và ăn rồi thành nghiện, đó là món lẩu gà lá é.

Thịt gà để làm lẩu là những con gà được thả tự nhiên nên thịt rất dai, ngọt, da gà giòn, chắc. Đặc biệt hơn, khi sử dụng loại gà này để nấu lẩu sẽ giúp cho nước súp được đậm đà nhưng không quá béo, gây ngán.

Nguyên liệu tiếp theo tạo nên hương vị cho nồi lẩu đó là lá é. Loại cây này có thân phân nhánh ngay từ phần gốc nên sẽ tạo thành từng bụi có độ cao từ 0.5 – 1m. Thân cây hình vuông màu lục nhạt và còn có lông thưa. Khi ăn sống sẽ cảm nhận được vị chua và chát chát của lá. Nhưng điều đặc biệt là khi nhúng vào lẩu, lá vừa chín tới sẽ cảm nhận được vị the, bùi gần giống với lá hương nhu hoặc mùi sả. Ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng thì đây cũng là một trong những vị thuốc chứa cảm cúm. 

Trong tiết trời se lạnh của thành phố sương mờ, nồi lẩu với vị ngọt của thịt gà, vị thanh của nấm, vị đặc trưng của lá é, một chút cay của xả, ớt cùng chút chua tạo nên nồi nước dùng vừa thơm, vừa nóng sẽ là bữa ăn cực ngon dành cho du khách.

Món tiếp theo được cho là ẩm thực đặc trưng tại Đà Lạt, đó là bánh ướt lòng gà.

Top những món ăn đặc sản Đà Lạt: Bánh ướt lòng gà

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 2.

Đặc sản Đà Lạt. Bánh ướt lòng gà. Ảnh: @tkhanh.foodie.

Một trong những món đang được làm mưa làm gió tại đây, được nhiều khách du lịch và địa phương biết đến và thưởng thức. Bởi cách chế biến rất riêng biệt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món bánh ướt đó là bánh ướt lòng gà.

Với nhiều địa phương khác, bánh ướt được ăn với chả, giò thì bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt và lòng gà, một sự kết hợp khá lạ miệng nhưng cũng rất ngon.

Bánh ướt mềm dẻo nóng hổi ăn kèm với thịt gà tươi, xé nhỏ, du cùng với miếng lòng gà tẩm ướp gia vị du khách ăn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt, đậm đà của các gia vị khiến du khách không bao giờ quên.

Top những đặc sản Đà Lạt: Gà nướng xốt tiêu xanh

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 3.

Đặc sản Đà Lạt. Gà nướng xốt tiêu xanh. Ảnh: Traveloka

Xiên thịt gà nghi ngút khói, tỏa ra mùi thơm không thể cưỡng lại, nếm một miếng du khách sẽ phải tròn xoe mắt bởi vị ngon đậm đà từ nó. Thịt gà săn chắc, dai giòn thấm nước xốt tiêu xanh cay cay mằn mặn ăn mãi không chán.

Top những món ăn đặc sản Đà Lạt: Lẩu bò ba toa

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 4.

Đặc sản Đà Lạt. Lẩu bò ba toa. Ảnh: Traveloka

Lẩu bò Ba Toa nổi tiếng Đà Lạt từ lâu. Ai đã từng thưởng thức món này cũng phải ngạc nhiên khi nồi lẩu thơm đậm đà mùi vị của núi rừng với những miếng bắp bò, gân, đuôi, gầu, chân bò được cho vào nồi lẩu. Lẩu bò Ba Toa được ăn kèm với mì, trứng, tàu hủ trắng và các loại rau như cải xanh, cải thảo, rau má, rau thơm. Đặc biệt, món lẩu này được kết hợp với chén nước chao ớt sa tế cay xé lưỡi, khiến người ta phải xuýt xoa vì độ nóng của nồi lẩu và vị ớt thơm nồng.

Top những món ăn đặc sản Đà Lạt: Ốc nhồi thịt

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 5.

Đặc sản Đà Lạt, Ốc nhồi thịt. Ảnh: Traveloka

Ngồi bên nồi ốc hun hút khói, cảm nhận hương ốc và sả hòa quyện thơm nức trong cái lạnh về đêm ở Đà Lạt quả thực vô cùng thú vị. Món ăn này được chế biến vô cùng tỉ mỉ, ốc rửa sạch, ngâm qua nước gạo rồi đem luộc kĩ. Sau đó, người ta sẽ bỏ phần ruột đuôi ốc, giữ lại phần đầu đem trộn chung với giò sống, thịt heo xay cùng các gia vị rồi đem lên xửng hấp trong vòng 15 phút. Ốc nhồi thịt thường được ăn kèm rau thơm, khế xanh, chuối chát cùng chén nước chấm được pha chế theo công thức gia truyền khiến món ăn mang một sức hấp dẫn đặc biệt.

Top những món ăn đặc sản Đà Lạt: Thịt nướng ngói

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 6.

Đặc sản Đà Lạt, thịt nướng ngói. Ảnh: Traveloka

Một trong những món ăn đặc sản với cách thưởng thức độc đáo, lạ đó là món thịt nướng ngói. Nếu như với cách nướng thịt thông thường có thể trên bếp inox, trên vỉ nướng thì với món thịt nướng ở đây được đặt trên viên ngói rồi được đốt nóng sau đó cho thịt cuốn với nấm kim châm, cùng các rau củ, quả. 

Với thời tiết Đà Lạt se lạnh, ngôi bên chiếc bàn cùng viên ngói nóng và những cuộn thịt nướng, bắp ngô, đậu bắp được nướng vàng ruộm, thơm lừng sẽ là một cách thưởng thức thú vị và ấm cúng.

Top những món ăn đặc sản Đà Lạt: Kem bơ

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 7.

Đặc sản Đà Lạt, kem bơ. Ảnh: @tony_khoa

Một trong những món tráng miệng độc đáo ở Đà Lạt với cách thưởng thức kết hợp là lạ và rồi trở thành nổi tiếng, đó là kem bơ. Đà Lạt là một trong những thành phố tràn ngập hoa quả vừa tươi, vừa rẻ. Vì vậy ngoài việc pha chế đồ uống một cách thông thường thì người Đà Lạt đã đưa ra công thức kết hợp độc đáo, đó là quả bơ dầm với kem. 

Du khách khi thưởng thức món quà vặt bơ kem này sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của bơ hoà quyện tròn vị với vị ngọt thơm của kem tan trong miệng khiến du khách nhớ mãi. Có lẽ vậy mà ai đã lỡ ăn thử một lần cứ muốn ghé qua ăn thêm vài lần. Món kem thần thánh này được bán ở nhiều quán tại Đà Lạt, nhưng dù ở đâu thì đây vẫn là món ăn làm nhiều tín đồ mê ăn vặt "điêu đứng" mỗi lần ghé thăm Đà Lạt.

Top những món đặc sản Đà Lạt: Bánh tráng nướng

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 8.

Đặc sản Đà Lạt, bánh tráng nướng

Đà Lạt như thiên đường đồ nướng, những món nướng thơm lừng trên than hồng đỏ rực, nào bắp nước, bánh tráng nướng, gà nướng, cút nướng, bò nướng cho đến các loại hải sản nướng. Nhưng có lẽ nhắc tới Đà Lạt là người ta lại nhớ tới những chiếc bánh tráng nướng mang hương vị đặc trưng của trứng gà, phô mai, hành, thịt cùng tôm, mực... Thưởng thức những món nướng ngon khó cưỡng trong tiết trời đêm lạnh lạnh của Đà Lạt lại càng tuyệt vời hơn nữa, khiến bất cứ ai cũng phải xiêu lòng.

Top những món đặc sản Đà Lạt: Sữa đậu nành

Top những món ăn vừa ngọt, thơm, cách chế biến lạ tại Đà Lạt du khách nên thử - Ảnh 9.

Đặc sản Đà Lạt, sữa đậu nành. Ảnh: Vietour

Một trong những món tráng miệng được các bạn trẻ yêu thích mỗi khi đến Đà Lạt, đi chợ đêm, đó là sữa đậu nành nóng.

Giữa thời tiết se lạnh, trên những bậc thang của chợ đêm Đà Lạt là những nồi sữa đậu nành nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút bên những chiếc ghế nhựa nhỏ xinh. Các bạn trẻ sẽ chọn cho mình một chỗ và cầm trên tay cốc sữa đậu nành nóng, ngồi nhâm nhi trò chuyện với bạn bè, hay chỉ đơn giản ngồi ngắm ánh đèn lung linh phía dưới chợ, sự nhộn nhịp, sôi động của khách du lịch và người bán hàng, sẽ là khoảng thời gian thư giãn, thú vị sau những ngày làm việc vất vả trước đó.

Điều đặc biệt, những nồi sữa đậu nành ở đây được làm nguyên chất không pha chế những gia vị khác. Những hạt đậu tương được trồng trên mảnh đất màu mỡ của xứ sở sương mù, được xay tươi, nên nồi sữa đậu nành ở đây vừa ngọt, thơm và ngậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem