Chủ đề nóng

Đặc sản dâu Hạ Châu ngọt thanh chín vàng đã mắt

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 27/08/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dâu Hạ Châu xuất hiện muộn hơn so với các loại dâu khác như: dâu bòn bon, dâu da xanh, dâu xiêm, thế nhưng, với nhiều ưu điểm vượt trội như vỏ mỏng, ruột trắng trong, vị chua nhẹ, ngọt thanh, loại dâu này được nhiều du khách tìm mua mỗi khi đến Phong Điền.
Bình luận 0

Dâu Hạ Châu là loại trái cây đặc sản, thương hiệu nổi tiếng của vùng đất Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. Hiện nay, người dân huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) đang nhộn nhịp thu hoạch dâu Hạ Châu. Theo đó, du khách có thể mua tại vườn với giá từ 10.000- 12.000 đồng/kg, tại các điểm bán lẻ có giá từ 15.000 -17.000 đồng/kg. Nhiều hộ trồng dâu cho biết, với năng suất từ 22 đến 25 tấn/ha, người dân có thể thu lời từ 100 đến 150 triệu đồng/ha/năm.

Theo UBND huyện Phong Điền, năm 1980, dâu Hạ Châu được một hộ dân ở xã Mỹ Khánh trồng với số lượng ít trong vườn nhà. Do trái đẹp và ngon hơn nhiều so với các loại dâu khác nên bà con trong xã nhân rộng trồng đến nay. Hiện toàn huyện có khoảng 600ha diện tích dâu Hạ Châu, tập trung nhiều nhất ở xã Mỹ Khánh, xã Nhơn Ái và thị trấn Phong Điền.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc hình ảnh về dâu Hạ Châu (huyện Phong Điền):

Dâu Hạ Châu có đặc điểm là trái tròn màu vàng nhạt khi chín, vỏ mỏng, ruột màu trắng trong, ăn vào có vị chua nhẹ, ngọt thanh, ngon hơn nhiều so với các loại dâu khác.

Dâu Hạ Châu thích nghi với vùng đất phù sa nước ngọt, dễ trồng, ít công chăm sóc và cho năng suất từ 22 đến 25 tấn/ha.

Dâu Hạ Châu đã được đăng ký thương hiệu, là một trong những loại cây trồng chủ lực của huyện Phong Điền. Ngoài thu nhập từ vườn dâu, nhiều hộ dân nơi đây còn kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái.

Nhiều hộ dân cho biết, dâu Hạ Châu phần lớn chỉ có ở huyện Phong Điền, sản lượng thu hoạch được bán tại địa phương cho du khách hoặc được vận chuyển ra miền Trung, miền Bắc. Vì vậy, giá cả luôn ổn định.

Khi đến ngày thu hoạch, các thương lái tìm đến tận vườn dâu để thu mua. Nhờ loại cây trồng này mà huyện Phong Điền giải quyết được công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các hộ không trồng dâu Hạ Châu tự phát mà trồng trong diện tích được quy hoạch, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các nhà khoa học.

Những ngày này về huyện Phong Điền, du khách thường thấy cảnh mua bán, vận chuyển dâu rất nhộn nhịp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem