Đặc sản Đồng Tháp chỉ dân sành ăn mới biết, nhiều tiền chưa chắc đã được thưởng thức

B.D Thứ ba, ngày 14/03/2023 19:02 PM (GMT+7)
Được làm từ thịt rắn bông súng hoặc rắn nước, món đặc sản Đồng Tháp khiến nhiều người háo hức được thưởng thức một lần khi đến đây. Đó chính là món dồi rắn.
Bình luận 0

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng là mảnh đất trù phú, nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật. Và với người dân nơi đây, từ những sản vật đó đã chế biến nên những món ăn độc lạ, trong đó phải kể đến những món ăn được chế biến từ thịt rắn.

Trong văn hóa ẩm thực của người Đồng Tháp, thịt rắn là một món ăn rất đặc biệt không phải ai muốn cũng được ăn. Muốn ăn thịt rắn ngon phải về Đồng Tháp mùa nước nổi, lúc này thịt rắn sẽ có hương vị lạ lùng không giống bất kỳ món nào. 

Đặc biệt vào thời điểm này rắn ở nơi đây nhiều vô kể, có thể kể đến một số cái tên như là rắn hổ, rắn ri voi, rắn hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước,... Mỗi loài mang một hương vị khác nhau nên cũng sẽ phù hợp với các món khác nhau.

Đặc sản Đồng Tháp chỉ dân sành ăn mới biết, nhiều tiền chưa chắc đã được thưởng thức - Ảnh 1.

Rắn bông súng.

Đặc trưng nhất ở Đồng Tháp là món dồi rắn, được làm từ rắn bông súng hoặc rắn nước. 2 loài rắn dễ bắt bằng cách đặt dớn, kéo lưới, ủ mô...Chúng khá hiền, ít tấn công người, ngoài ra bên trong rắn không có độc, thịt lại mềm, ngọt không như các loài rắn khác.

Công đoạn “làm thịt” rắn khá đơn giản. Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.

Đặc sản Đồng Tháp chỉ dân sành ăn mới biết, nhiều tiền chưa chắc đã được thưởng thức - Ảnh 2.

 Đồng Tháp có món dồi rắn, giá đắt đỏ nhưng nhiều người phải thử ăn cho được 

Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến sẽ đem đến cho thực khách một “trải nghiệm” thú vị. Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì rất tuyệt. 

Đặc sản Đồng Tháp chỉ dân sành ăn mới biết, nhiều tiền chưa chắc đã được thưởng thức - Ảnh 3.

Dồi rắn chiên giòn.

Đặc sản Đồng Tháp chỉ dân sành ăn mới biết, nhiều tiền chưa chắc đã được thưởng thức - Ảnh 4.

Dồi rắn hấp

Những du khách ghé thăm Đồng Tháp lần đầu nghe về thịt rắn đều cảm thấy e dè. Những người không phải ở miền Tây sông nước thường khá sợ trước những món ăn được chế biến từ thịt rắn. Nhưng với ai đã thưởng thức một lần những món ngon từ thịt rắn ở Đồng Tháp, sẽ nhớ mãi và đều muốn được thưởng thức thêm một lần.

Đặc sản Đồng Tháp chỉ dân sành ăn mới biết, nhiều tiền chưa chắc đã được thưởng thức - Ảnh 5.

Tuy là món ngon dân dã nhưng rắn lại có giá không hề rẻ. Rắn nước sẽ tầm khoảng 100.000-400.000 đồng/kg. Những loài khác có trọng cỡ 0,5kg thì ở mức giá từ 400.000-600.000 đồng/kg. Những con trọng lượng lên tới 1kg có thể lên tới 1 triệu đồng/kg. Chưa kể đa phần rắn được bán nhiều là rắn ri cá, ri voi, bông súng, hổ hành…các loài rắn độc như hổ mang hay hổ đất sẽ thường hiếm hơn, khó mua hơn rất nhiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem