Chủ đề nóng

Các nơi lấy hoa ban, hoa cà phê làm du lịch, ở Bắc Giang hoa vải nở trắng đồi, khách kéo lên tấp nập

Khương Lực Thứ ba, ngày 14/03/2023 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến khu vườn vải của “phù thủy” vải thiều Trần Văn Hành ở thôn Chão, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, lần đầu tiên nhiều du khách được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp dưới những gốc vải cổ thụ vài chục năm đang nở rộ hương hoa.
Bình luận 0

CLIP: Du khách thích thú vui chơi, trải nghiệm mùa hoa vải thiều nở rộ, tour mật ong quay tay ở Bắc Giang.

Đặc biệt, đến với thủ phủ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) du khách có thể lựa chọn và gắn biển để sở hữu cây vải yêu thích.

Lần đầu trải nghiệm ở vườn vải rộng 15ha ở Bắc Giang đạt chuẩn Global GAP

Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm (địa chỉ tại 29A Tức Mạc, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) vừa tổ chức khai trương Khu du lịch miệt vườn vải thiều Global GAP tại vườn nhà "phù thủy" vải thiều Trần Văn Hành ở thôn Chão, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trải nghiệm mùa hoa vải thiều ở Bắc Giang, du khách sở hữu ngay gốc vải yêu thích - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm chia sẻ, tuổi thơ của chị gắn liền với 200 gốc vải của gia đình và trong ký ức tuổi thơ trái vải ngọt ngào luôn ở trong tim.Ảnh: Khương Lực

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm chia sẻ, tuổi thơ của chị gắn liền với 200 gốc vải của gia đình và trong ký ức tuổi thơ trái vải ngọt ngào luôn ở trong tim.

Lớn lên công việc hiện tại của chị liên quan tới xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt là trái cây. Khi đi thăm, trải nghiệm trái vải trên thế giới ở Mexico, Australia, Trung Quốc… chị nhận ra trái vải của Việt Nam, đặc  biệt trái vải thiều của huyện Lục Nam ngon nhất.

"Khi đi thăm vườn nho, cherry, vườn dâu tây ở nước ngoài thì tôi mới nghĩ tại sao những thung lũng vải thiều, vườn vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang còn đẹp hơn rất nhiều so với thế giới mà chúng ta chưa thu hút được khách du lịch nước ngoài cũng như khách ở các tỉnh đến vui chơi, trải nghiệm" – chị Tuyết trăn trở.

Theo chị Tuyết, vụ thu hoạch vải thiều ở Lục Ngạn có mùa vụ rất ngắn, từ cuối tháng 5 cho tới tháng 7, nhưng trước mùa vụ thu hoạch, cây vải có một thời kỳ ra hoa thì cả một thung lũng, những triền đồi vải thiều bạt ngàn nở rộ rất đẹp. Mùa hoa vải nở rộ thu hút hàng vạn đàn ong về hút mật trái vải. Đây là một cơ hội trải nghiệm rất tuyệt vời cho các du khách.

"Cách đây khoảng 2 năm, tôi có cơ hội tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tôi và tỉnh rất mong muốn có một khu du lịch ở Bắc Giang để thu hút khách. Tuy nhiên, thời điểm đó dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nên chưa làm được. Thành ra tôi phải lùi lại đến năm nay, bắt đầu từ thôn Chão – nơi có vùng vải thiều đạt tiêu chuẩn Global GAP rộng 15 ha để triển khai khu du lịch miền vườn vải thiều" – chị Tuyết chia sẻ thêm.

Trải nghiệm mùa hoa vải thiều ở Bắc Giang, du khách sở hữu ngay gốc vải yêu thích - Ảnh 3.

Anh Lê Nguyễn Tuấn Trung (thứ hai bên tay phải), Khu đô thị Royal City (thành phố Hà Nội) đưa gia đình đến chơi và trải nghiệm tại vườn vải của "phù thủy" vải thiều Trần Văn Hành ở thôn Chão, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trải nghiệm mùa hoa vải thiều ở Bắc Giang, du khách sở hữu ngay gốc vải yêu thích - Ảnh 4.

Du khách thích thú dựng lều trại, trải bạt dưới những tán vải đang nở rộ hoa.Ảnh Khương Lực.

Đến với Khu du lịch miệt vườn vải thiều Global GAP ở thôn Chão, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, du khách tham quan, ngắm vườn vải thiều trong mùa nở hoa rực rỡ. Du khách có thể dựng lều cắm trại, rồi trải bạt ngay dưới tán vải thiều để tận hưởng không khí mát lành kèm theo hương hoa vải dịp ngọt, thơm nồng.

"Đây là vùng trồng vải thiều rất đặc biệt – nơi có nông dân Trần Văn Hành, được mệnh danh là "phù thủy" trồng vải vì anh có những gốc vải mấy chục năm và là người đầu tiên nghĩ ra "bí quyết" khiến những gốc vải ra quả từ thân cây, chứ không ra từ ngọn. Chùm vải này xum xuê như là chùm nho, chùm dâu gia và không có lá, một chùm vải có thể nặng tới 3-4kg"- chị Tuyết thông tin.

Với sự đặc biệt của những vườn vải, dù mới khai trương nhưng Khu du lịch miệt vườn vải thiều Global GAP đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Ngay tại buổi khai trương, dự kiến ban đầu chỉ khoảng 30 khách, nhưng có tới 180 khách đăng ký tham dự và một đoàn 60 khách phải chuyển sang ngày hôm sau. Đặc biệt có cả đoàn khách người Nhật Bản cũng trực tiếp về khu vườn – nơi đã nhận được chỉ dẫn địa lý của Nhật Bản để xuất khẩu trái vải qua thị trường Nhật Bản.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, du khách đến từ Hà Nội cho biết, dù đã ăn vải thiều rất nhiều và biết đến vải Bắc Giang từ lâu nhưng chưa bao giờ được tận mắt chứng kiến và nhìn những cây vải thiều. "Lên Bắc Giang, đặc biệt ở vườn vải này cây rất nhiều, tạo thành khu sinh thái miệt vườn để mọi người có thể tận hưởng không khí của thiên nhiên và xung quanh có cả lều trại để mọi người có thể nghỉ ngơi, tận hưởng một cách trọn vẹn hơn nữa" – em Thảo nói.

MC Tuyết Hương (Đài Truyền hình Việt Nam) cho biết, đây là lần đầu chị tới thăm vườn vải. "Tôi rất bất ngờ vì tưởng cây vải sẽ to lắm, nhưng khi đến nơi thấy cây vải thiều lùn lùn, dễ hái, đặc biệt mùa hoa vải nở rất đẹp và tạo ra một khung cảnh rất thích thú và cảm giác có cái gì trong lành hơn sau những ngày làm việc vất vả trong guồng quay của đô thị" - chị Hương nói và cho biết bản thân thấy hay, thú vị khi có thể sở hữu cây vải cho riêng mình, trải nghiệm hoa vải nở, rồi chờ đợi để thưởng thức trái vải ngọt lành.

Đưa gia đình đến chơi và trải nghiệm tại vườn vải của "phù thủy" vải thiều Trần Văn Hành, anh Lê Nguyễn Tuấn Trung, Khu đô thị Royal City (thành phố Hà Nội) cho biết, mô hình du lịch trải nghiệm thực tế ở vườn vải thiều nở hoa khá là mời và chưa có nhiều. "Tất cả không gian, không khí ở vườn vải rất tuyệt vời. Đây là cơ hội trải nghiệm cho những gia đình cuối tuần có thể cho trẻ em đến chơi và trải nghiệm thực tế, gần gũi với thiên nhiên" - anh Trung nói.

Đặt 10 triệu đồng, du khách sở hữu ngay gốc vải yêu thích

Toàn bộ vùng vải thiệu rộng 15ha đạt tiêu chuẩn Global GAP này đã được Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm bao tiêu để du khách có thể thoải mái vui chơi, trải nghiệm. Đặc biệt, nếu yêu thích gốc vải nào, du khách bỏ ra 10 triệu đồng là có thể đóng cọc gắn biển tên để sở hữu.

Trong ngày khai trương Khu du lịch miệt vườn vải thiều Global GAP tại vườn nhà "phù thủy" vải thiều Trần Văn Hành ở thôn Chão, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, chị Nguyễn Thị Hà, Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Thanh (Hà Nội) đã vui vẻ đặt cọc 10 triệu đồng để sở hữu cây vải thiều mình yêu thích.

"Tôi lên đây từ hôm qua và hôm nay rất phấn khởi khi công ty tổ chức bán cây vải. Tôi thực sự sung sướng khi được sở hữu một cây vải. Khi được sở hữu cây vải này, từ giờ đến lúc thu hoạch vải, tôi sẽ lên 2 lần vào lúc vải thiều đậu quả xanh xanh để ngắm và đến lúc cây vải chín để thu hoạch" – chị Hà nói và cho biết bản thân chị rất đam mê du lịch và mê ăn vải.

Theo chị Hà, điều đặc sắc nhất khi đi du lịch trải nghiệm vườn vải thiều ở Bắc Giang là có đồi núi để trẻ em trải nghiệm leo trèo, tham quan và ngắm vải thiều nở hoa bạt ngàn giữa thiên nhiên tươi đẹp. Khi vào mùa vải thiều chín, được trực tiếp hái những trùm vải chín mọng, căng tròn với sắc đỏ để ăn thì cảm giác rất tuyệt vời.

Trải nghiệm mùa hoa vải thiều ở Bắc Giang, du khách sở hữu ngay gốc vải yêu thích - Ảnh 6.

Chị Kim Ngân (đứng bên phải) ở Cầu Diễn, Hà Nội không dấu nổi niềm vui sướng khi được sở hữu cây vải gần bằng tuổi đời của mình. Ảnh: Khương Lực

Trải nghiệm mùa hoa vải thiều ở Bắc Giang, du khách sở hữu ngay gốc vải yêu thích - Ảnh 7.

Mùa hoa vải thiều cũng là mùa khai thác mật, hàng vạn đàn ong từ nhiều tỉnh trong cả nước được đem tới đây để khai thác nguồn mật quý mà thiên nhiên hào phóng ban tặng.

Trực tiếp đóng biển ở hữu gốc vải thiều hơn 40 năm – tương đương với tuổi của mình, chị Kim Ngân ở Cầu Diễn, Hà Nội không dấu nổi niềm vui sướng. Trong gần nửa thế kỷ, cây vải thiều đã trải qua nhiều thăng trầm và thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của bà con nông dân. Vì thế, việc trực tiếp được sở hữu cây vải thiều đặc sản trong vườn nhà "phù thủy" vải thiều Trần Văn Hành khiến chị thấy hạnh phúc.

Theo đại diện phía Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm, khi sở hữu cây vải tại Khu du lịch miệt vườn vải thiều Global GAP, du khách sẽ được hưởng đặc quyền của "đại sứ vải thiều" – có thể vào vườn thăm quan, trải nghiệm thoải mái, không mất vé. Đồng thời, chủ sở hữu cây vải còn được sử dụng miễn phí các dịch vụ tại miệt vườn như: thuê lều trại, tham gia tour du lịch mật ong hoặc trải nghiệm làm dấm vải…

Mùa hoa vải thiều cũng là mùa khai thác mật, hàng vạn đàn ong từ nhiều tỉnh trong cả nước được đem tới đây để khai thác nguồn mật quý mà thiên nhiên hào phóng ban tặng. Sản phẩm mật ong Phúc Lâm – chút quà quê mang hương sắc núi rừng cũng sẽ làm vừa lòng khách phương xa khi đến tham gia tour lấy mật ong hoa vải.

Buổi sớm mai, những chùm hoa vải thiều đẫm hương, mời gọi những đàn ong chăm chỉ mùa làm mật. Mật ong vải thiều cũng là sản vật nổi tiếng của vùng đất nhiều hoa thơm trái ngọt huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem