Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem có nhớ cả đời?

Minh Châu Thứ bảy, ngày 29/06/2024 18:45 PM (GMT+7)
Tại tỉnh An Giang thuộc miền Tây Nam Bộ, có một thế giới mắm tại chợ Châu Đốc, phường Châu Phú A (thành phố Châu Đốc). Đây là nơi kinh doanh các mặt hàng mắm cùng thủy hải sản khô có quy mô lớn nhất vùng sông nước. Đến miền Tây thử ngay những loại mắm này, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Bình luận 0

Mắm cá các loại đa phần đều xuất hiện tại miền Tây. Vùng đất du lịch với kênh rạch chằng chịt, sông nước bao quanh từ lâu đã được mệnh danh là “vương quốc của các loại mắm”.

Miền Tây là nơi cho sản lượng mắm cá hàng đầu nước ta, mỗi năm nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn mắm. Không những tiêu thụ ở trong nước, các loại mắm miền Tây còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

1. Loại mắm sống miền Tây

Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ăn món mắm miền Tây sống tức là thưởng thức món ăn đặc trưng này không qua chế biến hay nấu nướng. Dù có vẻ khó ăn nhưng đây lại là món dễ gây nghiện.

Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại, nhưng được người dân đánh giá cao và bình chọn là ngon nhất là mắm cá chốt, mắm thái cá lóc, mắm cá linh, cá rô, cá sặc, cá trê, đặc biệt nhất là món mắm tép và mắm ba khía.

2. Loại mắm thái cá lóc

Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 2.

Mắm lóc còn sống được chế biến bằng cách xắt thịt con mắm rồi ướp thêm đường, thêm ít tỏi trộn với đu đủ mỏ vịt bào nhỏ và được gọi là mắm thái.

Để ăn được món mắm thái ngon nhất thì nên đến “Thủ phủ mắm” Châu Đốc vì nơi đây có cách làm mắm nói chung và mắm thái nói riêng vô cùng nổi tiếng, không nơi nào sánh bằng.

3. Loại mắm tép

Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 3.

Mắm tép đã đến độ vừa ăn thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác. Người dân sẽ để thêm một hai ngày cho mắm chua.

Món ăn này từ lâu đã trở thành món ngon của ẩm thực miền Tây thuộc các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh,... Có một số vùng còn gọi món này là nem mắm.

4. Loại mắm cá rô đồng

Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 4.

Đây là loại mắm được nhiều người mua để làm quà biếu vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương. Món mắm này được chế biến theo một bí quyết gia truyền.

Tuy là cá rô bình dân nhưng người thưởng thức vẫn cảm thấy thoải mái, vừa dai dai, vừa mềm. Đặc biệt là mùi vị thơm ngon và đậm đà thi vị.

5. Loại mắm đầu cá lóc
Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 5.

Không những mình cá làm mắm mà cả đầu cá lóc cũng có thể làm mắm riêng được và hương vị còn rất ngon.

6. Loại mắm ba khía

Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 6.

Là loại mắm được làm chủ yếu từ con ba khía sống trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh.

7. Loại mắm còng
Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 7.

Mắm còng lột hương vị thơm ngon (cay nhẹ) dùng làm nước chấm các món luộc, nướng, gỏi cuốn hoặc dùng với bún rất ngon.

8. Loại mắm cá sặc
Ở “vương quốc mắm” miền Tây có 8 loại đặc sản mắm có một không hai, ăn một lần thử xem ghiền?- Ảnh 8.

Mắm cá sặc là loại mắm được làm từ những con cá sặc sống tự nhiên trong nước ngọt.

Mắm cá sặc cũng được xem là loại mắm thông dụng bậc nhất, từ ăn sống, chưng thịt trứng, đến làm lẩu mắm, mắm kho,… Chế biến cách nào cũng đều ngon cả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem