Loại rau có tên cứng như đá rất hiếm ở Tây Bắc, ăn mùa hè cảm giác sảng khoái, thanh mát

Thứ ba, ngày 23/05/2023 06:13 AM (GMT+7)
Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, rau đá là loại rau tạo ra món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bình luận 0
Loại rau có tên cứng như đá rất hiếm ở Tây Bắc, ăn mùa hè cảm giác sảng khoái, thanh mát - Ảnh 1.

Sở dĩ tên là rau đá bởi loại rau này mọc ở các vách đá trên núi cao hoặc ven các con suối.

Sở dĩ tên là rau đá bởi loại rau này mọc ở các vách đá trên núi cao hoặc ven các con suối. Cô Lâm Thị Nghiêm (thôn Nậm Cậy, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà) cho biết: Không biết tự bao giờ, người dân quê tôi biết đến loại rau này. Sau những cơn mưa hè rả rích, rau đá rừng bắt đầu nảy lộc. Nắng lên, những ngọn rau đá đua cao, đây là thời điểm rau ngon nhất. Thường phải mất cả buổi đi rừng mới hái đủ một bữa cho gia đình, bởi loại rau này hiện nay rất hiếm, khó có thể tìm mua tại các buổi chợ phiên. Rau giòn, có vị ngọt, thơm và hấp dẫn đặc trưng.

Loại rau có tên cứng như đá rất hiếm ở Tây Bắc, ăn mùa hè cảm giác sảng khoái, thanh mát - Ảnh 2.

Loại rau này giờ rất hiếm, có tiền cũng khó mua.

Trước đây, người dân Bản Liền đi rừng thường hái loại rau này, dùng nước suối rửa sạch rồi nấu luôn ăn lấy sức. Theo các bậc cao niên, loại rau này có tính hàn, trẻ con, người già ốm dậy hoặc bị nóng trong, rôm sảy thì chỉ cần ăn bát canh rau đá là có cảm giác sảng khoái, thanh mát.

Loại rau có tên cứng như đá rất hiếm ở Tây Bắc, ăn mùa hè cảm giác sảng khoái, thanh mát - Ảnh 3.

Rau đá rừng chế biến rất đơn giản, chỉ cần tuốt lấy lá non và ngọn rửa sạch, vò qua rồi thả vào nấu canh, thêm ít gia vị là có món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. Có thể cho thêm thịt băm, tôm giúp tăng hương vị của món canh. Biến tấu hơn, có thể đem xào với thịt bò, trứng. Để không làm mất đi độ ngon, giòn và màu xanh của rau, chỉ cần xào tái, không nên xào kỹ.

Loại rau có tên cứng như đá rất hiếm ở Tây Bắc, ăn mùa hè cảm giác sảng khoái, thanh mát - Ảnh 4.

Nếu có dịp lên Bắc Hà, du khách hãy thử một lần theo chân người dân lên rừng hái rau đá. Tối đến, cùng người dân quây quần bên mâm cơm, thưởng thức thành quả của một ngày đi rừng, nhâm nhi chén rượu ngô nồng ấm. Tất cả tuy bình dị nhưng trong đó chứa đựng tấm lòng hiếu khách của đồng bào vùng cao nơi đây.

Thanh Huệ - Khánh Ly (Báo Lào Cai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem