Chủ đề nóng

Đại án tại VNCB: Phạm Công Danh từng muốn… “bỏ của chạy lấy người”

Hữu Ký - Quốc Hải Thứ sáu, ngày 29/07/2016 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trước thực trạng “cấp cứu đặc biệt” của Ngân hàng Đại Tín thời điểm đó, bị cáo đã tính chuyện không thực hiện tái cơ cấu ngân hàng này, dù đã mất hàng trăm tỷ đồng trước đó…”.
Bình luận 0

Bị cáo Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - chủ mưu chính gây ra thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại nhà băng này đã thốt lên như thế tại phiên thẩm vấn sáng 29.7, liên quan đến đề án tái cơ cấu.

Phạm Công Danh tại phiên tòa.

Cụ thể, tại phiên tòa, bị cáo Danh khai đề án tái cơ cấu do Phan Thành Mai viết. Theo đề án này, Danh đại diện cho nhóm cổ đông mới (bao gồm 21 cổ đông, trong đó có bố của Phạm Công Danh là ông Phạm Toàn). Trong nhóm cổ đông mới này, Danh thừa nhận có nhiều người không có tài chính, cũng có người có khả năng tài chính nhưng sau khi tìm hiểu về thực trạng tại Ngân hàng Đại Tín đã rút vốn không tham gia.

Về nguồn tiền để tái cơ cấu, bị cáo Danh cho biết: “Tôi tin tưởng là sẽ thực hiện được vì lúc đó Tập đoàn Thiên Thanh đang kinh doanh tốt, quản lý nguồn bất động sản lớn. Số dư tài khoản có nhiều ở các ngân hàng, trong đó riêng ở Ngân hàng Đầu tư đã có khoảng hơn 1.000 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào triển khai tái cơ cấu, Danh đó mới “sốc” nặng vì chi phí chăm sóc khách hàng quá lớn, có lúc lên đến 6-7%. Lãi suất vượt trần lúc đó cũng không đúng với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

“Lúc đó tôi tính từ bỏ, sẵn sàng mất hàng trăm tỷ đồng đã đầu tư trước đó”, bị cáo Danh kể.

Tuy nhiên, theo Danh thì dù đã tính chuyện không thực hiện tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín, nhưng cuối cùng vẫn phải làm vì được sự động viên của Chánh thanh tra NHNN thời điểm đó. Theo Danh khai, vị lãnh đạo này của NHNN cho hay không thể lập ngân hàng mới, cũng không thể tái cơ cấu bằng nguồn tiền Nhà nước mà chỉ có thể dựa vào nguồn lực tư nhân. Lúc đó, bị cáo mới làm tiếp dù không có nghiệp vụ ngân hàng.

“Lúc đó tôi cũng không nắm rõ luật ngân hàng nên mới chạy theo đi thực hiện như vậy. Tôi xin lỗi các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, các đồng nghiệp của tôi đã vì tin tưởng tôi mà liên lụy”, bị cáo Danh gạt nước mắt.

Khi chủ tọa hỏi tên vị Chánh thanh tra NHNN, cựu Chủ tịch HĐQT VNCB cho biết không nhớ rõ.

Cũng theo Danh, bị cáo không bị ai ép buộc thực hiện tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín cả. Động lực bị cáo xắn tay vào lĩnh vực tín dụng này là… “niềm tin”. Tin vào đề án, tin vào khả năng tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh có thể vực dậy được ngân hàng này…

Tại phiên tòa, Phạm Công Danh cũng đề nghị HĐXX khi xem xét hành vi của bị cáo cũng phải xem xét hoàn cảnh thời điểm đó vì Ngân hàng Đại Tín đang ở tình trạng “cấp cứu đặc biệt” và hầu hết các ngân hàng thời điểm đó đều có tình trạng “đi đêm lãi suất”.

Theo nội dung vụ án, tháng 11.2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB, do Phạm Công Danh chủ mưu. Theo đó, Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5.190 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỷ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỷ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Phạm Công Danh: "Tôi là nạn nhân của ngân hàng này…"

Phạm Công Danh cho hay, ban đầu không biết nhóm Phú Mỹ mà bị cáo đến với Ngân hàng Đại Tín qua Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương).

Cụ thể, Danh khai sau nhiều lần tiếp xúc với Hà Văn Thắm, bị cáo có đặt vấn đề về việc xây dựng một ngân hàng mới trong lĩnh vực xây dựng, Thắm khuyên Phạm Công Danh “Làm ngân hàng mới làm gì, để tôi giới thiệu cho anh một ngân hàng” và Thắm đã giới thiệu Ngân hàng Đại Tín với Danh.

"Sau đó, do đầu tư quá nhiều tiền (đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng, cầm cố nhiều tài sản…) nên bị cáo bị sa lầy và không thể... “rút chân” ra khỏi Ngân hàng Đại Tín". Tại tòa, Danh ấm ức: “Tôi là nạn nhân của ngân hàng này…”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem