Chủ đề nóng

Đại gia Trầm Bê sắp hầu tòa cùng Phạm Công Danh

Nguyễn Hữu Thứ hai, ngày 11/12/2017 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại gia ngân hàng một thời Trầm Bê sẽ hầu tòa trong phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) do có hành vi tiếp sức cho ông Danh gây thất thoát hơn 1.800 tỷ đồng.
Bình luận 0

Thông tin từ TAND TP.HCM cho biết, vào ngày 8.1.2018, cơ quan này sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) cùng các đồng về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, có 46 bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử do cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong vụ án này xảy ra tại 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) và Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Đáng chú ý, cùng bị đưa ra xét xử với Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) lần này có ông Trầm Bê - nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank, ông Phan Huy Khang - nguyên Tổng giám đốc Sacombank…

Đại gia Trầm Bê sắp hầu tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 - 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 công ty hoặc mượn pháp nhân lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV. Đồng thời, Danh đã chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi hơn 6.600 tỉ của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng này và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng đó, để Danh sử dụng. Hành vi này của Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng.

Riêng với Sacombank, Phạm Công Danh và Trầm Bê có mối quan hệ quen biết. Cả hai bị can đều biết rõ Danh không được phép vay tiền tại VNCB. Do đó, Danh đã được Trầm Bê và Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) giúp sức trong việc rút tiền của VNCB thông qua việc gửi tiền của VNCB vào Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Khi các công ty của Phạm Công Danh không trả được tiền, Sacombank đã cấn trừ các khoản tiền gửi của VNCB tại ngân hàng này. Dù Sacombank không bị thiệt hại trong việc cho vay nhưng sự giúp sức của Trầm Bê và Phan Huy Khang đã giúp Phạm Công Danh rút tiền của VNCB gây thiệt hại cho VNCB.

Phạm Công Danh trong phiên tòa xét xử giai đoạn 1 của vụ án.

Tại ngân hàng TPBank, Phạm Công Danh và đồng phạm có hành vi dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn TPBank để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty TNHH MTV Trung Dung do ông Danh thành lập, điều hành, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỉ đồng.

Còn tại BIDV, Phạm Công Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỉ đồng.

Hiện nay Phạm Công Danh hiện đang chấp hành bản án 30 năm tù liên quan thất thoát 9.000 tỉ đồng tại VNCB (giai đoạn 1).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem