Chủ đề nóng

Cựu Phó Giám đốc VNCB “tố” Giám đốc Tân Hiệp Phát… “khai man”

Quốc Hải - Hữu Ký Thứ tư, ngày 27/07/2016 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tòa xét xử Đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày 27.7, bị cáo Hoàng Đình Quyết, cựu PGĐ VNCB chi nhánh Sài Gòn cho rằng bà Trần Ngọc Bích, giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã khai “không đúng sự thật” các khoản vay hơn 5.000 tỷ đồng…
Bình luận 0

Đồng thời, bị cáo Quyết cũng khẳng định bà Trần Ngọc Bích có quan hệ vay - mượn với Phạm Công Danh chứ không phải “không quen” Phạm Công Danh như lời khai của bà Bích tại các phiên tòa trước đó.

Bà Trần Ngọc Bích làm việc tại tòa

Tranh cãi quanh món nợ hơn 5.000 tỷ đồng

Trình bày tại phiên tòa, bà Trần Ngọc Bích cho biết, ngày 21.6.2013, bà có vay khoản tiền 3.100 tỷ đồng bằng việc thế chấp sổ tiết kiệm. Mục đích vay là để phục vụ kinh tế gia đình. Tuy nhiên, số tiền này đã được Phạm Thị Trang (tức Trang Phố núi) đề nghị vay lại và được sự đồng ý với lãi suất 1,5%. Sau đó, ngày 21.8.2013, bà Bích đã trả lại số tiền vay ngày 21.6 cho VNCB từ nguồn tiền mà Trang Phố núi trả.

“Tổng cộng số tiền tôi trả cho VNCB là 3.160 tỷ đồng, trong đó số dư 60 tỷ đồng là để trả lãi cho ngân hàng”, bà Bích nói.

Cũng theo lời khai tại tòa, trong ngày 21.8.2013, bà Bích tiếp tục vay 3.100 tỷ đồng cũng nhằm mục đích phục vụ kinh tế gia đình và được giải ngân vào tài khoản bà Bích. Do chưa sử dụng nên bà Bích đã ký hợp đồng gửi ngắn hạn.  Tiếp đó, ngày 26.8.2013, bà Bích tiếp tục vay số tiền hơn 2.000 tỷ đồng cũng với mục đích phục vụ kinh tế gia đình. Số tiền này lại được gửi ngắn hạn lại vì chưa dùng đến. “Nếu không gửi thì chỉ được lãi suất 1%, còn gửi thì được 11%”, bà Bích khai về việc gửi ngắn hạn.

Đối chất lời khai của bà Bích, bị cáo Hoàng Đình Quyết, cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn cho rằng, Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát… “khai không đúng”. Cụ thể, Quyết cho biết, bà Bích đề nghị vay 3.100 tỷ đồng ngày 21.8.2013 là để tất toán khoản vay ngày 21.6.2013.

“Việc vay - trả này có thỏa thuận với Cựu Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh, đồng thời việc vay tiền là để trả nợ cũ chứ không phải là trả nợ xong mới vay số tiền mới”, Quyết khẳng định.

Trước khẳng định của bị cáo Quyết, giám đốc Tân Hiệp Phát cho rằng, phải dùng sổ tiết kiệm để thế chấp khoản vay 21.6 và không thể dùng sổ tiết kiệm này để vay mới 21.8 được vì 1 tài sản không thế thế chấp để vay 2 khoản.

Không vay nhưng vẫn… nhận lãi ngoài?

Ngoài khoản vay hơn 5.000 tỷ đồng, giữa các bị cáo là lãnh đạo cũ của VNCB với nhóm bà Trần Ngọc Bích cũng tranh cãi khá gay gắt về khoản tiền 300 tỷ đồng được cho là rút ra khỏi tài khoản của Nhóm Trần Ngọc Bích bằng hình thức vay cầm cố 6 sổ tiết kiệm nhưng không có chứng từ, hồ sơ vay. Theo giám đốc Tân Hiệp Phát khẳng định chưa bao giờ thực hiện vay số tiền này. Tuy nhiên, bị cáo Mai Hữu Khương, Giám đốc Chi nhánh VNCB Sài Gòn cho rằng, đại diện nhóm Trần Ngọc Bích là Vũ Anh Tuấn có đề nghị vay 300 tỷ đồng bằng việc cầm cố 6 sổ tiết kiệm.

“Bị cáo chính là người làm toàn bộ hồ sơ giao cho Tuấn. Việc chuyển hồ sơ vay vốn vẫn còn số fax của Tập đoàn Tân Hiệp Phát”, bị cáo Khương khai.

Tuy nhiên, bà Bích cho rằng, lời Khương là không thật, bà chưa bao giờ ký vay số tiền này.

Để làm rõ số tiền liên quan đến nhóm Trần Ngọc Bích, Viện Kiểm Sát yêu cầu ông Nguyễn Tấn Lộc (người nhận sổ sách, chứng từ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát) trả lời thẩm vấn. Đáng nói, tại phiên tòa trước, ông Lộc cho rằng mình chỉ nhận những phong thư chứa chứng từ, sổ sách… và không biết có nội dung. Ngay lập tức, Viện Kiểm soát xoay: “Nếu chúng tôi đưa ra một số tài liệu chứng minh ông nhận tiền lãi thì ông trả lời như thế nào?”. Ông Lộc ngập ngừng rồi trả lời HĐXX: “Thưa tòa tôi không nhớ!”.

Ngay sau đó, Viện Kiểm Sát cung cấp một số tài liệu liên quan đến một số chứng từ có chữ kỹ, có chữ xác nhận của ông Nguyễn Tấn Lộc việc nhận số tiền lãi theo thỏa thuận hàng chục tỷ đồng. Lúc này, ông Lộc thừa nhận, số tiền này ông ta đưa về cho bà Bích và việc đưa tiền cũng không có chứng từ.

Tòa tiếp tục đưa ra chứng cứ nhận tiền lãi của ông Vũ Anh Tuấn (nhân viên giao nhận của Tập đoàn Tân Hiệp Phát) từ VNCB thì ông Tuấn cho biết, thi thoảng mới được bà Bích nhờ đến ngân hàng nhận giấy tờ và tiền. “Chữ ký trên biên nhận là của tôi, số tiền tôi nhận nhưng trong giấy tờ có một số chữ khác, không phải chữ của tôi. Tất cả đều về giao cho bà Bích”, ông Tuấn xác nhận.

Về những chứng từ nhận tiền được tòa đưa ra này, theo bị cáo Quyết khẳng định đều là phát sinh do Tập đoàn Thiên Thanh trả cho nhóm bà Bích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem