Chủ đề nóng

Đại lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

Dương Thanh - Ngọc Phạm - Phương Hà Thứ năm, ngày 30/04/2015 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng 8h00, chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức bắt đầu.
Bình luận 0
Đúng 9h, Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước kết thúc.

 

(Ảnh: Infonet)

 

Đúng 8h00, chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính thức bắt đầu. Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam điều hành lễ diễu binh.

Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiến vào lễ đài (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc (Ảnh: Người lao động)

Đi đầu đội hình là Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cùng với xe Quốc huy là 54 đôi nam nữ thanh niên, thể hiện khối đại đoòn kết dân tộc, làm nên chiến thắng lịch sử 30.4, thống nhất đất nước.

Tiếp đó là khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc.

Đi ngay sau khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của Đảng, của dân tộc, được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập và làm theo.

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Tiếp đó là biểu tượng chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập ngày đại thắng 30.4 lịch sử.

Nối tiếp chiếc xe tăng lịch sử này là khối Lực lượng vũ trang nhân dân với các khối: quân nhạc, quân kỳ, khối chiến sĩ giải phóng quân, sĩ quan lục quân, bộ binh, đặc công, chiến sĩ biệt động, phòng không không quân, hải quân, cảnh sát biển, thanh niên xung phong, dân quân, du kích, tự vệ...

Lực lượng nữ dân quân các dân tộc Việt Nam (Ảnh: Người lao động)

 

Khối sĩ quan an ninh nhân dân, sĩ quan cảnh sát nhân dân, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, Công an TPHCM, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công an xã...

Khối chiến sĩ biệt động (Ảnh: Người lao động)

Các khối công nhân, nông dân, thiếu nhi và thanh niên Việt Nam, phụ nữ Việt Nam, trí thức, doanh nhân, vận động viên thể thao, văn nghệ sĩ... là những khối tiếp theo tiến vào lễ đài. Bằng khả năng, tinh thần và những lợi thế của mình, những lực lượng này đã đóng góp rất nhiều vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

7h49: Sinh viên Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên năm 4, Đại học Luật TP.HCM, đại diện cho thế hệ trẻ TP.HCM phát biểu.

"Đối với thế hệ trẻ hôm nay, ngày 30.4 là ngày tết thống nhất, lớp trẻ tự hào vì biết bao anh hùng đã ngã xuống để góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất đất nước. Đối với lớp trẻ chúng tôi, ngày 30.4 là ngay tri ân các thế hệ cha anh đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước hòa bình, thống nhất, cho cuộc sống của chúng ta hôm nay. Chúng tôi nguyện sống xứng đáng với sự hi sinh của cha anh" - Phương Thúy khẳng định.

7h40: Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên Phó Chính ủy Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, đại diện cho Cựu Chiến binh Việt Nam phát biểu.

7h15: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ (Ảnh: Người lao động)

Trong bài diễn văn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại những dấu ấn lịch sử làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc:

"... Chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước để xây dựng nước Việt Nam công bằng dân chủ văn minh. Đảng và chúng ta đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã làm rạng danh non sông đất nước ta. Mãi không quên các anh hùng đồng chí đã hi sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Luôn ghi nhớ và biết ơn các gia đình có công với nước, các chiến sĩ đã ngã xuống vì đất nước..."

"Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc, Việt Nam chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Tất cả vì một đất nước Việt Nam thống nhất, dân chủ, hòa bình, vững mạnh như di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thân yêu" - Thủ tướng khẳng định.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng nêu: Từ một nước đầy khó khăn sau chiến tranh, đến nay Việt Nam đã là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 6%, tuổi thọ trung bình tăng từ 64 lên 73 tuổi vào năm 2015. Với những thành tích và sự phát triển của mình, vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày được nâng cao.

Bên cạnh đó ông Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ những điểm còn yếu kém của đất nước như: những thành tựu, kinh tế chưa phát triển chưa tương xứng tiềm năng, chất lượng tăng trưởng và môi trường kinh doanh chưa cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực kết xã hội còn yếu, khoảng cách giàu nghèo còn lớn, hệ thống chính trị đổi mới chưa đồng bộ, tình trạnh suy thoái về đạo đức lối sống, nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi...

7h05: Lễ chào cờ bắt đầu, chính thức tiến hành lễ diễu binh, diễu hành và mít tinh chào mừng lễ 30.4. 

Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư; ông Lê Khả Phiêu nguyên Tổng bí thư; ông Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc; ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM và các khách mời là Đại diện các đoàn khách quốc tế cấp cao: nước cộng hòa dân chủ nhân Lào, Chính phủ ương quốc Campuchia, chính phủ Cuba cùng đông đảo người dân.

Lễ chào cờ (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

 

Từ rạng sáng ngày 30.4, hàng chục chốt chặn được lập ở khu vực các tuyến đường vành đai trung tâm TP.HCM. Hàng rào được dựng lên tại mỗi chốt chặn và chỉ chừa một lối đi để vào bên trong. Tại mỗi chốt, lực lượng cảnh sát cơ động, trật tự, cảnh sát giao thông chốt trực và hướng dẫn người dân không đi vào khu vực cấm, chỉ hướng đi khác.

Thắt chặt an ninh tại các cổng vào khu vực diễn ra lễ mít tinh sáng 30.4.

Những trường hợp xe máy tới trước chốt chặn xin vào bên trong khu vực trung tâm đều không được giải quyết. Chỉ những người làm nhiệm vụ, có giấy ra vào mới được cho phép vào khu vực trên. Tại giao lộ Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), có hơn 10 chiến sĩ công an chốt trực tại đây.

Những thành viên đoàn diễu hành khi qua chốt đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Tất cả phải đi bộ vào nơi diễn ra lễ mít tinh cách đó khoảng 1km. Bên trong khu vực trung tâm, các con đường vắng người, nhà dân hai bên đường đều đóng cửa. Tại mỗi chốt giao lộ bên trong khu vực cấm đều có lực lượng chức năng chốt trực và hướng dẫn. Càng vào bên trong khu vực trung tâm, lực lượng an ninh càng được tăng cường chốt trực kiểm tra.

Để lên phương án này, chính quyền địa phương đã đến tận nhà dân, doanh nghiệp trong khu cô lập để tuyên truyền, chia sẻ, nhằm đảm bảo người dân thu xếp công việc và không ra đường vào thời điểm cấm đường.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM cũng triển khai nhiều phương án ứng phó. Việc kiểm tra các phương án chữa cháy tại các khu vực xung quanh nơi diễn ra lễ mít tinh được thực hiện nghiêm ngặt.

Những người vào bên trong đều phải qua các cổng kiểm tra an ninh. Bên trong khu vực mít tinh, hàng ngàn người ở các đoàn tham dự xếp hàng tập trung kéo dài giao lộ Lê Duẩn đến Thảo Cầm Viên. Các chiến sĩ bộ đội chỉnh trang quân phục, nón, súng trước giờ mít tinh.

Lễ 30/4 năm nay được tổ chức cấp Quốc gia. Tham dự Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các lực lượng vũ trang và nhân dân đã tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975, các đoàn khách quốc tế, đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại TP.HCM, đại diện người Việt Nam ở nước ngoài và các tầng lớp nhân dân thành phố.

Chương trình diễu binh, diễu hành có sự tham gia của lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân tự vệ), các lực lượng quần chúng nhân dân đại diện cho các thành phần: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, công nhân, nông dân, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể - lực lượng góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến chống đế quốc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt lúc 4h30 (ngày 30.4), trước giờ chính thức diễn ra lễ mít tinh, hàng ngàn người đang chia thành các đội hình để tập lại bước đi, động tác tay, ánh mắt sao cho thật đều khi tham gia diễu binh, diễu hành.

Đặc biệt trên khán đài đối diện lễ đài chính, có gần 1.000 sinh viên của Trường Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM ngồi ngay ngắn và tập lại việc xếp hình theo cờ lệnh. Theo đó, những hình ảnh mà lực lượng này xếp thành từ các mảnh ghép, bao gồm: Cờ đỏ sao vàng, cờ Đảng, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi,... Kết thúc với màn vẫy cờ thật đều và trang trọng.

Gần 1.000 sinh viên ngồi ngay ngắn trên khán đài xếp hôm tổng duyệt.

Trước đó, sáng 26.4, tại khu vực trước Dinh Thống Nhất (Q.1) đã diễn ra buổi tổng duyệt diễu binh, văn hóa nghệ thuật, mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Buổi tổng duyệt diễn ra trên đường Lê Duẩn bắt đầu từ trước Thảo Cầm Viên đi thẳng trục đường Lê Duẩn đến trước Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập). Sau phần văn nghệ, đến chương trình diễu binh, diễu hành, và kết thúc với phần chào đón đoàn đua xe đạp tranh cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 27 về tới đích cuối cùng là Dinh Thống Nhất.

Xem video không khí háo hức chờ diễn ra lễ kỷ niệm 30.4:

Xem lại một số hình ảnh trong buổi tổng duyệt (26.4):

Một bên khán đài là những đội hình đứng nghiêm trang trong suốt buổi lễ.

Giơ cao và ngay ngắn những lá cờ trên.

Những người lính với súng trên tay, mắt hướng về phía trước và bước chân đều nhau.

Lực lượng cảnh sát cơ động đang diễu binh.

Không chỉ chú trọng vào bước chân, cánh tay mà những người diễu binh còn phải giữ ánh mắt cùng nhìn về một hướng, nghiêm trang.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy với trang phục quen thuộc.

Đại diện cho lực lượng công nhân tham gia diễu hành.

Bác Hồ đeo khăn quàng cho thiếu nhi - một trong những hình ảnh ấn tượng mà đội sinh viên xếp hình thực hiện.

Xen giữa phần diễu binh, diễu hành là phần biểu diễn nghệ thuật múa...

...và xiếc. 

Cuối chương trình sẽ là phần chào đón đoàn đua xe đạp về đích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem