Chủ đề nóng

Đại sứ Canada bất ngờ gửi cảnh báo tới Trung Quốc

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 24/04/2018 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ Canada tại Trung Quốc nhấn mạnh rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nên biến lời nói thành hành động để tránh một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. 
Bình luận 0

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum

Cụ thể, ông John McCallum, Đại sứ Canada tại Trung Quốc chia sẻ với CNBC rằng,  tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos năm ngoái cũng như tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay, ông Tập đã "sử dụng những từ ngữ rất mạnh mẽ để ủng hộ toàn cầu hóa và thương mại tự do hơn".

Theo ông McCallum, sẽ tốt hơn nếu ông Tập biến lời nói thành hành động. "Hành động của họ (Trung Quốc) không phải luôn giống như lời họ nói. Vì thế, họ càng tích cực hành động, thế giới càng có nhiều cơ hội tránh được một cuộc chiến tranh thương mại", ông McCallum khẳng định. 

 Nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây leo thang khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 3.4 công bố áp thuế đối với khoảng 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nói cách khác, Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với khoảng 1.300 hàng hóa của Trung Quốc bao gồm các sản phẩm công nghệ, y tế, giáo dục và giao thông. 

Kế hoạch áp thuế trên được công bố sau khi Trung Quốc quyết định tăng thuế đối với khoảng 3 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã ngay lập tức chao đảo sau những quyết định thương mại làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung này. 

Theo Đại sứ Canada, một cuộc chiến thương mại sẽ dẫn tới nhiều thiệt hại hơn lợi ích cho các bên, bao gồm cả nước này chứ không chỉ riêng Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, ông bày tỏ sẽ không có một cuộc chiến thương mại nào xảy ra. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem