Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Chạy theo thành tích bắt dân trả nợ

Duy Hậu Chủ nhật, ngày 20/10/2019 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi triển khai xây dựng hàng loạt các công trình giáo dục, UBND xã Phú Xuân (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã thu tiền của dân để trả nợ.
Bình luận 0

Không có con đi học vẫn đóng tiền xây trường

Nhiều người dân tại xã Phú Xuân, huyện Krông Năng đang rất bức xúc trước việc UBND xã này huy động dân đóng góp 8,988 tỷ đồng để trả nợ cho 11 công trình, cơ sở vật chất trường học trên địa bàn.

UBND xã Phú Xuân.

Trước đó vào tháng 3/2019, UBND xã Phú Xuân đã xây dựng phương án "thu huy động nguồn vốn đối ứng xây dựng cơ sở vật chất 3 công trình, 8 trường học trên địa bàn xã".

Theo đó, trong vòng 3 năm xã sẽ thu tổng cộng 8,988 tỷ đồng. Cụ thể, các gia đình có con em theo học từ bậc mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn xã đóng 500.000 đồng/em; gia đình có 2 con trở lên thu thêm 250.000 đồng. Gia đình không có con đi học và đi học ngoài địa bàn xã phải đóng 150.000 đồng/hộ. Hộ cận nghèo được giảm 50%, miễn đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người già hết tuổi lao động.

Tháng 6/2019, UBND xã có công văn gửi các trường, yêu cầu triển khai thu hộ số tiền nói trên. Riêng các hộ dân trên địa bàn không có con em đi học thì giao Ban tự quản thôn sẽ trực tiếp đi thu.

“Nông sản liên tục rớt giá, con em đi học phải đóng rất nhiều khoản tiền, giờ thêm khoản này nữa nông dân như tôi rất khó khăn. Xã không dựa vào tình hình thực tế của dân, làm xong rồi đè dân ra bắt trả nợ là không hợp lý"- một người dân bức xúc nói.

Một phụ huynh khác cho biết: "Gia đình tôi có hai con đi học, các khoản đóng hàng năm ở trường đã là gánh nặng. Giờ mỗi năm phải đóng thêm 750.000 đồng cho xã càng khiến gia đình tôi khó khăn hơn".

“Tôi có nghe việc thu của xã nhưng chưa đóng. Vợ chồng tôi giờ con cái lớn đi làm xa không còn đi học mà phải đóng tiền xây dựng trường thì vô lý quá"- một người nông dân cho biết.

Dân chưa hoàn toàn đồng tình

Trả lời chúng tôi về việc này, ông Lê Đình Chủng - Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết, xã đã họp thường trực và thống nhất chủ trương. Các thôn cũng tổ chức họp và được người dân đồng tình nên xã mới thu. Tuy nhiên, ông Chủng thừa nhận không phải 100% người dân đồng tình việc thu này.

Xã Phú Xuân có 32 thôn với hơn 4.200 hộ, 18.600 nhân khẩu. Tháng 12/2018, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Chủng cho biết thêm: “Hiện UBND xã đang nợ tiền xây dựng các công trình  gần 9 tỷ đồng. Ban đầu xã định sẽ tiến hành bán đấu giá 17 lô đất để trả dần nhưng không bán được nên không còn cách nào khác ngoài huy động người dân chung tay góp sức”.

Ông Chủng cũng thừa nhận, khi họp thôn được người dân đồng ý, xã xin chủ trương thường trực Đảng ủy, HĐND xã để thực hiện thu chứ chưa báo cáo qua UBND huyện.

Phương án thu đối ứng xây dựng các công trình và trường học của xã Phú Xuân.

Vẫn theo ông Chủng, để giảm bớt khó khăn cho dân, UBND xã cho người dân đóng thành nhiều đợt trong năm chứ không nhất thiết phải đóng một lúc. "Nếu sau này việc bán đất khả quan hơn có thể xã sẽ trả lại tiền cho dân”- ông Chủng nói.

Ngày 19/10, trả lời PV Dân Việt về việc này, ông Trương Hoài Anh -  Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho biết, cùng ngày UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành của huyện về kiểm tra tại xã Phú Xuân.

"UBND huyện sẽ rà soát lại toàn bộ quá trình này, nếu chỗ nào còn chưa đảm bảo các quy định thì sẽ cho bổ sung, còn nếu sai thì phải cho dừng"- ông Hoài Anh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem