Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Dự án nghìn tỷ sau mười năm ì ạch chuẩn bị di dời dân

Duy Hậu Thứ ba, ngày 09/03/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 10 năm ì ạch, đến nay cơ quan chức năng mới chuẩn bị di dời hơn 3.300 người dân khu vực dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng.
Bình luận 0

Ngày 8/3, UBND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp về việc đón tiếp các hộ dân ở xã Cư San (huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) về Khu tái định cư số 1, xã Cư Elang (huyện Ea Kar).

Dự án nghìn tỷ sau mười năm ì ạch chuẩn bị di dời dân - Ảnh 1.

UBND huyện Ea Kar phối hợp với các đơn vị liên quan họp bàn việc đón tiếp dân tái định cư.

Theo kế hoạch, có 729 hộ (3.320 nhân khẩu) ở các thôn 9,10 và 11 xã Cư San còn trong lòng hồ chứa nước Krông Pách Thượng buộc phải di dời, tái định cư. Trong đó có khoảng 600 nhà dân phải tháo dỡ di dời; có 300 hộ dân sẽ được di dân về Khu tái định cư số 1 (xã Cư Elang) trên diện tích hơn 680 ha. Số còn lại sẽ được về Khu tái định cư số 2, tại tiểu khu 689 (xã Cư Bông, huyện Ea Kar).

Trong số hơn 3.300 nhân khẩu có 971 học sinh. Trong đó, mẫu giáo 226 em, tiểu học là 480 em, còn lại là THCS và THPT. Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar cho biết, đây là cuộc di dân lớn và đặc biệt ở chỗ là di dân từ huyện này sang huyện khác. Do đó, có nhiều vấn đề cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Dự án nghìn tỷ sau mười năm ì ạch chuẩn bị di dời dân - Ảnh 2.

Người dân vùng lòng hồ Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thương thường xuyên bị ngập lụt khi mưa về.

"Những hộ dân này sẽ là công dân của huyện Ea Kar. Dân khổ huyện cũng chẳng sướng gì nên đề nghị các đơn vị, các địa phương chung tay hỗ trợ nhân lực, đảm bảo an toàn tuyệt đối để người dân sớm ổn định cuộc sống" - ông Hà nói.

Theo dự kiến ngày 12/3, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức di dời trước 44 hộ dân. UBND huyện M’Đrắk chịu trách nhiệm hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cửa, đưa người dân tới điểm giao nhận (khu vực tiếp giáp huyện Ea Kar). Huyện Ea Kar sẽ tổ chức tiếp đón người dân, đưa về khu tái định cư và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống mới. Để đón tiếp, hỗ trợ người dân, UBND huyện Ea Kar sẽ huy động mỗi xã 15 người/ngày để hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa.

Theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea Kar, trong số dân di dời vào ngày 12/3 tới đây có tổng cộng 47 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Hiện nay, phòng đã chỉ đạo các trường trong khu vực ngay sau khi các em tới điểm tái định cư, các trường sẽ cử thầy cô tới nhà hỗ trợ và đưa đón các em tới trường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Bí thư Huyện ủy Ea Kar- ông Y Nhuân Byă- cho biết, đối với các học sinh, khi các em đến là phải cho vào học ngay mà không nhất thiết phải hoàn tất hồ sơ. Việc hoàn tất hồ sơ sẽ tính sau để đảm bảo việc học cho các em.

Về công tác chuẩn bị cho việc di dân, tái định cư của huyện Ea Kar, Bí thư Huyện ủy Ea Kar cho biết, các đơn vị đã chuẩn bị kỹ lưỡng phương án của mình về cuộc di dân, tái định cư. Điện nước tại khu tái định cư cũng đã sẵn sàng. Cơ quan công an cũng xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trên đường di chuyển.

"Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị để sớm ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo tiến độ của dự án. Về kinh phí, đề nghị UBND huyện tính toán tạm ứng để hỗ trợ nhân công phục vụ công tác di dời, tái định cư mà không chờ phê duyệt của tỉnh" - ông Y Nhuân Byă nhấn mạnh.

Năm 2009, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án đầu tư Hồ chứa nước Krông Pách Thượng với tổng mức đầu tư gần 2.900 tỉ đồng. Dự án nghìn tỉ này được kỳ vọng sớm hoàn thiện để làm đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội một vùng rộng lớn của các huyện phía Đông tỉnh Đắk Lắk.

Sau gần 10 năm ì ạch, tháng 12/2018, dự án này đã đội vốn lên 4.400 tỉ đồng. Trong thời gian qua dự án này cũng lùm xùm về những sai phạm trong công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ di dời tái định cư chậm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem