Nông dân Cà Mau nuôi con 2 mảnh, bán tươi giá bình dân, làm cách này bán "giá nhà giàu", đó là con gì?

Hoàng Hạnh - Thành Chín Chủ nhật, ngày 14/07/2024 13:00 PM (GMT+7)
Nuôi thành công "con 2 mảnh-con nghêu, để làm tăng giá trị con nghêu, nhiều nông dân ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau nghĩ ra cách chế biến nghêu tươi thành khô, bán nghêu khô đặc sản với giá hơn 1 triệu đồng mỗi kg.
Bình luận 0

Huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau có 28ha nuôi nghêu ven biển, mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn thương phẩm cho thị trường. Từ nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn đã khéo léo chế biến món khô nghêu.

Nghêu khô-món đặc sản lạ miệng

Món ăn mới lạ này được thị trường đón nhận, tiêu thụ mạnh, không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế của người dân, tăng giá trị nghêu thương phẩm mà còn làm phong phú thêm ẩm thực của vùng cực Nam Tổ quốc.

Dân Cà Mau nuôi nghêu thành công, bán tươi giá bình dân, làm khô nghêu kiểu này bán giá nhà giàu- Ảnh 1.

Những lao động địa phương được Hợp tác xã Châu Đại Dương tuyển dụng để tách thịt nghêu phơi khô. Công việc này giúp cho lao động nhàn rỗi tại chỗ thu nhập trên dưới 250 nghìn đồng mỗi ngày. Ảnh: Thành Chín

Anh Trương Long Châu - Giám đốc Hợp tác xã nuôi nghêu Châu Đại Dương, ấp Rạch Tàu, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển là người đầu tiên thử nghiệm và chế biến thành công món khô nghêu.

Theo anh Châu, những năm qua, việc nuôi nghêu vẫn còn khó khăn do nghêu nuôi chậm lớn, không đạt kích cỡ nên khó tiêu thụ và giá bán cũng thấp. 

Hơn nữa, bước vào vụ thu hoạch, nghêu tươi sống lên đến hàng tấn mỗi ngày, nếu không tiêu thụ kịp thì nghêu bị chết, hao hụt, ảnh hưởng đến thu nhập của xã viên. Trăn trở tìm đầu ra cho nghêu thương phẩm, giải quyết sinh kế cho bà con xã viên, anh đã nảy ra ý tưởng làm khô.

"Sau thời gian hơn 3 tháng nghiên cứu, mày mò, tôi đã làm ra sản phẩm khô nghêu, nhưng ban đầu chỉ đem biếu cho xã viên và bà con gần nhà dùng thử, được mọi người khen ngon, tôi mới mạnh dạn đầu tư sản xuất chúng để kinh doanh", anh Châu nói và cho biết, ban đầu anh đăng tải trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo rao bán.

Dân Cà Mau nuôi nghêu thành công, bán tươi giá bình dân, làm khô nghêu kiểu này bán giá nhà giàu- Ảnh 3.

Chị Hồng Kim Huệ, ngụ ấp Khai Long, xã Đất Mũi đóng gói khô nghêu thành phẩm, mỗi gói 200 gam để bán cho khách hàng. Theo chị Huệ, nghều sản xuất khô nghêu đang mở ra hướng đi mới cho người dân vùng cực nam Tổ quốc. Ảnh: Thành Chín

Theo anh Châu, những đơn hàng đầu tiên xuất đi, tạo động lực để anh nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm cung ứng cho thị trường. 

Hơn 2 năm qua, sản phẩm khô nghêu của anh Châu đã góp mặt trên các kệ hàng ở khắp các tỉnh thành trong nước, thậm chí còn xuất bán cho thị trường nước ngoài theo đường tiểu ngạch.

"Sản phẩm khô nghêu giàu dinh dưỡng, có vị vừa ăn, dễ chế biến, có thể ăn kèm với nhiều món khác giống như tôm khô, nhưng so với làm tôm khô, cá khô thì món khô nghêu dễ làm và ít công đoạn hơn", anh Châu chia sẻ thêm.

Đặc sản nghêu khô hút hàng, bán "giá nhà giàu"

Bà con chế biến món khô nghêu cho biết, sau khi rửa sạch, nghêu tươi được ngâm khoảng 8 giờ để loại bỏ cát, sau đó luộc chín, tách lấy thịt và đem phơi. 

Nghêu thịt được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, sau khoảng 2 ngày là có thể dùng được. 40kg nghêu tươi sẽ chế biến được 1kg khô nghêu.

Hiện tại mỗi tháng, cơ sở anh Châu cung cấp ra thị trường từ 15 – 20 kg khô nghêu, giá bán 1,2 triệu đồng/kg. Sản phẩm được chế biến, bảo quản cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, anh Châu còn cho đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn của hợp tác xã. Để có đủ sản phẩm đáp ứng đơn hàng, anh thuê thêm 4 đến 5 nhân công, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

Chị Lê Hồng Em – người làm công cho anh Châu cho biết: "Công lao động được trả theo giờ, mỗi ngày cũng kiếm được từ 200 - 250 nghìn đồng, giúp xoay sở chi tiêu sinh hoạt, nuôi con nhỏ đi học".

Dân Cà Mau nuôi nghêu thành công, bán tươi giá bình dân, làm khô nghêu kiểu này bán giá nhà giàu- Ảnh 4.

Nghêu tươi được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, 40kg nghêu tươi sẽ chế biến được 1kg khô nghêu, bán với giá 1,2 triệu đồng/kg. Ảnh: Thành Chín

Cũng như anh Châu, gần 2 năm nay, chị Hồng Kim Huệ, ở ấp Khai Long cũng bắt đầu làm khô nghêu. Từ chỗ làm ra để phục vụ bữa ăn cho gia đình, đến nay món khô nghêu của chị được thị trường biết đến nhiều hơn, giúp gia đình có thêm thu nhập.

"Từ năm 2022 đến nay, sản phẩm khô nghêu của tôi được góp mặt trưng bày trong các chương trình, sự kiện quảng bá sản phẩm, kích cầu du lịch của huyện, tỉnh. 

May mắn là được thực khách đón nhận, mua hết số lượng bày bán, nhiều người còn liên hệ đặt hàng thêm", chị Huệ nói và cho biết, hiện tại mỗi tháng chị cung cấp từ 7 – 10kg khô nghêu cho thị trường.

Người theo nghề chế biến khô nghêu cho biết, tuy có được nhiều thuận lợi để phát triển nghề, song cái khó hiện nay là đầu ra sản phẩm còn hạn chế bởi món ăn này vẫn còn khá mới mẻ đối với người tiêu dùng. 

Do đó, bà con rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngành chức năng để quảng bá, xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP, tạo thương hiệu cho nhiều người biết đến, giúp sản phẩm vươn xa hơn trong thời gian tới.

Ông Lâm Quốc Trạch - Phó Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển cho biết, trước mắt, địa phương sẽ tích cực hỗ trợ cho hộ dân xây dựng thương hiệu, quảng bá sản sản phẩm; hướng dẫn hộ dân thiết kế bao bì, nhãn mác, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra.

Đồng thời, xã cũng phối hợp với Phòng NNPTNT huyện cùng các hộ làm nghề chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết, phấn đấu từ nay đến năm 2025 sẽ gắn sao OCOP cho sản phẩm giúp người dân yên tâm phát triển bền vững mô hình".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem