Chủ đề nóng

Dân không dám ở nhà dự án vì sợ... sập

Lê Kiến Chủ nhật, ngày 27/12/2015 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là những ngôi nhà xây theo Chương trình 134, 167 cho người nghèo, nhưng hiện hàng chục hộ đồng bào dân tộc ở xã Hà Đông (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) không dám ở vì sợ... nhà sập.
Bình luận 0

Nhà anh Ba Huyết, làng Kon Sơn Lok hư hỏng nặng. Ảnh:  Lê Kiến

Hà Đông là xã vùng sâu, vùng xa, thuộc diện nghèo nhất của huyện Đăk Đoa với trên 42% dân số là người Ba Na. Lâu nay, các chương trình về nước sạch, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội… luôn được nhà nước quan tâm đầu tư, đặc biệt có Chương trình 134, 167 hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo có chỗ ở an toàn, ổn định.

Tuy nhiên, sau vài năm xây dựng, hàng chục căn nhà đã bị bỏ hoang do hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Đông nói: Hiện trên địa bàn chỉ có khoảng chục căn nhà Chương trình 134, 167 bị bỏ hoang chứ không có nhiều. Người dân không ở vì tập tục thích ở nhà sàn, nếu không tin các anh có thể vào trong làng kiểm tra.

Tuy nhiên, trái ngược với lời của ông Việt, trong báo cáo  của Đảng bộ xã Hà Đông có ghi 64 căn nhà (trong tổng số 349 nhà) ở 5 làng: Kon Ma Har, Kon Jốt, Kon Sơn Lok, Kon Nak và Kon Pơ Dram không có dân ở. Qua tìm hiểu, nhiều căn nhà đã hư hỏng nặng, tường nứt, tôn bay, không cửa nẻo, có nhà chưa sử dụng ngày nào đã bỏ hoang.

Thậm chí, nhiều hộ nghèo không có khả năng làm nhà mới đành ở liều trong ngôi nhà xuống cấp. Có nhà sập mái hiên người dân phải lấy cây chống ở tạm. Anh Bơi- Trưởng thôn Kon Ma Har nói: Chất lượng nhà xây theo Chương trình 134, 167 ở đây quá kém; xây chưa lâu thì tường nứt, nhà dột, tôn hỏng. Nhiều lần thấy cán bộ vào làng khảo sát rồi về, sau không thấy làm gì cả. Xã có đi vận động bà con vào ở nhưng nhà hư hỏng như thế thì ai dám vào, lỡ khi mưa gió sập nhà thì biết làm sao?”.

Ông Mai Tấn Lợi – Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Đoa cho biết: Đến nay, toàn huyện đã xây dựng hơn 4.000 căn nhà 134, 167 hỗ trợ cho các hộ nghèo có nhà ở ổn định, hầu hết sử dụng hiệu quả. Riêng tình trạng nhà bỏ hoang ở xã Hà Đông, huyện đã cho rà soát để có hướng sửa chữa, khắc phục. Còn về chất lượng và nguyên nhân cụ thể người dân không ở thì cần kiểm tra lại. Vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang cũng đã có chuyến thị sát và chỉ đạo địa phương khắc phục do sử dụng nhà theo chương trình của Chính phủ chưa hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem