Chủ đề nóng

Dân Ném Thượng sẽ chém lợn giữa sân đình vào trưa 24/2

Tất Định Thứ hai, ngày 23/02/2015 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ngày 24/2, tức mùng 6 Tết, lễ hội của làng sẽ diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống: Chém lợn ở sân đình”.
Bình luận 0

Chiều tối 23.2, hai “ông ỉn” đã được dân làng rước về sân đình, chuẩn bị cho Lễ hội chém lợn Ném Thượng vào ngày 24.2.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Lợi, 61 tuổi, Phó ban tổ chức Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng (xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Ông Lợi cho biết, ngày 22.2 (tức mùng 4 Tết), Ban tổ chức lễ hội đã họp bàn lần cuối. Tại cuộc họp, đại diện Hội Người cao tuổi cùng đại diện 16 dòng họ trong làng đã đi đến thống nhất chung: Việc tổ chức lễ hội sẽ diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống - chém lợn ở giữa sân đình.

Phó ban tổ chức cho biết thêm, mọi công tác chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất vào ngày 22.2. Chiều tối 23.2, hai “ông ỉn” đã được rước ra ngự tại đình làng. Sáng 24.2, dân làng sẽ rước “ông ỉn” quanh làng, nghi lễ “khai đao chém lợn tế thánh” sẽ diễn ra từ 11h30 đến 12h trưa.


Một trong hai “ông ỉn” sẽ được người dân rước quanh làng và thực hiện nghi lễ “khai đao chém lợn tế thành” vào trưa mồng 6 Tết.

Trước đó, ngày 27.1, Tổ chức Động vật Châu Á đề nghị chấm dứt Lễ hội chém lợn ở Ném Thượng. Tổ chức này bày tỏ lo ngại nghi thức “chém lợn” tác động tiêu cực đối với xã hội. Trong đó, ảnh hưởng xấu tới tâm lý của người chứng kiến, tác động xấu tới ngành du lịch cũng như hình ảnh của Việt Nam.

Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng phát đi văn bản đề nghị đổi tên lễ hội “chém lợn” thành “rước lợn” và kêu gọi cộng đồng dân cư chuyển nghi thức chém lợn giữa sân đình thành nghi thức làm cỗ ngọc tế thánh sau đình.

Ngày 8.2, Ban tổ chức Lễ hội làng Ném Thượng mở cuộc họp để lấy ý kiến người dân việc đổi tên Lễ hội chém lợn thành Lễ hội rước lợn và bàn bạc tổ chức lễ hội năm 2015. Hầu hết các ý kiến bô lão và người dân địa phương đều không đồng tình với việc đổi tên “chém lợn” thành “rước lợn” và kiên quyết giữ nghi thức chém lợn giữa sân đình.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem