Chủ đề nóng

Đằng sau vụ FBI tịch thu điện thoại của nghị sĩ thân thiết với ông Trump

Thứ sáu, ngày 12/08/2022 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc FBI tịch thu điện thoại nghị sĩ Scott Perry, một nhân vật thân thiết với cựu Tổng thống Donald Trump, được cho là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol hồi năm 2021.
Bình luận 0
Đằng sau vụ FBI tịch thu điện thoại của nghị sĩ thân thiết với ông Trump - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Scott Perry là đồng minh thân thiết của cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP).

Chính trường Mỹ lại tiếp tục dậy sóng sau khi các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành thu giữ điện thoại của một nghị sĩ Mỹ đương nhiệm.

Vụ việc lần này đánh dấu hành động lớn thứ ba trong những tháng gần đây liên quan đến quá trình điều tra liên bang về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong đó một số đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc âm mưu trợ giúp "lật ngược thế cờ".

Trong số đó có nghị sĩ Scott Perry từ bang Pennsylvania, một đồng minh thân cận và ủng hộ nhiệt tình cựu Tổng thống Trump, từng giúp lan truyền các tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng về việc có gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Hạ nghị sĩ này từng liên lạc với ông Trump trong những tuần trước khi xảy ra bạo loạn ở ngày 6/1/2021.

Trong quá trình của cuộc điều tra, được Văn phòng tổng thanh tra của Bộ Tư pháp tiến hành từ năm ngoái, các lực lượng cũng đã thu giữ điện thoại của ông Jeffrey Clark, nhân vật từng được ông Trump nhắm cho chức vụ Bộ trưởng Tư pháp. Ông John Eastman, luật sư được ông Trump thuê để xem xét các vấn đề bầu cử, được cho là cũng đã bị các đặc vụ FBI thu giữ điện thoại.

Theo các tài liệu của tòa án, ông Eastman, một cựu học giả pháp lý, bắt đầu làm cố vấn cho ông Trump từ tháng 8/2020. Ông bắt đầu làm việc chặt chẽ với ông Trump từ tháng 12/2020, sau khi có thông báo rằng đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống là Joe Biden đã đắc cử.

Vị luật sư trên được cho là đã tìm cách vận dụng các đại cử tri thay thế nhằm lật ngược kết quả bầu cử nghiêng về phía ông Trump, và đã lập luận rằng Phó tổng thống khi đó là Mike Pence có thể chặn việc xác nhận các phiếu đại cử tri.

Ông Eastman cũng từng xuất hiện trên sân khấu cùng luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump tại sự kiện "Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử" vào ngày 6/1/2021, nơi ông tuyên bố rằng gian lận bầu cử đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020.

Do các mối liên hệ chặt chẽ với ông Trump, vị luật sư trên đã trở thành người mới nhất bị một thẩm phán yêu cầu chuyển giao thông tin liên lạc của ông - lên tới khoảng 19.000 thư điện tử được gửi từ hòm thư Chapman của ông từ ngày 3/11/2020 đến ngày 20/1/2021 - cho Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol.

Hồi tháng 6, các đặc vụ liên bang thực hiện lệnh khám xét từ văn phòng tổng thanh tra đã thu giữ điện thoại và các thiết bị điện tử khác của ông Clark và ông Eastman. Cách thức tương tự đã được sử dụng hôm 9/8 nhằm tịch thu điện thoại của ông Perry.

Trong những tháng gần đây, ông Perry đã bị giám sát chặt chẽ hơn vì bị nghi liên quan tới nỗ lực giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Perry được cho là đóng vai trò trong việc phản đối Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử và chiến thắng của ông Biden, khi ấy là đại diện đảng Dân chủ. Ông Perry cũng là người có vai trò trong việc thúc đẩy Trump bổ nhiệm ông Clark làm quyền Tổng chưởng lý trước sự phản đối của một số quan chức hàng đầu khác tại Bộ Tư pháp.

Cả ông Clark, ông Eastman và ông Perry đều đóng vai trò trong nỗ lực giúp ông Trump tham vọng tại vị, theo bằng chứng mà Ủy ban Tư pháp Thượng viện và Ủy ban lựa chọn Hạ viện thu thập được quanh các sự kiện diễn ra vào ngày 6/1.

Những người này cũng từng có các giao dịch trực tiếp với ông Trump, có nghĩa là cuộc điều tra cuối cùng có thể là sẽ dẫn đến cựu Tổng thống.

Ủy ban Hạ viện đã ban hành trát yêu cầu ông Perry hầu tòa vào tháng 5, nhưng ông từ chối tuân thủ. 

Chỉ là nhân chứng cuộc điều tra?

Nguyên nhân FBI thu giữ điện thoại của ông Perry hiện chưa được công bố.

Tuy nhiên, luật sư của nghị sĩ Perry cho biết, ông không phải là mục tiêu của cuộc điều tra mở rộng của Bộ Tư pháp về cuộc bầu cử 2020 mà chỉ là nhân chứng.

"Vào hôm 10/8, sau khi ông Perry nhận lại điện thoại từ các điều tra viên, các công tố viên nói với ông rằng, ông là nhân chứng, không phải đối tượng của cuộc điều tra", luật sư John Irving nói.

Ông Perry đã mô tả cách 3 đặc vụ FBI thu giữ điện thoại của ông vào sáng 9/8 khi ông đang đi cùng gia đình.

"Sáng nay, trong lúc đang di chuyển cùng gia đình, 3 đặc vụ FBI tiếp cận và tịch thu điện thoại của tôi", ông Perry cho biết hôm 9/8. "FBI không liên hệ với luật sư của tôi. Tôi tức giận nhưng không bất ngờ khi FBI, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, tịch thu điện thoại của một nghị sĩ đương nhiệm

Ông Perry so sánh việc bị tịch thu điện thoại với đợt đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump hôm 8/8. Theo ông Perry, điện thoại của ông chứa thông tin về các hoạt động chính trị, trao đổi riêng tư với vợ, gia đình, cử tri và bạn bè và đây "không phải việc của chính phủ".

Nhưng theo các chuyên gia, nguồn cơn của cuộc điều tra mà ông Perry phát hiện ra mình có liên quan hoàn toàn khác với vụ việc dẫn đến hành động FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của ông Trump ở Mar-a-Lago.

Thanh Thành (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem