Chủ đề nóng

Đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động ở huyện Nông Cống

Thùy Anh Thứ ba, ngày 29/09/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ làm tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đời sống của bà con nông dân trên địa bàn huyện Nông Cống cải thiện rõ nét trong những năm qua.
Bình luận 0

Thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" theo Quyết định 1956, huyện Nông Cống đã xây dựng kế hoạch triển khai sát với tình hình thực tế tại địa phương, từng bước giải quyết việc làm tại chỗ và nâng cao chất lượng nguồn lao động, qua đó đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, huyện tập trung đẩy mạnh đào tạo nghề phục vụ sản xuất nông nghiệp, nghề truyền thống, nghề mới. Huyện cũng có chế độ khuyến khích người học nhằm từng bước nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ lao động đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động ở huyện Nông Cống - Ảnh 1.

Trao đổi tại ruộng về trồng rau an toàn ở Nông Cống. Ảnh: T.A

3 năm qua (2017-2019), huyện phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức được 33 lớp đào tạo nghề cho gần 1.200 lao động nông thôn theo Quyết định 1956, trong đó có 82% số lao động sau đào tạo có việc làm và thu nhập ổn định. Theo kế hoạch, trong năm 2020, huyện sẽ tổ chức 10 lớp đào tạo nghề may công nghiệp, đan lát thủ công và nuôi tôm thẻ chân trắng cho 320 lao động nông thôn, trong đó có 2 lớp đào tạo nghề mây tre đan cho người khuyết tật. Đối với ngành nghề nông nghiệp, huyện tiếp tục tập trung đào tạo các nghề như chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng và chăm sóc rau, củ, quả trong nhà lưới...

Cùng với việc đào tạo và phát triển các nghề phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhiều năm qua, huyện Nông Cống còn du nhập các ngành nghề mới, như: Giầy da, đan chao đèn lồng, đan sọt cói, thảm cói xuất khẩu... nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động. Theo đó, mỗi năm, các đơn vị chức năng, các HTX tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện đã tổ chức mở hàng chục lớp đào tạo nghề mới cho người dân. Tiêu biểu như HTX thủ công mỹ nghệ Tân Thọ đã đào tạo nghề đan sọt cói, thảm cói, thảm ngô..., nhờ đó tạo việc làm ổn định cho 100 lao động xã Tân Thọ và hơn 300 lao động thuộc các xã Tân Phúc, Tân Khang, Yên Mỹ, Tế Nông... trên địa bàn huyện. Bà Lê Thị Liên ở thôn Thái Bình, xã Tân Thọ cho biết: "Nhờ có HTX Thủ công mỹ nghệ Tân Thọ mà tôi cũng như nhiều chị em trong xã biết thêm nghề mới, có thêm thu nhập mỗi khi nông nhàn".

Ông Lê Đình Bốn - Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Nông Cống cho biết: "Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền. Cùng với đó, quan tâm hỗ trợ cho nông dân vay vốn, giúp người lao động tìm việc làm sau khi kết thúc khóa đào tạo nghề... Mục tiêu đến năm 2025 là đào tạo, giải quyết việc làm mới cho 15.000 lao động nông thôn".Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem