Chủ đề nóng

Đất hỗn hợp là gì, có thể chuyển lên thổ cư được không theo quy định mới nhất?

Vũ Đắk Thứ sáu, ngày 03/06/2022 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, để chuyển đổi đất hỗn hợp sang đất thổ cư còn phụ thuộc vào quy định về chuyển mục đích sử dụng đất.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi: Đất hỗn hợp, đất thổ cư là những loại đất được nhiều người dân nhắc tới. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hai nhóm đất này và thắc mắc liệu đất hỗn hợp có lên đất thổ cư được không?

Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa, để chuyển đổi đất hỗn hợp sang đất thổ cư còn phụ thuộc vào quy định về chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất hỗn hợp là gì?

Luật đất đai 2013 quy định có 3 nhóm đất chính bao gồm nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Tuy nhiên, đất hỗn hợp không thuộc vào các nhóm đất trên.

Theo thông tư 01/2021/TT-BXD quy định đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch, được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở hỗn hợp hoặc nhắm đến một số mục đích khác.

Đất hỗn hợp là gì, có thể chuyển lên thổ cư được không theo quy định mới nhất? - Ảnh 1.

Theo luật sư, để chuyển đổi đất hỗn hợp sang đất thổ cư còn phụ thuộc vào quy định về chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất thổ cư là gì?

Như đã nêu ở trên, Luật Đất đai 2013 chỉ quy định 3 nhóm đất chính và không tồn tại đất thổ cư.

Thực chất, đất thổ cư là cách gọi từ xưa của người dân, dùng để chỉ đất ở. Theo điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 125 Luật đất đai 2013, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng ổn định, lâu dài.

 Đất hỗn hợp lên đất thổ cư

Đất hỗn hợp có lên đất thổ cư được không còn phụ thuộc vào quy định về chuyển mục đích sử dụng đất. Khoản 7 Điều 49 Luật đất đai 2013, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 1 Điều 6 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 như sau:

"Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Vậy, có thể hiểu rằng, người sử dụng đất có thể sử dụng các quyền của mình, bao gồm cả việc chuyển mục đích sử dụng đất với điều kiện địa phương nơi có đất chưa công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem