Chủ đề nóng

Đầu năm 2021, nông sản nô nức xuất ngoại, Trung Quốc mở cửa thêm cho sữa Việt

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 13/01/2021 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những lô tôm đầu tiên được xuất khẩu ngay trong những ngày đầu năm 2021, thêm 2 doanh nghiệp được xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc... là những tin vui đầu năm 2021 của nông sản Việt.
Bình luận 0

Thêm 2 doanh nghiệp được xuất sữa sang Trung Quốc

Sáng 5/1, lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên đã long trọng diễn ra tại Hậu Giang. Với 8 container, mỗi container chứa khoảng 20 tấn hàng, hơn 160 tấn tôm do Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang chế biến đã mở đầu cho ngành thủy sản xuất khẩu đi các nước năm 2021.

Đây không chỉ là lô hàng thủy sản xuất khẩu đầu tiên trong năm 2021 mà cũng chính là "phát súng" lấy đà, mở màn cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản nói chung cả năm nay.

Một tin vui nữa đến với ngành sản xuất, chế biến sữa ngay từ đầu năm 2021 khi ngày 11/1/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo tiếp tục cấp mã giao dịch cho phép Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Bình Dương được phép xuất khẩu sản phẩm sữa tiệt trùng, sữa biến đổi và sữa lên men bổ sung hương vị sang thị trường Trung Quốc và cho phép Nhà máy Sữa Trường Thọ (thuộc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk) được phép xuất khẩu sản phẩm sữa tiệt trùng, sữa biến đổi, sữa đặc có đường và các sản phẩm sữa đặc khác sang thị trường Trung Quốc.

Đầu năm, nông sản nô nức xuất ngoại - Ảnh 1.

Công ty cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang vừa làm lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên trong năm 2021. Ảnh: I.T

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 41,2 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm 2019. Có 9 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp mã giao dịch cho phép 7 công ty/nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu một số sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc.

Hướng đến mục tiêu 44 tỷ USD

Tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2020, Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng xuất khẩu nông sản phải đạt con số 44 tỷ USD.

Nguy cơ là sự cực đoan của khí hậu, nhưng chúng ta có kinh nghiệm chống chọi với thiên nhiên và đặc biệt thời cơ rất lớn, đó là thị trường được mở ra với việc tham gia 14 Hiệp định Thương mại tự do (FTA)"- Thủ tướng nói. Con số này cao hơn gần 2 tỷ USD so với chỉ tiêu toàn ngành đặt ra trước đó.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: "Năng lực sản xuất toàn ngành nông nghiệp không ngại mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD năm 2021".

Lãnh đạo Bộ NNPTNT nêu rõ, 11 tháng năm 2020 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang Mỹ đạt 9,5 tỷ USD và cả năm ước đạt khoảng 10 tỷ USD trong tổng số 41,2 tỷ USD. Phân tích như vậy để thấy rằng, năng lực sản xuất ngành nông nghiệp không ngại mục tiêu 44 tỷ USD. "Với quyết tâm cao và không vướng mắc về thị trường quốc tế thì con số xuất khẩu 44 tỷ USD sẽ đạt được" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem