Chủ đề nóng

Đậu rồng đem đồ với lòng heo

Bài, ảnh: Hồng Khuyên Thứ năm, ngày 31/12/2015 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sang hơn và để có đủ chất dinh dưỡng hơn, người ta đem trái đậu rồng đồ với lòng heo, hay xào với lòng gà, lòng vịt.
Bình luận 0

Hàng năm cứ vào độ cuối thu, đầu đông, khi tiết trời se lạnh cũng là lúc những dây đậu rồng ngoài bờ rào vươn lên xanh um. Giống đậu quen thuộc này đã từng xuất hiện trong bài vè dân gian của người bình dân miền Tây Nam bộ: “Thứ ở trên mây/ Là trái đậu rồng” - Bài Vè trái cây.

Người miền quê tính hay lam hay làm, công việc đồng ruộng rảnh tay là bắt qua việc chăm sóc cho khu vườn nhà. Mùa nắng ở miệt Cửu Long giang trồng màu thì trúng lắm. “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” - Tục ngữ đã dạy như thế tự bao đời nay. Trên mảnh đất ấy, người ta trồng đậu bắp, cạnh mé mương thì trồng bầu, giữa thì lên liếp trồng cải, trồng dưa. Còn chút đất trống đâu đó thì bỏ ít hột đậu rồng.

Đậu rồng và lòng lợn chuẩn bị sẵn.

Thứ đậu rồng dây leo khỏe, cho trái ăn đến qua tết, ra giêng. Chỉ đến khi mưa xuống thì tàn, rồi đến năm sau, nếu gốc không bị nước ngập, thối rễ thì nó lại đâm chồi, vươn lên. Lá đậu rồng xanh mơn mởn, bông tím nhạt, cho trái nhiều. Trái đậu rồng hình khía, ngoài mép có răng cưa, rất dễ chế biến để ăn.

Nồi mắm kho mùa nắng, khó kiếm rau đồng thì bẻ đậu rồng vô chấm cũng ngon lành. Người ta cũng có thể đem trái đậu rồng luộc chấm với chao, tương. Đây là món ăn dành cho người không ưa cá thịt. Đặc biệt ngon là đậu rồng xào. Đơn giản thì hái đậu về rửa sạch xắt xéo thành những miếng vừa ăn rồi bắc chảo lên phi tỏi cho thơm, trút đậu vô xào, đậu chín mà vẫn xanh thẫm.

Đĩa đậu rồng xào ngọt ngon.

Sang hơn và để có đủ chất dinh dưỡng hơn, người ta đem đậu rồng đồ lòng heo, hay xào với lòng gà, lòng vịt. Miếng tim, miếng gan, khúc phèo non làm sạch, xắt miếng vừa ăn. Khi xào, đợi chảo nóng thì xào đồ lòng trước, sau đó mới xào đậu, nêm nếm vừa ăn rồi gắp đậu ra dĩa. Rắc thêm ít tiêu xay nhuyễn, ngò rí cho thơm, ớt chín xắt lát cho đẹp mắt. Khi xào với đậu rồng có người còn thêm vài cọng nấm rơm, hay hảnh củ xắt chỉ, …

Trái đậu rồng đồ với lòng heo, chấm nước mắm pha nước cốt chanh thì cơm ăn no rồi vẫn còn thèm. Độc đáo hơn, chỉ đơn giản món xào ăn cơm nhưng cũng làm cho người bình dân cảm thấy ấm lòng, đủ sức khỏe để tiếp tục công việc của ngày lao động ngoài vườn, ruộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem