Chủ đề nóng

Đấu thầu giúp giảm giá thuốc trên 10%

D.L Thứ sáu, ngày 27/07/2018 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện một số bệnh viện (BV) về tình hình cung ứng thuốc.
Bình luận 0

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, việc tổ chức đấu thầu thuốc trong thời gian qua đã đạt kết quả tích cực, giảm được giá thuốc. Mỗi năm giá thuốc giảm trên 10% tại một số tỉnh, kết quả đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn giảm nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, trước thông tin từ người bệnh, báo chí, đồng thời Phó Thủ tướng đã trực tiếp khảo sát một số BV, cho thấy tại một số BV, đặc biệt BV tuyến cuối T.Ư xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc ở một số bộ phận, khoa, phòng, trong một số thời điểm.

Các bệnh viện được yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc. Ảnh: D.L

Người dân cũng phản ánh có tình trạng một số BV, nhà thuốc trong BV chỉ có thuốc thuộc nhóm 3 (được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn WHO-GMP được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận) trong khi nhiều người bệnh quen sử dụng thuốc nhóm 1 (được sản xuất ở Tây Âu, các nước phát triển). Có người bệnh muốn trả tiền thêm để sử dụng thuốc thuộc nhóm 1 mà không được. Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định hiện tượng này không phải ở tất cả các BV nhưng có thật, vì vậy cần có các giải pháp tháo gỡ, phát huy những quy định đúng, điều chỉnh bất cập, ưu tiên cứu chữa người bệnh, nhất là trong điều kiện mệnh giá BHYT còn thấp, nguy cơ vỡ Quỹ BHYT nếu không kiểm soát tốt việc thanh toán.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải có sự bàn bạc, phối hợp giữa Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các BV để tháo gỡ các vướng mắc. Trước hết là khắc phục ngay những bất cập khi áp dụng Thông tư 11, 19 liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc trong BV gây ra tình trạng các loại thuốc thay thế lẫn nhau được nhưng do quy định nên khó thay thế; các doanh nghiệp nhập khẩu một số loại thuốc không thể chuyển, bán thuốc cho nhau được... Bộ Y tế đã bắt đầu quy trình sửa các thông tư này thì cần đẩy nhanh tốc độ, làm sớm để khắc khục.

Đối với một số thuốc ít sử dụng, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế lên danh mục để các BV có cơ chế dự trữ, “không để xảy ra tình huống 2-3 năm không có ca bệnh hoặc rất ít, nhưng lúc xuất hiện người mắc bệnh lại không có thuốc điều trị”.

Để giải quyết vấn đề giữa thuốc chất lượng tốt hơn và thuốc chất lượng thấp hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là BHYT không thể chi trả hết những loại thuốc tốt nhất và thường là đắt nhất. Do đó phải quy định BHYT chi trả ở mức nào, những loại thuốc nào, nhưng các quy định về đấu thầu, mua thuốc không được để tình trạng có những bệnh nhân khá giả sẵn sàng chi trả mà không có thuốc tốt hơn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, xem xét lại tất cả quy định về đấu thầu, mua thuốc trong BV. Trong lúc chưa áp dụng toàn bộ thì có những quy định “thông thoáng hơn” cho một số BV hạng đặc biệt của T.Ư và một số BV tuyến cuối có uy tín, đội ngũ bác sĩ tốt, được người dân tin tưởng. Về lâu dài, quy định đấu thầu, mua thuốc phải tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuốc của Bộ Y tế cũng như các BV.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem