Chủ đề nóng

Đây là cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh

Huyền Anh (Theo Time) Thứ ba, ngày 21/02/2017 02:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ xương và não bộ, vitamin D còn giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa cảm lạnh và cảm cúm cũng như các căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Bình luận 0

Bổ sung vitamin D hằng ngày là cách đơn giản và hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh đường hô hấp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa BMJ (Anh) là kết quả rút ra từ 25 cuộc thử nghiệm trên gần 11.000 người, được lựa chọn ngẫu nhiên đến từ hơn 10 quốc gia của các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Mary ở London.

Với những người bổ sung vitamin D thường xuyên, nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp giảm đáng kể so với những người không. Hiệu quả nhận biết rõ nhất là ở những người trước đó có lượng vitamin D hấp thụ thấp. Theo đó, những người bị thiếu hụt vitamin D (nồng độ trong máu dưới 10mg/dl), sau khi bổ sung đầy đủ, nguy cơ mắc nhiễm trùng đường hô hấp giảm tới 50%, ngang ngửa với tác dụng bảo vệ của vắc-xin cúm.

Theo các nhà nghiên cứu, vitamin D ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh bằng cách tăng cường sản sinh một loại kháng sinh tự nhiên trong phổi gọi là peptide. Đây có thể là lý do tại sao các bệnh về đường hô hấp trong đó có cả viêm phế quản, viêm phổi thường phổ biến trong mùa đông, khi khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức thấp, do đó quá trình sản xuất và tổng hợp vitamin D tự nhiên của cơ thể cũng ở mức thấp nhất.

Mỗi năm, nhiễm trùng đường hô hấp là nguyên nhân của hàng triệu lượt điều trị tại bệnh viện. Những phát hiện này sẽ góp phần tạo lập thói quen bổ sung vitamin A hằng ngày của người dân, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ thiếu hụt cao, Giáo sư Adrian Martineau, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem