Chủ đề nóng

Đẩy mạnh sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP

Thứ tư, ngày 18/04/2012 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để vượt qua rào cản kỹ thuật các nước nhập khẩu đặt ra, không có con đường nào khác là phải phát triển cây thanh long an toàn theo tiêu chuẩn GAP.
Bình luận 0

Đầu tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Giám định và khử trùng FCC đã trao giấy chứng nhận VietGAP cho Tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.

Kỹ thuật bao trái thanh long đang được các nước đánh giá cao về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo dưới sự tư vấn của Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, đã thu hút được 21 hộ nông dân trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích 19,74ha; sản lượng hàng năm gần 583 tấn; đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ thực vật) cấp mã số xuất khẩu thanh long sang Mỹ.

Thanh long được xác định là 1 trong 7 loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang, đồng thời đang tiếp tục được đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng và vị thế trên thị trường. Tiền Giang hiện có hơn 2.500ha thanh long. Tỉnh Tiền Giang đang triển khai đề án mở rộng vùng chuyên canh thanh long lên 5.000ha vào năm 2015.

Ngoài Tiền Giang thì vùng chuyên canh thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận qua 2 năm triển khai thực hiện, đã có hơn 202 tổ hợp tác và 5.200 hộ sản xuất thanh long được cấp chứng nhận sản phẩm theo VietGAP. Bình Thuận hiện có khoảng 14.000ha trồng thanh long, quy hoạch đến năm 2020 là 20.000ha. Cuối năm 2011, tỉnh đã đưa diện tích sản xuất thanh long trên địa bàn đạt tiêu chuẩn VietGAP lên 5.300ha, và trong năm 2012 này sẽ thêm 2.000ha nữa. Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 100% diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo TS Nguyễn Trịnh Nhất Hằng - Trưởng Bộ môn kỹ thuật canh tác (Viện Cây ăn quả Miền Nam), việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP có ý nghĩa quan trọng, nhất là làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Bởi ngoài việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, bà con còn được huấn luyện ý thức kỷ luật, môi trường, tính cộng đồng, ý thức gắn kết trách nhiệm đối với sản phẩm mình sản xuất.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trái thanh long Việt Nam hiện đã có mặt trên khoảng 35 nước trên thế giới. Đặc biệt, tại châu Á, thanh long Việt Nam chiếm lĩnh gần như toàn thị trường Trung Quốc và ở thị trường EU cũng đã chiếm gần 40% thị phần. Loại trái này cũng đang chinh phục những thị trường khó tính khác như Nhật, Mỹ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem