Chủ đề nóng

ĐB Dương Trung Quốc: Văn hóa uống rượu sao đưa lên “đoạn đầu đài”

Lương Kết Thứ năm, ngày 23/05/2019 13:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai), qua theo dõi các phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia thấy chúng ta đã tiếp cận sai, lẽ ra chúng ta phải tiếp cận từ văn hóa.
Bình luận 0

Đại biểu Dương Trung Quốc (ảnh Đ.D).

Sáng nay (23/5), tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật phòng, chống tại hại của rượu, bia, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc đã ấn nút tranh luận.

Ông cho hay, qua theo dõi các phiên thảo luật của Quốc hội về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia thấy chúng ta đã tiếp cận sai, lẽ ra chúng ta phải tiếp cận từ văn hóa. ĐB Quốc cho rằng, báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng rõ ràng dấu ấn của Bộ Y tế quá nặng.

Sau khi đưa ra những dẫn chứng lịch sử, văn học liên quan đến việc uống rượu, ĐB Quốc đặt vấn đề: Uống rượu là văn hóa của cả nhân loại tại sao đưa lên “đoạn đầu đài”.

Vị đại biểu Đoàn Đồng Nai này cho rằng, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia rất cần ban hành lúc này. Chúng ta cần nhận thức được tất cả những tác hại, mặt trái của lạm dụng rượu, bia. “Thậm chí cá nhân tôi còn đề nghị chế tài nặng hơn để xử lý lạm dụng rượu, bia”, ĐB Quốc nói và cho rằng trong tiếp cận của dự án Luật phải xem xét đặt năng lực quản lý là hàng đầu, chứ không phải vấn đề liên quan đến sức khỏe lên hàng đầu.

"Hình như cách đặt vấn đề của chúng ta đang né tránh cái yếu nhất là về quản lý, năng lực kiểm soát. Kiểm soát ở đây là kiểm soát của Nhà nước và mỗi một người tự kiểm soát mình, rồi kiểm soát từ vấn đề sản xuất, tiêu thụ, sử dụng”, ĐB Quốc nói.

ĐB Dương Trung Quốc nhắc lại câu hỏi khi ông góp ý vào dự án Luật này ở kỳ họp trước với Bộ trưởng Bộ Y tế. “Chúng ta xếp thứ 3 (về mức sử dụng rượu, bia ở khu vực châu Á -PV), vậy thứ nhất, thứ 2 là ai? Họ có phải nước lạc hậu không? Liệu Bộ Y tế còn sản xuất rượu bổ không và các sản phẩm ấy có gắn hình ảnh tai nạn giao thông và các căn bệnh vì rượu không”, ĐB Quốc nói và cho rằng, phải tỉnh táo để đặt vấn đề đúng đắn, đưa ra quy định đảm bảo tính hiệu quả.

Chốt lại phần tranh luận, ĐB Dương Trung Quốc nói "Nếu chúng ta thông qua Luật này (Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia) việc đầu tiên thì thôi xem bóng đá. “Vì Heniken là nhà tài trợ cho bóng đá Ngoại hạng Anh và bóng đá thế giới. Người dân có cần sức khỏe không, rất cần, nhưng họ vẫn thức đến 3 giờ sáng để xem đá bóng và mong muốn có đá bóng. Truyền hình quốc gia bỏ hàng triệu USD ra mua bản quyền về bóng đá phục vụ người dân. Sức khỏe không chỉ thuần túy về thể trạng mà còn sức khỏe tinh thần, chất lượng sống. Tôi mong chúng ta nhìn nhận hết sức khách quan, phù hợp với xu thế, đừng cực đoan, cục bộ thì nó sẽ không có hiệu ứng xã hội”, ĐB Quốc nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem